Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều hồ chứa nhỏ ở Thái Nguyên có nguy cơ mất an toàn

06 Tháng Chín 2018 6:33:00 SA

Moitruong24h - Thái Nguyên là tỉnh có số lượng hồ chứa nhỏ đứng thứ năm ở miền bắc và đứng thứ chín trên cả nước, trong đó chủ yếu là đập đất, được xây dựng từ nhiều năm trước. Do nguồn vốn duy tu bảo dưỡng hạn chế, việc quản lý có nhiều bất cập nên hồ chứa nhỏ đang có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ đang có những diễn biến phức tạp.

Tỉnh Thái Nguyên có tổng số 251 hồ chứa nước, trong đó có 40 hồ chứa lớn đã được giao cho một đơn vị chuyên trách là Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên quản lý, vận hành. 40 hồ chứa lớn này được quản lý một cách chuyên nghiệp, bảo đảm an toàn hồ đập, khai thác hiệu quả về thủy lợi, thủy sản, thủy điện, du lịch... Tuy vậy, đến nay có 15 hồ chứa lớn bị thấm nước, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Thái Nguyên đang lập dự án xử lý cấp bách tình trạng thấm nước đối với ba hồ chứa.

Vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay là toàn tỉnh có 211 hồ chứa nhỏ, chủ yếu là đập đất, được xây dựng từ nhiều năm trước, đang được phân giao cho các địa phương quản lý. Do không có đủ đội ngũ cán bộ chuyên môn nên công tác quản lý còn lỏng lẻo. Mặt khác, khi phân cấp, các địa phương không có nguồn lực để duy tu, bảo dưỡng nên các hồ chứa nhỏ không phát huy hết công năng, có nguy cơ mất an toàn cao, đặc biệt là trong mùa mưa lũ năm nay đang có những diễn biến phức tạp.

Trong cuộc kiểm tra việc quản lý, vận hành các hồ chứa trên địa bàn tỉnh mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi( Bộ NN và PTNT) Nguyễn Văn Tỉnh đặc biệt quan tâm và lo lắng về công tác an toàn đối với hệ thống hồ chứa nhỏ được giao cho địa phương quản lý, vì nhiều hồ chứa đã xuống cấp, chủ thể quản lý lại không rõ ràng, trách nhiệm hạn chế.

Ông Tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên khẩn trương rà soát toàn bộ 211 hồ chứa nhỏ trên địa bàn. Xác định rõ đơn vị, tập thể, cá nhân quản lý, năng lực vận hành để phân giao nhiệm vụ cụ thể, quản lý một cách sát sao nhằm bảo đảm an toàn các hồ chứa nhỏ.

 

 

 

 

 

 

Thế Bình/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân