Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những con số “biết nói”

08 Tháng Tám 2018 12:53:00 CH

Moitruong24h - Báo cáo khí hậu do Hội Khí tượng cùng Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ cho biết, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, với ba loại khí thải hàng đầu đều tăng kỷ lục trong năm 2017. Ðáng báo động, lượng khí thải các-bon đi-ô-xít (CO2) gây hiệu ứng nhà kính tăng gần gấp bốn lần so với đầu những năm 60 của thế kỷ trước.

Một loạt quốc gia như Ác-hen-ti-na, Bun-ga-ri, Tây Ban Nha và U-ru-goay đều trải qua một năm thời tiết nóng kỷ lục, trong khi Mê-hi-cô có nhiệt độ tăng rất cao trong bốn năm liên tiếp. Nhiệt độ cao nhất thế giới trong năm 2017 được ghi nhận tại thành phố Tơ-bát của Pa-ki-xtan là 53,5oC. 10 năm nóng nhất thế giới đều xảy ra từ năm 1998 và bốn năm nóng nhất ghi nhận từ năm 2014. Năm 2017 cũng là năm nóng thứ hai hoặc thứ ba kể từ giữa thế kỷ 19. Nhiệt độ tại các đại dương tăng cao gây ra hiện tượng thời tiết bất thường và cực đoan ở nhiều nơi, ảnh hưởng lớn đến sự sống của các loài động, thực vật trong môi trường biển và khô cạn.

Những con số nêu trên đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Mỹ hiện là nước phát thải lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc, nhưng việc Tổng thống Mỹ Ð.Trăm quyết định rút khỏi Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu đã làm dấy lên quan ngại về mục tiêu giảm khí thải toàn cầu để bảo vệ hành tinh xanh trước khi quá muộn.

 

 

 

 

 

 

Thanh Hà/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân