Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn trong năm nay

13 Tháng Bảy 2019 6:19:00 SA

Moitruong24h - Do ảnh hưởng của Elnino, nền nhiệt độ trung bình các tháng ở hầu hết các vùng trong cả nước có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, lượng mưa thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, số lượng cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam ít hơn trung bình nhiều năm, lượng dòng chảy ở các sông thuộc Trung Bộ cũng bị suy giảm. Do đó trong năm nay thì trình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn trở nên gay gắt hơn.

Đó là nhận định của ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng Cục Khí tượng Thủy văn). Theo ông Lâm, hiện tại ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và khu vực Tây Nguyên của nước ta đang diễn ra tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong năm nay thì trình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn trở nên gay gắt hơn

Cụ thể, tại khu vực Bắc Bộ, từ đầu mùa mưa lũ, dòng chảy trên các sông suối, đặc biệt dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Hồng thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm từ 20-70%. Mực nước các hồ chứa lớn như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình thấp hơn nhiều so với năm 2018. Dung tích các hồ chứa chỉ đạt khoảng 30-50% so với dung tích thiết kế. 

Tại Trung Bộ, trong giai đoạn nửa cuối tháng 3 đến giữa tháng 5, dòng chảy trên các sông ở khu vực Tây Nguyên suy giảm, lượng trữ của các hồ thủy điện thủy lợi khu vực Tây Nguyên ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm, tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ đã xảy ra tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông. Thời điểm xuất hiện khô hạn thiếu nước gay gắt nhất vào cuối tháng 4/2019. Đến cuối tháng 5, khu vực Tây Nguyên bước vào mùa mưa nên tình trạng, hạn hán thiếu nước cơ bản chấm dứt.

Trong giai đoạn cuối tháng 5 đầu tháng 7, do tình trạng nắng nóng kéo dài, nền nhiệt độ tăng cao, tổng lượng mưa, tổng lượng dòng chảy thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm cùng kỳ (phổ biến từ 30-50%), dung tích các hồ chứa thủy điện, thủy lợi vừa và lớn chỉ đạt ở mức thấp đã gây ra tình trạng hạn hán ở các tỉnh Trung Bộ từ Nghệ An đến Ninh Thuận

Theo quy luật tự nhiên hàng năm, vào thời điểm cuối tháng 5 đã bắt đầu có lũ tiểu mãn, ở thời điểm này (tháng 7 hàng năm), lũ bão bắt đầu xuất hiện ở Bắc Bộ, tuy nhiên năm nay, trước những diễn biến bất thường của thời tiết nắng nóng, các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đang bị hạn hán hoành hành. Lý giải nguyên nhân của tỉnh trạng này, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết: Tại các tỉnh Bắc Bộ, từ tháng 5 đến nay, khu vực Bắc Bộ không xuất hiện nhiều đợt mưa lớn diện rộng, chủ yếu mưa lớn cục bộ. Lũ lớn chưa xuất hiện, dòng chảy trên các sông suối không được bổ sung nước, thiếu hụt so với trung bình hàng năm từ 20-70%

Còn tại các tỉnh khu vực Trung Bộ do ảnh hưởng của Elnino, nền nhiệt độ trung bình các tháng ở hầu hết các vùng trong cả nước có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, lượng mưa thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm, số lượng cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam ít hơn nhiều năm, lượng dòng chảy năm ở các sông thuộc Trung Bộ cũng suy giảm. Do đó, trong năm nay trình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn trở nên gay gắt hơn.

Hiện tại, ở khu vực Trung Bộ đang chịu đợt nắng nóng trên diện rộng, nhiều nơi trên 38 độ C. Trong ngày hôm nay (10/7) nhiệt độ giảm nhẹ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh nhưng vẫn ở mức nắng nóng. Trong khi đó ở các tỉnh từ Quảng Bình trở vào đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng. The dự báo, tình trạng nắng nóng ở các tỉnh miền Trung còn có thể kéo dài ít nhất khoảng 7-8 ngày tới, tức là khoảng sau ngày 16/7 nắng nóng ở miền Trung mới có khả năng chấm dứt.

Trước tình trạng nắng nóng, khô hạn như hiện nay người dân ở các vùng nắng nóng cần có biện pháp bảo vệ sức khỏe, như ăn uống hợp lý, tránh vừa trong mát lại ra ngay vùng nóng và ngược lại, cũng như hạn chế làm việc lâu ngoài nắng nóng, để hạn chế hiện tượng sốc nhiệt. Ngoài ra, khoảng thời gian xảy ra nắng nóng cũng là khoảng thời gian trời hanh khô, rất dễ xuất hiện nguy cơ cháy, vì thế người dân cần hết sức lưu ý, đề phòng và cẩn thận trọng các hoạt động đốt nương làm rẫy hoặc các hành động gây phát sinh nguồn cháy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo TTTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân