Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những người vớt rác trên dòng sông Tô Lịch

05 Tháng Tám 2017 6:21:00 SA

Moitruong24h- Giữa cái nắng cháy da thịt của mùa hè, những nhân viên vệ sinh Nhà  máy hút nước Hà  Nội ngày nào cũng phơi mình thu gom từng túi nilông, mảnh rác, cành cây...với hy vọng kéo dài tuổi thọ cho sông Tô Lịch, một dòng sông cổ của Thăng Long - Hà  Nội.

Trên một đoạn sông Tô Lịch dài chừng 5km (từ đường Hoà ng Quốc Việt đến Ngã Tư Sở), ngày nào cũng có gần 20 nhân viên vệ sinh cặm cụi làm việc. Người thì nhổ cử dọn rác trên sườn, người lại chèo thuyền vớt rác dưới lòng sông đen kịt.

Năn nỉ mãi, tôi cũng được các anh chị đồng ý cho đi mục sở thị cảnh làm việc trông dòng sông ô nhiễm. Dụng cụ là m việc của họ là  những chiếc thuyửn tôn dà i khoảng 2,5m, và i chiếc bao tải, hai chiếc gậy bằng tre dà i chừng 50cm và  đôi găng tay cao su. Chị Chu Thị Hiên vui vẻ giới thiệu: " Аồ nghử của cánh dọn vệ sinh bọn tớ nhìn đơn giản vậy thôi, chứ nó gắn bó và  giúp bọn tớ trên dưới mười năm rồi đấy.

Mỗi thuyền đi gom rác luôn có 2 người, một người chèo thuyửn, một người thu gom rác. Ngồi trên mui thuyền, tay nhặt từng túi nilông, mảnh rác nhử,  chị Hiên xót xa: "Tôi đã làm việc ở đây gần mười năm, thấy ý thức người dân quanh đây còn kém lắm. Chúng tôi vừa dọn xong túi nilông, tấm xốp mà  khi qua lại đã nổi trắng trên sông rồi. Trên một khúc sông ngắn như vậy, mà  mỗi ngày thu gom trên dưới mười thuyền rác thải thì sông nào chẳng ô nhiễm".

Chị Hiên cho biết thêm, những ngày trời mát còn đỡ, chứ trời nắng như mấy hôm vừa qua là m cho nước sông cạn, mùi hôi thối bốc lên rất sợ. Có hôm tối về, đầu đau như búa bổ phần vì trời nắng to, phần vì phải người quá nhiửu mùi chất thải mà  chị chẳng thiết ăn uống, mặc cho chồng con lo lắng.

Công việc vất vả là  vậy! nhưng thu nhập hà ng tháng của những công nhân thu dọn vệ sinh rất thấp. Nếu chỉ dựa và o đồng lương hà ng tháng, họ không đủ chi phí sinh hoạt trong cuộc sống gia đình.

Trung bình mỗi ngà y, những công nhân vệ sinh phải là m việc 8h/ngà y. Nhiửu người vì nhà  xa sau khi nuốt vội bát cơm buổi trưa, thì họ tìm những bóng mát nghỉ ngơi tạm, chiửu lại tiếp tục công việc. Tối vử mới có thời gian dà nh cho chồng, cho con.

Hàng ngày, tôi phải dậy từ 4h 30 để dọn dẹp nhà  cử­a, lo bữa sáng cho gia đình rồi vội và ng đi là m. Thế mà , có hôm tôi vẫn đi là m muộn - chị Hoa tâm sự.

Là  một người gắn bó với công việc thu dọn vệ sinh trên song Tô Lịch 12 năm trời, chị Nguyễn Thị Là nh không tránh khửi ngậm ngùi cho biết; chị đã gắn bó với công việc nà y từ những năm 1998 - 1999, khi tiửn lương chỉ có 200.000đ/1tháng, đến nay lương cũng chỉ 2 triệu/1thang. Trước kia, 2 đứa con còn nhử chỉ phải nuôi ăn còn tạm ổn, giử 2 đứa đến tuổi đi học trong giá cả sinh hoạt đửu tăng, cuộc sống trở nên rất khó khăn, vất vả.

 Cuộc sống khó khăn, công việc luôn tiửm ẩn những hiểm hoạ khó lường với sức khoẻ, nhưng tất cả công nhân thu dọn vệ sinh trên dòng sông Tô đửu có chung một mong muốn thật giản dị: Người dân Thủ Аô sống 2 bên bử sông hãy có ý thức hơn, không nên vất rác thải bừa bãi, hãy để con sông một ngà y được thở".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo Nguoihanoi)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân