Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhóm chế tạo vệ tinh “Made in Việt Nam” mong muốn phát triển vệ tinh cỡ 500kg

23 Tháng Giêng 2019 6:53:00 SA

Moitruong24h - Các kỹ sư và nhà khoa học trẻ cho biết đến thời điểm này, các thông số hoạt động của vệ tinh rất ổn định và khẳng định đã làm chủ được công nghệ phát triển vệ tinh quan sát Trái đất cỡ nhỏ, loại 50 kg.

Chiều 21/1 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt với nhóm các kỹ sư và nhà khoa học trẻ, những người đã chế tạo thành công vệ tinh MicroDragon.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng để đưa Việt Nam trở thành mọt trong những quốc gia hàng đầu trong khu vực về công nghệ vệ tinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các kỹ sư, nhà khoa học trẻ đã chế tạo MicroDragon (Ảnh: Cổng TTĐT Chính Phủ)

Vệ tinh MicroDragon được phóng lên quỹ đạo trái đất từ ngày 18/1 vừa qua và chỉ sau đó một ngày đã có thể thu được những tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh này truyền về.

Tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng, các kỹ sư và nhà khoa học trẻ cho biết đến thời điểm này, các thông số hoạt động của vệ tinh rất ổn định và khẳng định đã làm chủ được công nghệ phát triển vệ tinh quan sát Trái đất cỡ nhỏ, loại 50 kg.

Các thành viên của dự án mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện nghiên cứu, làm chủ những công nghệ phát triển vệ tinh lớn hơn trong tương lai, cụ thể là vệ tinh cỡ 500 kg; mong muốn trong tương lai gần Việt Nam có thể xây dựng trạm mặt đất để kỹ sư Việt Nam chủ động trong việc vận hành, khai thác vệ tinh.

Trước các ý kiến đóng góp này, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nuôi dưỡng và duy trì ngọn lửa đam mê, khát vọng nghiên cứu, sáng tạo và cống hiến của các nhà khoa học công nghệ vệ tinh để giúp tạo ra các bước phát triển mới hơn nữa trong công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết sẽ sẽ có các chương trình, chính sách phát triển công nghệ vũ trụ, một lĩnh vực mới mẻ, non trẻ của Việt Nam, đặc biệt là quá trình đào tạo cán bộ.

Hình ảnh vệ tinh MicroDragon trước khi được phóng

Thủ tướng đồng ý về chủ trương đối với đề nghị của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về phát triển hạ tầng công nghệ vũ trụ ở Việt Nam mà đầu tiên là có trạm điều khiển, thu nhận, điều khiển vệ tinh. Thủ tướng đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Thủ tướng xem xét, quyết định dự án công nghệ vũ trụ ở Việt Nam. Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có chính sách phù hợp để đào tạo cán bộ khoa học công nghệ vũ trụ cho nước ta để tiến tới những bước tiến tốt hơn, xa hơn trong công nghệ vũ trụ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân trí)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân