Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh

04 Tháng Chín 2019 6:17:00 SA

Moitruong24h -Nguy cơ sạt lở đất, đá tại Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) khiến hàng trăm học sinh và giáo viên vô cùng lo lắng khi mà ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

Trường THCS Trung Sơn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa hiện có dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học cùng nhà công vụ giáo viên. Tuy nhiên, ngôi trường này hiện đang bị tình trạng sạt lở đất, đá đe dọa đến sự an toàn của hàng trăm học sinh và giáo viên nơi đây.

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh - 1

Tình trạng sạt lở đất đá đe dọa sự an nguy của hàng trăm học sinh và giáo viên Trường THCS Trung Sơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, những khối đất, đá bị sạt trượt đang “treo” lơ lửng trên cao, ngay phía dưới là dãy nhà công vụ của giáo viên nhà  trường.

Thầy giáo Lưu Anh Tuấn, hiệu trưởng Trường THCS Trung Sơn cho biết, năm học 2019 - 2020, nhà trường có gần 200 học sinh, 13 cán bộ giáo viên. Sau khi phát hiện tình trạng sạt lở vách ta luy dương, nhà trường đã báo cáo lên huyện. UBND huyện cũng đã báo cáo lên UBND tỉnh. 

Theo UBND huyện Quan Hóa, Trường THCS Trung Sơn là trường bị ảnh hưởng của thiên tai do mưa lũ và sạt lở từ năm 2010, bị hư hỏng hoàn toàn. Qua kiểm tra thực tế, UBND tỉnh đã đồng ý cho thanh lý toàn bộ tài sản của Trường THCS Trung Sơn để đầu tư mới các hạng mục cần thiết cho nhà trường, gồm: Nhà lớp học, nhà ở cho giáo viên, nhà hiệu bộ, nhà bộ môn, nhà bán trú học sinh và các công trình phụ trợ khác.

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh - 2

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh - 3

Nguy cơ lượng lớn đất đá từ trên đồi sạt xuống vùi lấp nhà công vụ giáo viên.

Sau khi thanh lý toàn bộ tài sản của Trường THCS Trung Sơn, UBND huyện Quan Hóa đã tiến hành lập quy hoạch mặt bằng, thiết kế kỹ thuật các hạng mục. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay Trường THCS Trung Sơn mới chỉ được UBND tỉnh đầu tư 8 phòng học từ năm 2012.

Năm 2018, do bị ảnh hưởng lớn của mưa lũ và sạt lở tại huyện Quan Hóa, Trường THCS Trung Sơn tiếp tục bị sạt lở đất đá, toàn bộ gần 20 giáo viên phải ăn, ở, sinh hoạt và làm việc trong 8 phòng nhà lớp học, hơn 100 học sinh đi học xa nhà không có nơi để trọ học vì các nhà dân xung quanh trường đã bị sập và bị cuốn trôi hoàn toàn.

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên Trường THCS Trung Sơn.

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh - 4

Những vết nứt tạo ra nguy cơ sạt lở cao.

Mùa mưa lũ năm 2019 đã đến, nguy cơ sạt lở đất đá tại Trường THCS Trung Sơn là rất cao, UBND huyện Quan Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, bố trí vốn để xây dựng các hạng mục còn thiếu cho Trường THCS Trung Sơn theo thiết kế đã quy hoạch.

Đặc biệt sớm hỗ trợ kinh phí để xây dựng hệ thống tường kè chống sạt lở, để bảo vệ các công trình đã xây dựng xong và bảo vệ tính mạng cho giáo viên và học sinh khi mùa mưa lũ đến.

Ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết, Trường THCS Trung Sơn là trường khó khăn, thiếu thốn nhất của địa phương. Việc thiếu các công trình phụ trợ khiến cuộc sống sinh hoạt của các thầy cô giáo và học sinh nơi đây gặp rất khó khăn.

Những khối đất đá “treo” lơ lửng trên đầu hàng trăm giáo viên, học sinh - 5

Nhiều vị trí trong khu vực trường bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Cũng theo ông Tự, tình trạng sạt lở đất, đá từ trên núi xuống đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Nếu không có phương án gia cố bờ kè ta luy dương phía sau dãy nhà công vụ của giáo viên thì rất nguy hiểm.

Đòng thời, những năm qua, UBND huyện đã nhiều lần có tờ trình, đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ địa phương xây dựng những hạng mục còn lại của Trường THCS Trung Sơn để các thầy cô giáo yên tâm với công tác giảng dạy, nhưng chưa được đồng ý.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dantri
 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân