Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều hộ dân Bến Tre "thấp thỏm" sống bên vùng sạt lở nguy hiểm

19 Tháng Bảy 2018 6:27:00 SA

Moitruong24h -  Hơn một tháng nay, gần 80 hộ dân sống ven bờ sông Mỏ Cày (thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) phải sống thấp thỏm ngay vùng sạt lở nguy hiểm. Chính quyền địa phương phải xin nguồn vốn khẩn cấp để xây dựng bờ kè nhằm ứng phó tình hình trên.

Sống thấp thỏm ngay vùng sạt lở nguy hiểm

Gia đình ông Đinh Văn Xuân vừa bị sạt lở cuốn trôi hơn phân nửa căn nhà xuống sông đêm 16-6-2018 vẫn chưa hết bàng hoàng vì tai họa xảy ra bất ngờ. Tài sản, nhà cửa đã bị cuốn theo dòng sông gần hết nhưng gia đình ông vẫn cố bám trụ lại vì không có đất để di dời đến địa điểm mới. Hơn một tháng sau vụ sạt lở xảy ra, gia đình ông phải gửi đứa con nhỏ về nhà người thân cho an toàn, còn mình và vợ ở lại sửa tạm căn nhà sống qua ngày.

Ông Xuân cho biết: “Đêm đó, thấy có dấu hiệu nứt tường nên tôi dọn ra hành lang phía trước ngủ, vợ con thì trú ngụ nơi khác nên khi căn nhà sụp xuống sông gia đình mới an toàn. Bây giờ không còn chỗ nào để di dời nên đành chấp nhận sống ở khu vực nguy hiểm được ngày nào hay ngày nấy. Ban đêm ngủ chỉ khép cửa hờ để còn chạy thoát thân vì lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

Hộ gia đình ông Đinh Vũ Anh ở kế bên cũng trong tình cảnh tương tự khi gần như toàn bộ căn nhà bị trôi xuống sông sau vụ sạt lở. Gia đình ông phải che tạm để sống qua ngày và gửi vợ, con đến nơi an toàn vì nơi đây có nguy cơ tiếp tục sạt lở rất cao. Ông Vũ Anh cho biết: “Sau vụ sạt lở người dân đành mạo hiểm sống ngay tại chỗ vì không có địa điểm mới để di dời. Bây giờ chỉ mong nhà nước nhanh chóng hỗ trợ di dời đến nơi ở an toàn để ổn định cuộc sống”.

Vụ sạt lở đã làm hư hỏng ba căn nhà với mức độ thiệt hại khoảng 90% và nhiều căn nhà chung quanh cũng có nguy cơ sạt xuống sông bất cứ lúc nào do lòng sông rất sâu. Ngay khu vực sạt lở, người dân che chắn tạm để tiếp tục bám trụ lại sống qua ngày dù rất nguy hiểm.

Hiện tại, chính quyền địa phương đã cắm biển khuyến cáo khu vực sạt lở nguy hiểm chiều dài hơn 700m dọc bờ kênh Mỏ Cày với 80 hộ dân đang sinh sống. Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mỏ Cày cho biết: “Hiện chính quyền địa phương đã cắm biển khu vực sạt lở nguy hiểm nhưng đa số bà con đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có đất để di dời đến địa điểm mới an toàn. Trong khi đó, quy hoạch xây dựng bờ kè đã có từ lâu nhưng do không có vốn nên đến nay dự án vẫn chưa triển khai”. Hiện tại, bà con vẫn bám trụ lại để sinh sống dù nguy cơ đe dọa đến tính mạng đang rình rập.

Xin bố trí vốn khẩn cấp chống xói lở

Mới đây, UBND tỉnh Bến Tre đã có tờ trình gửi đến các bộ, ngành Trung ương về việc xin bố trí vốn khẩn cấp để thực hiện dự án kè chống xói lở sông Mỏ Cày với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng. Theo đó, quy mô đầu tư dự kiến tuyến kè có chiều dài 2.953m, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2018 đến 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho rằng: “Gần đây, do tác động của biến khí hậu và thay đổi dòng chảy đã gây ra tình trạng sạt lở cặp bờ sông Mỏ Cày. Hiện tại, nhiều hộ dân sống trong khu vực nguy hiểm nên chính quyền địa phương đã có tờ trình xin nguồn vốn khẩn cấp từ Trung ương để xây dựng bờ kè chống xói lở nhằm bảo vệ tình mạng và tài sản của người dân”.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ góp phần chống xói lở và bảo vệ hơn 2.000 hộ dân sinh sống dọc theo hai bên bờ sông Mỏ Cày. Đồng thời, các công trình công cộng, khu hành chính của huyện Mỏ Cày Nam cũng được bảo vệ trước nguy cơ xói lở.

Trong khi chờ công trình xây dựng, rất nhiều người dân đang thấp thỏm sống trong lo âu khi sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hơn lúc nào hết, người dân nơi đây cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để được di dời đến địa điểm mới an toàn nhằm tránh nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân