Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều vướng mắc trong quản lý kinh doanh xăng dầu

14 Tháng Giêng 2021 1:00:00 CH

Ngành công thương TP.HCM cho rằng, hiện vẫn có nhiều vướng mắc quản lý kinh doanh xăng dầu, nhất là vấn đề đầu tư xây dựng mới cửa hàng bán lẻ.

Theo thống kê, với mật độ dân số khoảng 10 triệu dân (chưa kể khách vãng lai), số lượng phương tiện giao thông đường bộ TP.HCM đang quản lý tính đến ngàv 15/11/2020 là 8.268.367 phương tiện gồm: 785.507 xe ô tô và 7.482.860 xe mô tô. Cơ sở hạ tầng dày đặc với các khu dân cư hiện hữu và các khu dân cư, khu công nghiệp, thương mại đang phát triển, TP.HCM là thị trường phân phối, tiêu thụ các loại hàng hóa, dịch vụ lớn của cả nước trong đó có mặt hàng xăng dầu. Lượng tiêu thụ xăng dầu cho các loại phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn TP.HCM bình quân khoảng 5.517,7 m3 xăng, dầu/ngày. Để đáp ứng nhu cầu trên, hiện nay tại TP.HCM có gần 300 doanh nghiệp tham gia kinh doanh xăng dầu, trong đó có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 48 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 19 thương nhân làm đại lý bán lẻ và 545 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động.

nhieu vuong mac trong quan ly kinh doanh xang dau
Còn nhiều vướng mắc trong xây dựng mới cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Thế nhưng, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết, một khó khăn hiện nay là việc đầu tư xây dựng mới cửa hàng bán lẻ xăng dầu, do liên quan đến nhiều lĩnh vực và phải áp dụng nhiều văn bản quy phạm pháp luật của các bộ ngành như đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, giao thông... Cùng với đó, cán bộ chuyên môn chưa được tập huấn, cập nhật quy định thường xuyên... Các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu chưa quy định rõ và đồng bộ, thống nhất về cơ quan đầu mối trong việc giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng mới cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Đưa ra kiến nghị đối với công tác quản lý kinh doanh xăng dầu, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho rằng cần có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng các quy định để xem xét các điều kiện về bố trí, xây dựng mới cửa hàng bán lẻ xăng dầu (trên đất liền). Các bộ ngành có liên quan cần phối hợp để có hướng dẫn việc đầu tư xây dựng mới cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Theo đó xem xét có cần thiết phải thực hiện chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư hay không vì hiện nay các doanh nghiệp sử dụng đất để xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu là đất tư nhân, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận (không dùng đất công của nhà nước), đồng thời mục đích sử dụng đất đã được cập nhật biến động phù hợp với mục đích sử dụng là đất sản xuất kinh doanh (theo quy định của Luật Đất đai). Bộ Công thương cần có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên mặt nước; bãi bỏ các quy định, quy hoạch chồng chéo, không phù hợp thực tiễn, tạo điều kiện phát triển xây dựng cửa hàng xăng dầu nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân.

“Kiến nghị Bộ Công thương xem xét phối hợp Bộ Xây dựng và các bộ, ngành có liên quan xây dựng, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế, xây dựng mới cửa hàng xăng dầu thống nhất để áp dụng trên phạm vi cả nước theo quy định tại Nghị định số 08/2018 của Chính phủ”, ông Tú đề xuất.

Thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu năm 2020, Sở Công thương TP.HCM phát hiện nhiều đơn vị vi phạm kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết thời hạn hiệu lực (Công ty cổ phần Vật tư Xăng dầu (Comeco) đã bị phạt mức 50 triệu đồng), Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đăng ký thời gian bán hàng không đúng thời gian theo quy định; không đăng ký hệ thống phân phối cho Sở Công thương theo quy định. Hiện tại đa số các đơn vị chuyển hình thức kinh doanh xăng dầu từ đại lý bán lẻ sang nhận nhượng quyền thương mại nhưng chưa thực hiện thủ tục chấm dứt hình thức đại lý bán lẻ xăng dầu đồng thời công ty chưa thông báo hệ thống phân phối xăng dầu với Sở Công thương nơi thương nhân có hệ thống phân phối. Nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu không được học lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ kinh doang xăng dầu”; khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu và khóa huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa và chữa cháy...

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Hậu/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/nhieu-vuong-mac-trong-quan-ly-kinh-doanh-xang-dau-110736.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân