Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những trường hợp không được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

12 Tháng Chín 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý thì sản phẩm phải có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia tương ứng với chỉ dẫn địa lý. Thứ hai, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định. 

Ở Việt Nam, trong một số trường hợp, sản phẩm không được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, gồm: Thứ nhất, tên gọi, chỉ dẫn đã trở thành tên gọi chung của hàng hóa ở Việt Nam. Thứ hai, chỉ dẫn địa lý của nước ngoài mà tại nước đó chỉ dẫn địa lý không được bảo hộ, đã bị chấm dứt bảo hộ hoặc không còn được sử dụng. Thứ ba, chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu đang được bảo hộ, nếu việc sử dụng chỉ dẫn địa lý đó được thực hiện thì sẽ gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm. Thứ tư, chỉ dẫn địa lý khiến người tiêu dùng hiểu sai lệch về nguồn gốc địa lý thực của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đó.

Như vậy, nếu một địa danh đăng ký cho sản phẩm được sản xuất tại đó thuộc một hoặc nhiều hơn những trường hợp nêu trên thì chỉ dẫn địa lý sẽ không được bảo hộ.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Phương/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân