Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát

05 Tháng Mười Một 2017 6:30:00 SA

Moitruong24h- Từ nay tới cuối năm, theo dự báo, nhiều loại bệnh như bệnh sởi, ho gà, bệnh sốt xuất huyết… tiếp tục có diễn biến khó lường.

Ảnh minh hoạ

Tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân khu vực phía Bắc năm 2017-2018 diễn ra ngày 3/11, tại Hà Nội, ông Trần Đắc Phu- cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, mùa Đông Xuân là mùa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hay gặp như cúm, ho gà, viêm não virus, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, tay chân miệng, liên cầu lợn… Vì thế, Cục Y tế Dự phòng đề nghị các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh; giám sát và phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lan rộng và kéo dài. 
 
Cũng theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 229 trường hợp mắc bệnh sởi, chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh miền Nam, trong đó có 1 trường hợp tử vong, giảm 27,9% số trường hợp mắc so với năm 2016. Đặc biệt, trong 2 tháng gần đây, số ca mắc sởi đang có dấu hiệu tăng lên tại Hà Nội. Tính trung bình 1 tuần có 4 đến 5 trường hợp mắc sởi. 
 
Bên cạnh đó cả nước cũng ghi nhận trên 89.500 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, không có trường hợp tử vong, số mắc tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái,. Bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, cần đặc biệt lưu ý đến những bệnh có vaccine tiêm chủng mở rộng, như: sởi, ho gà. Hiện nay, số trường hợp mắc sởi tuy có giảm so với năm 2016 nhưng ngành y tế cần hết sức lưu ý về sự gia tăng nhẹ trường hợp mắc sởi ở Hà Nội và các địa phương khác.
 
Thứ trưởng Long cho biết, Bộ Y tế đã có chỉ đạo Cục Y tế dự phòng với Hà Nội và các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch mùa đông xuân nhưng cần hết sức lưu ý đối với các bệnh có vaccine tiêm chủng. Chỉ vì lơ là, chỉ vì không tiêm chủng đầy đủ có thể dẫn đến tình sởi quay lại và ho gà. Một số dịch bệnh khác vẫn tiếp tục như sốt xuất huyết, tay chân miệng, một số bệnh gọi là bệnh lãng quên vẫn có thể diễn biến phức tạp. Vì vậy từng địa phương, từng đơn vị cần triển khai quyết liệt tất cả các biện pháp phòng chống để ngăn chặn những dịch bệnh nguy hiểm. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo daidoanket)
 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân