Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những con báo Florida có dấu hiệu bị nhiễm độc

28 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Một con báo mẹ đi vào khung hình và dừng lại. Nó nhìn quanh, tai cảnh giác. Một trong những đứa con của nó xuất hiện và trông rất khỏe mạnh. Sau đó, một con báo con khác bất ngờ bổ nhào vào khung hình và ngã xuống đất.

Báo con không thể kiểm soát hai chân sau của nó – như thể một bệnh thần kinh hay thậm chí là một loại độc tố, đang khiến đàn báo con trở nên ốm yếu và dễ bị tấn công.

Những con báo Florida có dấu hiệu bị nhiễm độc - 1

Ít nhất 10 con báo (Puma concolor) và linh miêu (Puma concolor) ở Florida đang gặp khó khăn (hoặc từng gặp khó khăn) trong việc đi lại và các chuyên gia động vật hoang dã vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao. Hai con báo và linh miêu đã chết gần đây vì những nguyên nhân khác, nhưng các nhà khoa học khẳng định loài báo đang phải chịu đựng một thứ gì đó bất thường đang diễn ra trong môi trường sống của chúng.

Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) đang theo dõi tình trạng của những con báo trên máy ảnh theo dõi.

Có một danh sách dài các vấn đề đang xảy ra với báo và linh miêu. Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra các bệnh truyền nhiễm, sự thiếu hụt dinh dưỡng, sự tiếp xúc với kim loại nặng và nhiều chất độc khác bao gồm cả thuốc diệt chuột và tảo độc.

Mark Cickyham, một bác sĩ thú y tại ủy ban cho biết, FWC luôn tiến hành khám nghiệm tử thi cho động vật - ngay cả khi họ đã biết nguyên nhân cái chết của những con báo.

Hôm thứ Tư, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hai con báo và linh miêu đã chết, kiểm tra độc tố và chất gây ô nhiễm. Con linh miêu bị thương trong một cuộc chiến và sau đó đã bị một chiếc xe đâm vào. Con báo đã bị án tử sau khi nó bị chiếc xe đâm trọng thương và vết thương bị nhiễm trùng,

Các nhà khoa học đã lấy các mẫu mô từ con báo và linh miêu đã chết, để tìm hiểu rõ hơn những gì có thể gây ra tổn thương trong hệ thống thần kinh của chúng.

"Nhân viên thú y của chúng tôi đã gửi mẫu đến các phòng thí nghiệm chuyên môn", Michelle Kerr, phát ngôn viên của Viện nghiên cứu động vật và động vật hoang dã của FWC cho biết. Kerr cũng cho biết không con nào trong số các động vật được xét nghiệm có kết quả dương tính với bệnh bạch cầu ở mèo, một căn bệnh đã giết chết các loài có nguy cơ tuyệt chủng trước đây.

"Các con vật bị ảnh hưởng đã thử nghiệm âm tính với nhiều bệnh truyền nhiễm, nhưng chúng tôi sẽ không nói rằng các bệnh truyền nhiễm được loại trừ hoàn toàn", Kerr nói.

Ngoài những con báo và linh miêu đã chết, máy quay giám sát cho thấy tám con báo khác, hầu hết là báo con và một con linh miêu trưởng thành xuất hiện triệu chứng tương tự.

Cho đến nay, những con báo và linh miêu bị ảnh hưởng đã được quan sát thấy ở các hạt Collier, Lee và Sarasota. Ít nhất một con báo có khả năng bị ảnh hưởng đã được chụp ảnh ở Hạt Charlotte.

Báo Florida là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng đã dần khôi phục lại số lượng sau khi sự phát triển và hủy hoại môi trường sống đã làm giảm số lượng của chúng xuống còn 20 con báo hoang dã vào cuối thế kỷ 20.

Ngày nay, FWC ước tính rằng có từ 120 đến 230 con báo trưởng thành sống ở miền nam Florida.

Samantha Wisely, giáo sư sinh thái động vật hoang dã tại Đại học Florida, người không tham gia nghiên cứu về các con linh miêu và báo bị ảnh hưởng, cho biết những loài thuộc họ mèo lớn có thể mắc các bệnh truyền nhiễm theo nhiều cách khác nhau.

Báo có thể mắc bệnh từ việc ăn những con vật mắc bệnh khác hoặc chúng có thể uống phải nguồn nước bị ô nhiễm. Nhưng nguyên nhân gây bệnh có thể rất nhiều, nên điều quan trọng là phải xem xét nhiều khả năng.

"Khi bạn không hiểu được nguyên nhân là gì, bạn nên mở rộng mạng lưới nghiên cứu.", cô nói.

Các nhà khoa học tại FWC cũng đang xem xét liệu loại thuốc diệt chuột thông thường, bromethalin, có thể có vai trò gây tổn thương thần kinh hay không.

Cơ quan bảo vệ môi trường khuyên rằng mọi người nên loại bỏ các xác chuột chết ngay sau khi chúng bị giết bởi các loại thuốc diệt chuột.

Theo FWC, một nguyên nhân khác gây ra tình trạng bệnh ở các loài thuộc họ mèo có thể là tảo độc. Đầu mùa hè này, tảo độc đã giết chết ba con chó sau khi chúng chơi trong một cái ao ở Bắc Carolina.

Các chất độc do tảo tiết ra gần đây đã dẫn đến cái chết của nhiều động vật biển ở Florida và các nơi khác dọc theo Bờ biển vùng vịnh.

Gil McRae, giám đốc Viện nghiên cứu cá và động vật hoang dã, cho biết: "Vô số bệnh và nguyên nhân có thể đã được loại trừ; nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định".

"Chúng tôi đang làm việc với ủy ban Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ và một loạt các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này."

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi công chúng giúp xác định thêm nhiều con báo có khả năng có dấu hiệu của tình trạng này hơn. FWC đang yêu cầu mọi người tải lên các video camera theo dõi cho thấy bất kỳ hoạt động nào của báo, đồng thời báo cáo bất kỳ trường hợp nào nhìn thấy bị thương hoặc chết.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dantri

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân