Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những ''ăng ten'' phòng, chống dịch

13 Tháng Chín 2020 6:08:00 SA

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã kích hoạt trở lại các tổ giám sát phòng, chống dịch tại địa bàn dân cư. Tham gia vào tổ giám sát, cán bộ Mặt trận ở cơ sở cùng các thành viên khác đã phát huy vai trò như những chiếc “ăng ten” trong việc nắm bắt thông tin, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19 của phường Quang Trung (quận Đống Đa) tích cực tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Gương mẫu đi đầu

Kể từ khi dịch Covid-19 tái diễn trở lại, các cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) luôn sát cánh cùng chính quyền, đoàn thể địa phương rà soát, phát hiện những người vừa trở về từ vùng dịch. Bà Nguyễn Thị Lợi, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố Kim Bài chia sẻ: “Chúng tôi phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên. Để phòng dịch hiệu quả, rút kinh nghiệm ở địa phương khác có người sau 14 ngày cách ly về mới phát bệnh nên chúng tôi đã tuyên truyền, động viên những người trở về từ Đà Nẵng chấp hành cách ly 28 ngày tại nhà. 100% các gia đình đều hưởng ứng, chấp hành nghiêm”.

Với phương châm "chống dịch như chống giặc", những ngày này, cán bộ Mặt trận cơ sở tích cực, chủ động giám sát tại địa bàn dân cư. Ông Ngô Văn Lợi, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1 (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) cho biết: “Xác định việc truy vết F1, F2 là quan trọng nên chúng tôi khẩn trương lên danh sách những người trong diện này. Trong đó, trường hợp F2 được cách ly tại cộng đồng và được giám sát, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch, các thành viên Ban công tác Mặt trận lập tức nhắc nhở”.

Là phường đã có bệnh nhân Covid-19 nên hoạt động của tổ giám sát tại cộng đồng ở tổ dân phố Hoàng 6, phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) được tái khởi động từ sớm. Hằng ngày, sau bữa ăn tối, tổ giám sát do ông Lê Văn Khuyến, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làm Tổ trưởng cùng 8 thành viên lại bắt đầu đi tuyên truyền về dịch Covid-19 trên địa bàn dân cư.

Theo ông Lê Văn Khuyến, xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, làm không tới nơi, tới chốn, để xảy ra tình huống lây nhiễm trong cộng đồng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bà con, nên tổ giám sát hoạt động rất tích cực. Nhờ đó, 15 trường hợp đi Đà Nẵng trở về đều xét nghiệm và thực hiện cách ly tại nhà nghiêm túc; nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về khai báo y tế, không tập trung đông người, không đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, cài đặt ứng dụng Bluezone...

Chung tay chống dịch

Thực hiện yêu cầu của lãnh đạo thành phố, từ giữa tháng 8-2020, các tổ dân phố, thôn, làng trên địa bàn thành phố đã nhanh chóng kích hoạt hoạt động của tổ giám sát, trên cơ sở kiện toàn đội ngũ cán bộ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 ở cơ sở giai đoạn đầu. Các tổ đều có sự tham gia nòng cốt, tích cực của cán bộ Mặt trận cơ sở. Với sự vào cuộc của các tổ giám sát, việc nắm bắt tình hình, tuyên truyền phòng, chống dịch được thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) Chu Thanh Hà cho biết: “Toàn phường có 20 tổ giám sát cộng đồng, mỗi tổ có 8-10 thành viên, đã hoạt động rất tích cực trong những ngày qua. Họ thực sự là những "ăng ten" giúp công tác phòng, chống dịch đạt kết quả”.

Còn với người dân tổ dân phố số 4 (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì), tổ giám sát phòng dịch như “tổng đài” giải đáp các thắc mắc về phòng, chống dịch. Chị Phạm Thị Hạnh, chia sẻ: “Tổ dân phố số 4 chúng tôi có một gia đình phải cách ly tại nhà. Nhờ có tổ giám sát theo dõi sát sao việc chấp hành cách ly, đồng thời tuyên truyền, giải thích cho các hộ xung quanh nên mọi người bớt lo lắng và có ý thức phòng, chống dịch”.  

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, toàn thành phố đã thành lập 5.330 tổ giám sát phòng dịch ở các khu dân cư. Nhờ hoạt động hiệu quả nên chỉ sau một thời gian ngắn, hơn 100.000 người trở về từ Đà Nẵng đã nghiêm túc khai báo y tế, lịch trình và thực hiện xét nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Sỹ Trường cho biết: “Cấp ủy, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã có những sáng tạo để duy trì hoạt động của các tổ giám sát phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Qua đó, các địa phương đã hình thành nên những “lá chắn” giúp dân phòng, chống dịch hiệu quả. Ở nơi đã xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, cán bộ Mặt trận trở thành những người trực tiếp ở tuyến đầu chống dịch”.

Trên thực tế, những thông điệp mà các tổ giám sát tại cộng đồng truyền tải đến người dân đều dựa trên các chỉ thị của Chính phủ, các văn bản của thành phố, địa phương, khuyến cáo của Bộ Y tế... Với tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, các tổ giám sát đã giải đáp được những băn khoăn, lo lắng của mỗi người dân, “đánh thức” trách nhiệm của mọi người để toàn dân chung tay cùng thành phố đẩy lùi sự lây lan của dịch Covid-19.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Hoa/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/978020/nhung-ang-ten-phong-chong-dich

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân