Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những đột phá y tế sẽ thay đổi thế giới

20 Tháng Ba 2020 6:51:00 SA

Mỗi ngày, sự đổi mới y tế và cải thiện cuộc sống diễn ra trên toàn cầu. Trong suốt thập kỷ tiếp theo, khi các công nghệ thế kỷ 21 kết hợp và tăng tốc, chăm sóc sức khỏe sẽ bước vào một cuộc cách mạng.

Công nghệ chỉnh sửa gen. Ảnh: ITN. 

Công nghệ chỉnh sửa gen. Ảnh: ITN.

 GLOBAL INNOVATION INDEX 2019 – Chỉ số Đổi mới Toàn cầu 2019 (GII) đã xác định 10 trong số các công nghệ mới nổi có khả năng cách mạng hóa y tế trong thập kỷ tới. 

1. Phân tích tế bào đơn

Phân tích đơn bào sẽ lần đầu tiên cho phép các nhà khoa học nghiên cứu các tế bào riêng lẻ trong môi trường bình thường. Khả năng xác định gen nào được bật hoặc tắt trong từng tế bào và giải mã cách các tế bào miễn dịch tấn công mô khỏe mạnh.

Kết quả này sẽ làm thay đổi cách các nhà khoa học tiếp cận các bệnh tự miễn và cách chúng ta chống lại quá trình di căn ung thư.

2. Vẽ bản đồ não

Bộ não con người vẫn là một trong những biên giới đáng sợ nhất của khoa học. Nghiên cứu Não bộ NIH (Viện Y tế Quốc gia Mỹ) thông qua sáng kiến Tiến bộ công nghệ thần kinh đổi mới (BRAIN) đang thúc đẩy sự hiểu biết của chúng ta về cơ quan quan trọng và phức tạp nhất này.

Trong vòng một thập kỷ, các nhà nghiên cứu sẽ lập bản đồ các mạch chịu trách nhiệm về chức năng vận động, thị giác, trí nhớ và cảm xúc. Điều này sẽ dẫn đến những cách tiếp cận mới đối với một loạt các rối loạn thần kinh bao gồm tự kỷ, động kinh, chấn thương não, tâm thần phân liệt, Parkinson, bệnh Alzheimer và chấn thương tủy sống.

3. Bệnh Alzheimer

 

Được hỗ trợ bởi các kỹ thuật hình ảnh mới và tối ưu hóa bởi Sáng kiến BRAIN, nghiên cứu của NIH chỉ ra trong vòng một thập kỷ, chúng ta sẽ có thể xác định được những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Can thiệp sớm sẽ làm chậm hoặc thay đổi tiến trình của bệnh, mang lại lợi ích kinh tế và con người sâu sắc.

4. Chấn thương tủy sống

Một thập kỷ kể từ bây giờ, chúng ta sẽ phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho chấn thương cột sống. Nghiên cứu đột phá được hỗ trợ bởi NIH cho phép một số thanh niên bị liệt từ thắt lưng xuống có thể di chuyển chân của họ thông qua việc sử dụng các kích thích điện được cấy ghép phẫu thuật mà bỏ qua tủy sống bị cắt đứt.

Trong tương lai gần, nhiều triệu người trên toàn thế giới đối phó với tổn thương tủy sống có thể được tự do di chuyển.

5. Kiểm soát cơn đau

Đau mãn tính là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng và tốn kém ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn thế giới.

Thật không may, phương pháp điều trị hiện tại có thể gây nghiện, dẫn đến kết quả bi thảm. NIH gần đây đã đưa ra sáng kiến giúp cai nghiện lâu dài (HEAL), khai thác genomics, khoa học thần kinh và sinh học cấu trúc để khám phá các mục tiêu hoàn toàn mới để điều trị đau mãn tính.

Vắc xin mới thay thế Quinvaxem có xuất xứ từ Ấn Độ. Ảnh: minh họa.

6. Thuốc tái sinh

Giới nghiên cứu đang xem xét cách thay thế hoặc tái tạo mô và cơ quan của con người khi chúng bị hư hại. Các phương pháp bao gồm từ kích thích cơ chế sửa chữa của riêng cơ thể, đến việc phát triển các mô và cơ quan trong phòng thí nghiệm.

Trong một thập kỷ, y học tái tạo có thể thay đổi tiến trình của các bệnh mãn tính như tiểu đường và loại bỏ các vấn đề liên quan đến cấy ghép mô và nội tạng.

7. Liệu pháp miễn dịch ung thư

Cách tiếp cận mới triệt để này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bệnh nhân ung thư, với một chiến lược đầy hứa hẹn liên quan đến việc thu thập các tế bào miễn dịch và chế tạo chúng để tạo ra các chiến binh chống ung thư đặc biệt, được gọi là thụ thể kháng nguyên chimeric.

Công việc này có thể cứu người lớn và trẻ em bị ung thư máu không thể chữa khỏi, các mục tiêu khó khăn hơn được đặt ra bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại tràng, buồng trứng và tuyến tụy.

8. Vắc xin mới

Trong 10 năm tới, những bước tiến quan trọng sẽ được thực hiện trong việc ngăn ngừa HIV, cúm và các bệnh truyền nhiễm khác. NIH đang tài trợ nghiên cứu một loại vắc-xin cúm phổ quát sẽ cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại một loạt các chủng cúm.

Điều này sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo trên toàn thế giới, có khả năng cứu sống hàng triệu người.

9. Chỉnh sửa gen để chữa bệnh

Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân phân tử của gần 6.500 bệnh ở người, tuy nhiên các phương pháp điều trị hiện chỉ tồn tại khoảng 500.

Đến năm 2030, khoa học sẽ bắt đầu nhận ra lời hứa về các công nghệ di truyền để điều trị và chữa các bệnh (dường như) ngoài tầm với.

Các công cụ chỉnh sửa gen như Clustered thường xuyên xen kẽ lặp đi lặp lại ngắn (CRISPR-Cas) cho phép điều chỉnh đột biến gen - với phương pháp chữa bệnh hồng cầu hình liềm là một trong những mục tiêu đầu tiên của nó.

10. Thuốc chính xác

Các quy trình sinh lý của chúng ta là duy nhất, và trong 10 năm nữa, y học sẽ bắt đầu phản ánh thực tế đó với chẩn đoán, phương pháp điều trị và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp với từng cá nhân.

Tại Mỹ, chương trình nghiên cứu Tất cả chúng ta do NIH dẫn đầu đang tuyển dụng 1 triệu tình nguyện viên để tiên phong trong việc hợp nhất và phân tích dữ liệu trên phạm vi rộng, giúp bảo đảm con người từ mọi tầng lớp trên toàn thế giới sẽ khỏe mạnh hơn.

Theo GII, báo cáo của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới và các đối tác nghiên cứu của Đại học Cornell và INSEAD, xác định 5 xu hướng toàn cầu thúc đẩy sự chuyển đổi của ngành y tế: Truy cập băng thông rộng, phát triển trí tuệ nhân tạo và bộ gen người, thay đổi mô hình kinh doanh, sự gia tăng của chủ nghĩa tiêu dùng. Những xu hướng này đang dẫn đến những đột phá trên một loạt các biên giới y tế. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Thục Uyên
Weforum/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/nhung-dot-pha-y-te-se-thay-doi-the-gioi-4070906-b.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân