Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều sai phạm tại Dự án Vịnh Đầm (Phú Quốc)

12 Tháng Tám 2018 4:00:00 CH

Moitruong24h - Dự án khu phức hợp Vịnh Đầm (giai đoạn 2, gọi tắt Dự án Vịnh Đầm) có diện tích 2.290.179m2 nằm ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) do Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân làm chủ đầu tư. Sau thời gian thực hiện, Thanh tra tỉnh Kiên Giang vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của chính quyền huyện Phú Quốc.

Có dấu hiệu cố ý làm trái

Dự án Vịnh Đầm có tổng diện tích là 3.091.317m2 (khoảng 3.000ha); trong đó, giai đoạn 1 đã thực hiện xong, có diện tích khoảng 608.650m2.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát hiện UBND huyện Phú Quốc phê duyệt phương án đối với Dự án Vịnh Đầm (giai đoạn 2) nhưng lại đưa các diện tích của Dự án Vịnh Đầm (giai đoạn 1) diện tích 608.650m2 vào, trong khi diện tích này đã thực hiện phương án trước đó. Vì vậy, diện tích thực tế của Dự án Vịnh Đầm (giai đoạn 2) được UBND huyện Phú Quốc phê duyệt chỉ còn 1.976.999m2.

Bảng công bố quy hoạch Dự án khu phức hợp Vịnh Đầm.

Số diện tích bị thiếu là 313.179m2 của 158 hộ dân đã được đo đạc, kiểm kê, lập, thẩm định nhưng Hội đồng Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc không đưa vào phương án với lý do chờ xin chủ trương bồi thường, hỗ trợ, trong khi đến thời điểm thanh tra vẫn chưa có văn bản xin.

Theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được UBND huyện Phú Quốc phê duyệt, Dự án Vịnh Đầm (giai đoạn 2) ảnh hưởng 702 hộ dân, trong đó, có 307 hộ bị ảnh hưởng quyền sử dụng đất, và 225 hộ được bồi thường quyền sử dụng đất với diện tích 534.393m2. Qua thanh tra, kiểm tra trực tiếp 19/225 trường hợp, Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát hiện có tám trường hợp xét duyệt nguồn gốc đất không đúng thực tế với diện tích 10.392m2, gây thất thoát cho ngân sách hơn 7,4 tỷ đồng.

Đối với việc bồi thường vật kiến trúc, huyện Phú Quốc cũng bồi thường sai, gây thiệt hại cho ngân sách thêm nhiều tỷ đồng. Thanh tra hạng mục hàng rào, tổng số hộ dân được lập phương án bồi thường là 118 hộ, trong đó 93 hộ được bồi thường. Qua kiểm tra 89/93 trường hợp đã bồi thường với số tiền gần 34 tỷ đồng, thanh tra xác định một nửa số tiền đã bồi thường vượt. Cụ thể, có 77 trường hợp áp giá bồi thường 1.041.488 đồng/m2 (diện tích 29.591m2), 12 trường hợp áp giá 781.806 đồng/m2 (3.970m2). Tuy nhiên, theo kết luận thẩm định của Sở Xây dựng Kiên Giang, đối với kết cấu tương tự hàng rào trong phương án chỉ có giá 506.466 đồng/m2.

Đối với hạng mục bồi thường nhà vệ sinh (WC), qua kiểm tra ngẫu nhiên 11 trường hợp nhà vệ sinh đã được bồi thường với số tiến hơn 3,6 tỷ đồng, thanh tra phát hiện có 9/11 trường hợp nhà vệ sinh có kết cấu thực tế không đúng so với các nhà vệ sinh đã được xác định trong phương án, dẫn đến áp giá bồi thường sai với số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Về việc bố trí tái định cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án, chính quyền huyện Phú Quốc cũng có nhiều sai phạm.

Tại khu tái định cư 73ha, huyện Phú Quốc bố trí cho 155 hộ với 154 nền. Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt phương án (tháng 6-2017), khu tái định này chỉ còn 91 nền, thiếu đến 63 nền và đến tháng 4-2018, khu này chỉ còn 51 nền, thiếu đến 103 nền. Trong khi đó, thanh tra còn phát hiện có 19 trường hợp không có tên trong phương án nhưng được xét bố trí 19 nền tái định cư.

Chính quyền vi phạm Luật Đất đai, đến khi người dân bức xúc gửi đơn khiếu nại lại không được giải quyết. Theo đó, tổng số đơn khiếu nại liên quan Dự án Vịnh Đầm (giai đoạn 2) là 113 đơn với 196 nội dung khiếu nại, nhưng đến nay, 113 đơn này vẫn chưa được xem xét, giải quyết.

Nhiều cán bộ, công chức liên quan

Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định, có tới 12 cán bộ, công chức, nhân viên của huyện Phú Quốc liên quan đến những sai phạm trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại Dự án Vịnh Đầm (giai đoạn 2).

Trong đó, ông Đinh Khoa Toàn, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (hiện là Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quốc) phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm trong quá trình lập, thẩm định phương án dẫn đến việc bồi thường về đất đai, vật kiến trúc (hàng rào, nhà vệ sinh), hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tái định cư sai quy định do chưa quan tâm chỉ đạo và thiếu kiểm tra; chịu trách nhiệm việc thiếu chỉ đạo đôn đốc cơ quan chuyên môn tham mưu giải quyết khiếu nại, để xảy ra tình trạng quá hạn 113 đơn khiếu nại đến nay chưa xem xét giải quyết.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc phải chịu trách nhiệm trong việc thiếu sự chỉ đạo, thiếu kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiệm vụ, để xảy ra những khuyết điềm, sai phạm trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với dự án.

Ông Ngô Minh Trí, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra đối với việc lập phương án, để xảy ra sai phạm không áp giá bồi thường vật kiến trúc đúng theo kết quả xét duyệt, thẩm định của Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc và Hội đồng Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc.

Ông Võ Chí Sĩ, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc và ông Ngô Thanh Hiếu, Phó Trưởng ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc phải chịu trách nhiệm về việc đã cử nhân viên cấp dưới tham gia thẩm định ngoại nghiệp nhưng do thiếu kiểm tra để xảy ra sai sót trong việc phân loại sai về vật kiến trúc dẫn đến áp giá bồi thường chưa phù hợp; chịu trách nhiệm trong việc không kịp thời phát hiện, báo cáo xin ý kiến điều chỉnh kết quả xét hỗ trợ tái định cư cho 19 trường hợp không đưa tên vào phương án bồi thường; chậm tham mưu giải quyết 41 đơn có văn bản chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc.

Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm trong quá trình thẩm định, như: không phát hiện việc phân loại vật kiến trúc sai về kết cấu đối với hạng mục hàng rào, nhà vệ sinh; không phát hiện việc Hội đồng Tư vấn xét duyệt đất đai UBND thị trấn An Thới xét duyệt không đúng với quá trình sử dụng đất thực tế của tám trường hợp; không đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp có quyết định thu hồi sau thanh tra nhưng đến nay chưa xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền và chậm tham mưu Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giải quyết 72 đơn khiếu nại. Ông Lê Quang Minh phải chịu trách nhiệm với vai trò là thủ trưởng cơ quan đã để nhân viên dưới sự quản lý trực tiếp có hành vi vi phạm pháp luật hình sự (ông Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường hiện đang bị khởi tố và bắt tạm giam).

Ông Phan Quốc Thời, Chủ tịch UBND thị trấn An Thới và ông Huỳnh Quang Khánh, công chức địa chính UBND thị trấn An Thới đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, tham mưu sai dẫn đến sai phạm xét duyệt nguồn gốc đất dẫn đến bồi thường sai đối với tám trường hợp.

Ông Nguyễn Viết Xuân, nhân viên Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc là người được phân công trực tiếp theo dõi tổng hợp, báo cáo và trực tiếp tham gia thẩm định ngoại nghiệp phương án, nhưng do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra sai sót, như: tham gia thẩm định ngoại nghiệp nhưng không báo cáo, kiến nghị việc phân loại sai về kết cấu đối với vật kiến trúc hàng rào và nhà vệ sinh…

Ông Trịnh Tái Chuộn, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường là người trực tiếp xử lý số liệu phương án đã có dấu hiệu cố ý làm trái trong việc không áp giá bồi thường đúng theo kết quả xét duyệt thẩm định của Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Hội đồng Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc.

Ông Huỳnh Thiện Tâm, nhân viên Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc là người trực tiếp tham gia thẩm định ngoại nghiệp, phụ trách phân loại vật kiến trúc đã có dấu hiệu cố ý làm trái để xảy ra sai phạm trong việc phân loại hàng rào và nhà vệ sinh không đúng quy định của pháp luật dẫn đến bồi thường sai làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ông Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, Tổ trưởng Tổ thẩm định ngoại nghiệp là người chịu trách nhiệm chính tham mưu cho Chủ tịch Hội đồng Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc trong công tác thẩm định phương án do tư lợi và có dấu hiện thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái dẫn đến các sai phạm…

Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang Phạm Hoàng Nam kết luận, Phòng Thanh tra xét khiếu tố tham mưu Chánh Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, gồm: ông Trần Văn Sơn, ông Huỳnh Thiện Tâm và ông Trịnh Tái Chuộn do có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái dẫn đến lập phương án bồi thường, hỗ trợ sai phạm với số tiền hơn 25,7 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Việt Tiến/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân