Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều ĐH khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến Việt Nam bàn về bảo vệ biển

28 Tháng Chín 2019 6:58:00 SA

Moitruong24h - Sáng nay (26/9), lần đầu tiên, Hội nghị quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á – Thái Bình Dương về cửa sông ven biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC 2019) được tổ chức tại Việt Nam. Trường ĐH Thủy lợi là đơn vị đăng cai sự kiện này.

Nhiều chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật biến dự APAC 2019.

Nhiều chuyên gia đầu ngành về kỹ thuật biến dự APAC 2019

Với chủ đề “Sống cùng thiên nhiên, đối phó với những thay đổi của vùng bờ biển”, APAC 2019 bao gồm 9 nhóm chuyên môn chính và 1 tiểu ban về Đồng bằng Sông Cửu Long, cụ thể gồm:

Sóng biển, thủy triều và sóng thần; xói lở bờ biển và vận chuyển bùn cát; thủy động lực học vùng cửa sông và ven biển; phát triển và cải tạo vùng đồng bằng; phát triển bờ, bãi và chống xói lở; hệ sinh thái biển và môi trường biển; năng lượng tái tạo biển và ngoài khơi; biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; hiểm họa vùng biển và đánh giá rủi ro; xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL.

Trong đó, biến đổi khí hậu, ứng phó vùng ven biển và xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng ĐBSCL là 2 vấn đề khoa học quan trọng liên quan trực tiếp đến chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu và thích ứng ở vùng ĐBSCL của nước ta, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

Sau 1 năm chuẩn bị, APAC 2019 thu hút hơn 300 đại biểu nước ngoài từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị kéo dài trong 3 ngày với 6 bài giảng chính và 199 bài thuyết trình được chia thành 10 phiên, có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành trong ĩnh vực kỹ thuạt biển. Vào ngày cuối cùng của hội nghị, một tour du lịch kỹ thuật sẽ được sắp xếp để các học giả mục sở thị một vài cảng, đê biển và rừng ngập mặn ở Hải Phòng.

Đặc biệt, kỷ yếu của hội thảo sẽ do nhà xuất bản Spinger Nature thuộc danh mục SCOPUS biên soạn. Đây là nhà xuất bản nổi tiếng thế giới, hiện đang sở hữu hoặc đồng sở hữu khoảng 2.500 tạp chí khoa học chuyên ngành bằng tiếng Anh và 200 ấn bản tiếng Đức cùng cổng thông tin tra cứu SpringerLink.

Các đại biểu dự APAN 2019 tại phiên khai mạc sáng 26/9. 

APAC là một hội nghị quốc tế nhằm thúc đẩy trao đổi học thuật và kỹ thuật về các nghiên cứu liên quan đến bờ biển, bao gồm kỹ thuật ven biển và các vấn đề môi trường ven biển tại các quốc gia/khu vực châu Á và Thái Bình Dương. APAC được hỗ trợ bởi Hiệp hội Kỹ thuật Đại dương Trung Quốc (COES), Ủy ban Kỹ thuật Bờ biển của Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Nhật Bản (JSCE) và Hiệp hội Kỹ sư Bờ biển và Đại dương Hàn Quốc (KSCOE).

Được tổ chức 2 năm một lần bởi một trong các nước thành viên trong khu vực. Song song với sự kiện chính về nội dung chuyên môn, APAC còn có các gian hàng triển lãm cũng được bố trí tại nơi tổ chức để quảng bá các thông tin mới nhất về công nghệ, sản phẩm của các công ty, các trường đại học, các viện nghiên cứu trên thế giới trong lĩnh vực liên quan.

Hội thảo đã từng được tổ chức tại các quốc gia như Nhật Bản (2004), Hàn Quốc (2005), Trung Quốc (2007), Singapore (2009), Hồng Kông (2011), Indonesia (2013), Ấn Độ (2015) và Philippine (2017).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo GDTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân