Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những quán cà-phê xanh

14 Tháng Mười Một 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - 31 quán cà-phê trên địa bàn thành phố Đà Nẵng do các bạn trẻ làm chủ đã cùng tham gia dự án “Rethink Your Plastic Straws” (Hãy suy nghĩ lại khi bạn sử dụng ống hút nhựa) - một dự án phi lợi nhuận bảo vệ môi trường, tạo nên làn sóng lan tỏa trong cộng đồng người trẻ nhằm chung tay chống rác thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần.

Những quán cà-phê xanh

Ngọc Hân (bìa trái) và Bảo Hân sử dụng ống hút tre tại quán cà-phê xanh.

Dự án Rethink Your Plastic Straws do nhóm tình nguyện Bảo vệ môi trường (Green Hero) với ba bạn trẻ Nguyễn Lưu Ngọc Hân, Trần Thị Bảo Ngân, Nguyễn Đỗ Nhật Minh (cùng 19 tuổi, đang là sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng) triển khai thực hiện và được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng ủng hộ, hướng dẫn hoạt động.

Nguyễn Lưu Ngọc Hân, Trưởng nhóm Green Hero cho biết: “Nhóm được thành lập từ khi chúng em đang là những học sinh lớp 10. Khi đó, được xem nhiều video về báo động tác hại của rác thải nhựa, hình ảnh nhiều sinh vật biển ăn rác nhựa và chết; cả ba đã quyết định làm một việc gì đó để giảm thiểu rác thải nhựa cho thành phố. Và tất cả quyết định bắt đầu từ ống hút nhựa, đây là một loại rác được thải ra hằng ngày với khối lượng lớn. Đó cũng là lý do dự án Rethink Your Plastic Straws ra đời”.

Tuy nhiên, thời gian đầu, ba bạn trẻ đã gặp nhiều trở ngại và chững lại. Đến giữa năm 2019, khi đã trở thành những sinh viên đại học, nhóm tiếp tục triển khai dự án với 23 thành viên, thu hút nhiều bạn tình nguyện viên tham gia và có sự hỗ trợ tích cực từ phía thành phố. Các thành viên đã đến từng quán cà-phê để vận động sử dụng ống hút thân thiện môi trường thay cho ống hút nhựa. Trong bốn tháng các bạn tiếp cận, 217 quán cà-phê thì nhận được sự tham gia của 31 quán và đang sử dụng các loại ống hút bằng tre, bột gạo, cỏ, giấy thay cho ống hút nhựa dùng một lần.

Trao chứng nhận Cửa hàng Xanh cho các quán cà-phê.

Cà-phê sách The Books (số 12 Cao Thắng, quận Hải Châu) mỗi ngày có rất nhiều lượt khách ghé đến là những bạn trẻ, học sinh, sinh viên và là một trong những quán đầu tiên tham gia Dự án của nhóm Green Hero. Anh Nguyễn Thanh Khiết, Quản lý cà-phê Sách The Books tâm sự: “Lúc chưa tham gia, nhiều lần tôi nhận được câu hỏi từ khách hàng về việc sao không thay ống hút nhựa, hoặc các bạn từ chối sử dụng ống hút của quán. Điều đó làm tôi để ý tới. Sau này, khi gặp Green Hero nghe các bạn chia sẻ về quan điểm sử dụng ống hút nhựa và các sản phẩm thay thế, tôi cảm thấy cần thiết phải tham gia”.

Cũng như vậy, anh Nguyễn Quang Thanh Sơn (chủ quán cà-phê Trình, quận Ngũ Hành Sơn) chia sẻ: Ban đầu, mình không để ý lắm đến chuyện sử dụng ống hút nhựa hay các sản phẩm thay thế. Tuy nhiên, mình cảm thấy không quá khó khi thực hiện thay thế, quán đã chuyển qua sử dụng ống hút bằng inox khách hàng cũng khá vui vẻ và sẵn sàng dùng”.

Đây là những quán cà-phê tiên phong trong việc sử dụng ống hút thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa dùng một lần trên địa bàn Đà Nẵng. Đa phần các chủ quán đều cho rằng đây là việc làm cần thiết và rất có ý nghĩa đối với việc bảo vệ môi trường và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ống hút tre hiện đang được sử dụng nhiều nhất vì nó vừa thân thiện môi trường lại vừa có thể sử dụng lại nên không phát sinh rác thải ra môi trường nhiều như các loại ống hút dùng một lần. 31 quán cà-phê cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tuyên dương và trao giấy chứng nhận Cửa hàng Xanh.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng Đinh Quang Cường cho biết: Phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bước đầu đã có nhiều hoạt động, hình thức khá tiêu biểu. Với vai trò là giám đốc của Quỹ Bảo vệ môi trường, tôi khuyến khích các bạn trẻ xây dựng một dự án thu gom rác thải nhựa và Quỹ sẽ đầu tư cho các bạn thực hiện dự án nếu các bạn xây dựng được dự án khả thi.

Ông Cường mong muốn sẽ nhân rộng hơn nữa như mô hình chống rác thải nhựa hiệu quả để Đà Nẵng trở thành thành phố đi đầu trong chống sản phẩm nhựa dùng một lần, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố môi trường”.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan

https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/42219302-nhung-quan-ca-phe-xanh.html

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân