Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều trụ sở hành chính cấp xã ở miền núi bỏ hoang sau sáp nhập: Giải pháp nào để tránh lãng phí?

03 Tháng Mười 2020 6:38:00 SA

Sáp nhập các đơn vị hành chính để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi thường xuyên cho ngân sách là chủ trương đúng, đang được các địa phương quyết liệt triển khai. Nhưng đi liền với quá trình sáp nhập là sự “dôi dư” các công trình, trụ sở hành chính. Để tránh lãng phí nguồn lực thì cần thiết phải có cơ phương án quản lý và sử dụng hiệu quả các công trình này.

Việc chuyển đổi công năng sử dụng các công trình sau sát nhập đang là vấn đề đặt ra (ảnh minh họa)

Việc chuyển đổi công năng sử dụng các công trình sau sát nhập đang là vấn đề đặt ra (ảnh minh họa).

Trụ sở bỏ hoang sau sáp nhập

Trước năm 2020, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) có 24 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 14 xã có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) đặc biệt khó khăn (xã khu vực III). Thực hiện Nghị quyết 830/NQ-UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình, đến nay huyện Tân Lạc chỉ còn 16 xã. 

Theo ông Bùi Tiến Lực, Trưởng phòng Dân tộc huyện, việc sáp nhập xã đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy quản lý Nhà nước, đồng thời giảm chi cho ngân sách địa phương. Nhưng sau khi sáp nhập, nhiều công trình trụ sở xã đang bỏ không; trong khi ở những xã vừa sáp nhập, nhất là ở các xã khu vực III, cơ sở hạ tầng còn thiếu nhưng không có vốn đầu tư.

Lấy dẫn chứng như xã Nhân Mỹ, được sáp nhập từ 3 xã: Do Nhân, Tuân Lộ và Quy Mỹ; trong đó 2 xã Do Nhân và Quy Mỹ là xã khu vực III, còn Tuân Lộ là xã khu vực II. Trong những năm qua, xã Tuân Lộ (cũ) đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng nông thôn mới (NTM) và đang trên đà đạt 19/19 tiêu chí.

Nhưng sau khi sáp nhập với Do Nhân và Quy Mỹ thành xã Nhân Mỹ (trụ sở xã mới đặt tại xã Quy Mỹ), xã Tuân Lộ (cũ) phải “san sẻ” những kết quả trong xây dựng NTM, làm chậm tiến độ “về đích”. Đáng bàn hơn là sau khi sáp nhập thành xã mới Nhân Mỹ, ngân sách phải bố trí để xây dựng trụ sở mới khang trang hơn, ngay cạnh trụ sở xã Quy Mỹ (cũ). Còn 2 trụ sở đã được đầu tư cho xã Do Nhân và Tuân Lộ (cũ) hiện bỏ không.

Trong khi đó, ở xã Quy Mỹ (hiện là trung tâm của xã Nhân Mỹ), nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng còn đầu tư dở dang, hoặc đã đầu tư từ lâu nhưng nay đã xuống cấp. Chỉ tỉnh trên địa bàn xóm Nước, Nhà văn hóa xóm được đầu tư từ Chương trình 135 đã xuống cấp, khuôn viên sân chưa được cứng hóa; còn Trường Mầm non vừa được xây dựng nhưng chưa có tường bao…

Khó thanh lý vì đặc thù

Không riêng xã Nhân Mỹ của huyện Tân Lạc mà ở các địa phương miền núi trên cả nước, sau khi thực hiện sáp nhập, nhiều công trình trụ sở hành chính đã bị bỏ hoang. Với những công trình được xây dựng từ lâu chắc sẽ không quá “xót”, nhưng với những trụ sở mới đầu tư thì quả thực lãng phí.

Như xã miền núi Thạch Hương của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), để “về đích” NTM, từ năm 2017 - 2019, xã Thạch Hương đầu tư hơn 8 tỷ đồng xây mới, nâng cấp trụ sở. Ngày 1/1/2020, xã Thạch Hương được sáp nhập với 2 xã Thạch Lâm và Thạch Tân thành xã Tân Hương Lâm. Từ ngày sáp nhập đến nay, dãy nhà làm việc 2 tầng khang trang và hội trường của xã Thạch Hương (cũ) đóng kín, chỉ có đám trẻ nhỏ trèo qua tường rào vào chơi đùa.

Hay tại huyện Thanh Chương (Nghệ An), sau khi sáp nhập xã Hưng Khánh và xã Hưng Phú thành xã Hưng Thành; trụ sở của xã Hưng Khánh (cũ) được lấy làm trụ sở xã mới. Còn trụ sở xã Hưng Phú và Nhà văn hóa xã được xây mới, hoàn thành cuối năm 2017 với kinh phí trên 10 tỷ đồng lại bỏ không… 

Câu hỏi đặt ra là, tại sao không thanh lý (bán, cho thuê, chuyển đổi công năng...) các trụ sở này để tránh lãng phí? Thực tế, đây là “đầu bài” rất khó giải đối với chính quyền các cấp ở các địa phương miền núi. 

Ông Bùi Tiến Lực, Trưởng phòng Dân tộc huyện Tân Lạc (Hòa Bình) chia sẻ, với đồng bằng, thành thị thì sẽ không có việc “thừa” các trụ sở xã sau khi sáp nhập. Nhưng ở miền núi, đối với những công trình trụ sở này thì bán ai mua, ai sẽ mua được và mua để làm gì? Còn chuyển đổi công năng sử dụng cũng khó, bởi khi xây dựng, những công trình này được thiết kế để phục vụ bộ máy quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn, không thích hợp cho các hoạt động khác. 

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, tính đến tháng 5/2020, tại 43/63 tỉnh, thành phố đã tiến hành sắp xếp đối với 1.025 đơn vị hành chính cấp xã. Kết quả số lượng đơn vị hành chính cấp xã giảm là 545 đơn vị; trong đó, những tỉnh giảm nhiều như: Hòa Bình giảm 59, Cao Bằng giảm 38, Phú Thọ giảm 52, Hà Tĩnh giảm 46, Thanh Hóa giảm 76 xã...

 

 

 

 

 

 

 

Sỹ Hào/Dantoc

https://baodantoc.vn/nhieu-tru-so-hanh-chinh-cap-xa-o-mien-nui-bo-hoang-sau-sap-nhap-giai-phap-nao-de-tranh-lang-phi-1601389302403.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân