Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những tấm gương cần mẫn bảo vệ môi trường

31 Tháng Mười Hai 1899 1:48:00 CH

Moitruong24h - 30 năm nay tự nguyện dọn rác dưới dòng kênh ô nhiễm hay 18 năm kéo theo thùng rác “lưu động” đi thu gom rác thải… những tấm gương thầm lặng giờ mới được nhắc tới đã góp phần lan tỏa tình yêu thiên nhiên, môi trường một cách chân thật nhất.

Ông Phạm Văn Tân đang cần mẫn vớt rác dưới dòng kênh Cầu Mé

30 năm làm sạch kênh ô nhiễm

Giữa TP.HCM - đô thị sầm uất bậc nhất cả nước, có một cụ ông suốt 30 năm nay vẫn hàng ngày lặn lội, cần mẫn vớt rác dưới dòng kênh hôi thối Cầu Mé (quận 11). Đó là ông Phạm Văn Tân (77 tuổi), ngụ đường Lạc Long Quân, phương 3, quận 11, TP.HCM.

Là người gắn bó từ bé với dòng kênh này, ông cho biết, ngày xưa, khi dân cư thưa thớt, dòng kênh sạch đến mức có thể tắm được. Nhưng từ ngày đô thị hóa, nhiều hộ dân chuyển đến đây sinh sống đã xả thẳng rác thải xuống, bịt kín dòng kênh, nước tù đọng hôi thối nồng nặc...

Thấy con kênh bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nhiều đến người già và trẻ nhỏ, từ những năm 1980 ông Tân tình nguyện đi vớt rác khai thông dòng kênh đen.

Đồ nghề vớt rác của ông Tân rất đơn giản, chỉ có chiếc gậy tự chế có móc sắt ở đầu để kéo rác lên bờ, chờ xe chở rác tới lấy. Nhưng xe rác chỉ một tuần lấy một lần, nên rác ông dọn lên bờ nhiều lúc nằm chất đống.

Dù phải dùng tay móc rác nhưng ông Tân không dùng bao tay, khẩu trang, bởi “dùng bao tay không thể móc được rác nằm bám dưới đất”. Có hôm, tay ông cứa phải mảnh kim loại chảy máu, cũng có lúc bị chiếc kim tiêm đâm vào tay. Dù công việc nguy hiểm nhưng suốt 30 ông vẫn miệt mài với hy vọng làm sạch dòng kênh gắn bó với mình.

18 năm gắn bó với thùng rác “lưu động”

Còn tại Đắk Lắk, mỗi tuần 3 lần, ông Nguyễn Văn Tuyên (62 tuổi) ở Koh Neh, xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar) lại lái chiếc xe máy cũ kéo theo thùng rác “lưu động” đi đến từng hộ trong buôn Koh Neh để thu gom rác thải sinh hoạt.

Một lần ông Tuyên đều mất cả ngày mới gom hết rác của 150 hộ rồi vận chuyển rác về xử lý tại bãi rác của xã cách buôn khoảng 2 km. Tối đến, ông Tuyên lại thu gom rác ở khu vực trong chợ xã Cuôr Đăng.

Gần 18 năm gắn bó với công việc này, ông Tuyên cho biết, mô hình thu gom rác thải ở xã Cuôr Đăng là một trong những mô hình gom rác đầu tiên được thành lập trên địa bàn huyện Cư M’gar, được hình thành từ những năm 1998. Trước đây, ngoài ông Tuyên còn có hai thành viên khác cùng tham gia thu gom rác thải. Vậy nhưng,  chỉ làm được một thời gian, những người khác đều xin nghỉ với nhiều lý do khác nhau, chỉ có ông Tuyên vẫn gắn bó với công việc này đến nay.

Ông Tuyên cũng cho biết, ngày trước, chỉ có 50 hộ đăng ký tham gia mô hình gom rác của xã Cuôr Đăng, đến giờ con số này đã tăng lên đến 150 hộ. Đăng ký tham gia mô hình này, ý thức của người dân buôn Koh Neh và chợ Cuôr Đăng được nâng lên rất nhiền.

Giờ đây tại buôn Koh Neh và khu vực chợ Cuôr Đăng hầu như không còn thấy tình trạng rác thải vứt bừa bãi; người dân và các tiểu thương đã chủ động bỏ rác đúng nơi quy định để người thu gom vận chuyển đến bãi rác tập trung của xã; vệ sinh môi trường tại địa phương sạch đẹp thông thoáng hơn trước nhiều...

 

 

 

 

 

Theo nguoiduatin

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân