Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều giải pháp giúp người dân Ba Vì được sử dụng nước sạch

07 Tháng Chín 2018 6:21:00 SA

Moitruong24h - Để giúp người dân Ba Vì sớm được sử dụng nước sạch, thời gian tới, huyện Ba Vì cần tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống cung cấp nước sạch cho nhân dân và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân dùng nước sạch.

Theo UBND huyện Ba Vì, hiện nay, toàn huyện Ba Vì có khoảng 35% hộ dân dùng nước sạch do Nhà máy nước huyện Ba Vì, Nhà máy nước sạch Phong Vân, Nhà máy nước Sơn Tây và một số trạm nhỏ lẻ cung cấp; còn lại 65% hộ dân dùng nước hợp vệ sinh qua nguồn nước giếng khoan, nước mưa từ các khe núi.

Như vậy, để đạt được chỉ tiêu theo nghị quyết của HĐND Thành phố là đến cuối năm 2018 đạt 55% người dân được sử dụng nước sạch là rất khó khăn, trong đó nhân dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch đến sức khỏe là rào cản lớn nhất khiến chỉ tiêu khó đạt được.

Bà Nguyễn Minh Phương, Phó Giám đốc Công ty CP Ao Vua cho biết, việc lấy mẫu nước tại xã đảo Minh Châu cho thấy nồng độ asen, độ đục, độ flo cao gấp nhiều lần mức cho phép. Ngoài ra, đối với 5 xã ven sông Hồng, Công ty cũng đang tích cực triển khai lắp đặt đường ống, đồng hồ và trong khoảng 2 tháng nữa sẽ xong. Nhưng khó khăn là người dân chưa nhận nhức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, qua khảo sát cho thấy nhân dân đăng ký lắp đặt đồng hồ ít, đặc biệt là ở xã Tản Hồng.

Còn đối với khu vực có nguồn nước tự chảy ở xã miền núi như Ba Vì, Minh Quang, Khánh Thượng thì dân không có nhu cầu sử dụng nước sạch, vì vậy nếu đầu tư đường ống vào khu vực này thì rất tốn kém mà dân không dùng thì rất khó khăn cho doanh nghiệp.

Một vấn đề khó khăn nữa mà Công ty CP Ao Vua kiến nghị, đó là việc thu hồi vốn cho ngân sách phải hoàn trả toàn bộ ngay sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là một thực tế rất khó cho doanh nghiệp, bởi khi mới vận hành mà hoàn trả vốn toàn bộ thì rất khó khăn, vì vậy doanh nghiệp đề nghị được hoàn trả dần.

Trước tình hình này, đại diện Công ty CP Ao Vua kiến nghị Thành phố và huyện cần có biện pháp tăng cường nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời có các cơ chế đặc thù, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, hiện mới chỉ thực hiện được ở 27 xã, 4 xã không có khả năng triển khai dự án trong đó có 3 xã miền núi là Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì do dân quá thưa. Vì vậy, để bảo đảm cung cấp được nước sạch cho dân thì huyện đề nghị Thành phố cho phép đầu tư theo hình thức kết hợp giữa nhà nước và doanh nghiệp, đồng thời có cơ chế trả vốn chậm 20 năm để tạo điều kiện thúc đẩy xã hội hóa lĩnh vực này.

Đánh giá về công tác triển khai cấp nước sạch trên địa bàn huyện Ba Vì, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, đây là một trong 3 huyện rất khó khăn của Thành phố. Mặc dù Thành phố rất quan tâm, cho phép đầu tư các hệ thống cấp nước theo chương trình phát triển nông thôn, miền núi, xã hội hóa và huyện cũng đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, rà soát nhưng vẫn còn những vấn đề cần quan tâm.

Để bảo đảm chất lượng nước cho nhân dân, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân đề nghị, huyện Ba Vì cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về thủ tục, mặt bằng, an ninh trật tự để thi công; tuyên truyền để người dân ủng hộ chủ trương của Thành phố sử dụng nước sạch, giúp nhà đầu tư yên tâm.

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống cung cấp nước sạch cho nhân dân và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân dùng nước sạch; phối hợp với Liên danh Công ty cổ phần Ao Vua, Công ty cổ phần Cấp thoát nước và môi trường Ba Vì đẩy nhanh các dự án đầu tư ở các xã còn lại.

Đặc biệt, phải tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu, có nhận thức đúng đắn về sử dụng nước sạch đối với sức khỏe của chính bản thân mình.

 

 

 

 

 

 

 

Bích Phương/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân