Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhớ bóng cây xanh

18 Tháng Bảy 2018 6:42:00 SA

Moitruong24h - Đợt nắng nóng đỉnh điểm lên tới hơn 40 độ C trong những ngày vừa qua khiến Thủ đô hầm hập như chảo lửa. Nhiệt độ tăng cao mới thấy thấm thía giá trị của những tán cây ven đường...

Thành phố Hà Nội vừa trải qua một đợt nắng nóng khủng khiếp. Khoảng từ 10 giờ trưa cho tới 16 giờ chiều là thời điểm nhiệt độ cao nhất, nơi có bóng cây xanh và nơi không có chênh nhau lên tới 5 - 7 độ C. Vì thế, người đi đường luôn tận dụng bất cứ bóng râm nào để có thể giảm bớt lượng nhiệt đang tăng. Chắc hẳn, trong số những người đi đường dưới cái nắng nóng gay gắt ấy, không ít người vẫn còn tiếc nuối về chuyện chủ trương chặt cây để dành chỗ cho phát triển hạ tầng đô thị.

Mùa hè thành phố cũng chẳng còn nhiều cây cho những tiếng ve rền rĩ đêm ngày nữa, thay vào đó là tiếng búa, tiếng khoan trên các công trường bê-tông cao vút. Cái nắng bỏng rát và hầm hập từ mặt đường, từ các tòa nhà dội xuống… khiến người ta mới hiểu và khát một tán cây xanh, dù là nhỏ. Bây giờ ra đường, ai cũng phải trang bị mũ áo đầy đủ để chống nắng, đặc biệt là chị em phụ nữ luôn luôn bịt kín từ đầu đến chân cũng là điều dễ hiểu.

Là vùng đất từng có nhiều sông, hồ và cây cối. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa nhanh đã khiến diện mạo đô thị không ngừng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại mà Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… là những hình ảnh tiêu biểu, sinh động. Thế nhưng, trong sự phát triển ấy, thành phố lại bị mất thêm nhiều cây xanh cổ thụ, vốn được coi là “lá phổi” giúp điều hòa môi trường sống tự nhiên và cân bằng hệ sinh thái tốt nhất. Chính vì thế, mỗi lần có chủ trương thay thế cây xanh bằng các dự án phát triển hạ tầng, nhiều người lại ngán ngẩm đặt câu hỏi: Đường sá, cầu vượt, nhà cao tầng… thay thế cho những tán cây xanh ven đường có giúp thành phố phát triển hơn không? Tất nhiên, cuộc tranh luận là đa chiều nhưng khi nhiều mảng xanh trong phố đã phải “hy sinh” để nhường chỗ cho những mầu xám bê-tông, cao ốc… dẫn đến sự bức bối, ngột ngạt thì hậu quả đã thấy rõ.

Thủ đô mở rộng, các khu đô thị mới, phố mới nhanh chóng hình thành bám theo các đường vành đai, các trục đại lộ mới mở, ngày ngày đông nghịt người và xe ra vào. Nếu như ở khu vực trung tâm nội đô, về cơ bản vẫn là hệ thống đường phố cũ với hàng vạn cây xanh có tuổi đời từ vài mươi năm đến gần thế kỷ, thì ở khu vực phát triển tính từ vành đai 2 trở ra là những khu đô thị mới. Đường phố mới rộng vài chục mét, với hàng trăm tòa nhà cao 20 - 40 tầng có kiến trúc hiện đại được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến và vật liệu mới. Tuy nhiên, cho đến nay, việc quy hoạch cây xanh cho các tuyến đường này vẫn thiếu và yếu. Việc trồng cây phần lớn đều mang tính chủ quan của chủ đầu tư mà chưa mang tính quy hoạch lâu dài và chú ý đến giải pháp bảo vệ môi trường.

PGS, TS Đỗ Tú Lan, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, yếu tố cây xanh đóng vai trò quyết định (chiếm tới 70%) trong việc xây dựng đô thị xanh. Quy hoạch đô thị cần phải đặt yếu tố “xanh” lên hàng đầu. Tuy nhiên, ở Thủ đô vấn đề này chưa quan tâm đúng mức, trồng cây xanh chưa đúng cách, thiếu quy hoạch về cây xanh... dẫn đến tỷ lệ cây xanh ở đô thị còn thấp.

Theo thống kê của Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), chỉ tiêu cây xanh tối thiểu của LHQ là 10m²/người và chỉ tiêu của các thành phố hiện đại trên thế giới là 20 - 25m²/người. Trong khi đó, tỷ lệ cây xanh/người dân ở Hà Nội là 2 - 3m²/người, nghĩa là tỷ lệ cây xanh đô thị ở Hà Nội thấp hơn nhiều so tiêu chuẩn thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà quan trọng nhất là việc quản lý lỏng lẻo, thiếu kiểm soát, hay điều chỉnh trong thực thi các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do đó, hình ảnh dòng người và xe đông đặc di chuyển chậm chạp, phơi mình trong cái nắng, nóng mùa hè hầm hập hơn 40 độ C ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Hà Nội đang trồng một triệu cây xanh. Nhưng trước khi thành phố trồng đủ một triệu cây và những cây này đủ lớn, những người quản lý nên nhìn nhận vấn đề “hiệu ứng đô thị”, biến đổi khí hậu một cách nghiêm túc bởi sự bức bối của nền nhiệt đã không bỏ qua một ai. Và hơn lúc nào hết, nhiều người đang chung một niềm day dứt, đó là nhớ bóng cây xanh.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân