Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều công trình hồ đập tại Hòa Bình đang báo động đỏ

13 Tháng Mười 2017 12:57:00 CH

Moitruong24h - Chiều ngày 12/10, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh có chuyến công tác kiểm tra an toàn các hồ đập và công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh kiểm tra hồ đập gặp sự cố tại Hòa Bình​

Ông Quách Tự Hải, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hòa Bình cho biết, Hòa Bình hiện có tổng cộng 520 hồ cả thủy lợi và thủy điện. Từ cơn bão số 2 đến số 10 trong năm nay, các hồ cơ bản đều đang đầy nước, trong đó có những hồ xây từ những năm 60, 70 hiện xuống cấp trầm trọng do chủ yếu được xây bằng đất. Đặc biệt, trong hai ngày 10 và 11/10, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình lượng mưa bình quân lên tới 400mm, một số nơi xấp xỉ 500mm khiến lượng nước về các hồ thủy lợi quá lớn, quá nhanh, gây nguy cơ lớn tới an toàn công trình.

Trong đó, đêm ngày 10, rạng sáng 11 hồ Rộc Cốc, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi với dung tích trên 200 nghìn m3 bị tràn, nước phun ra từ thân đập, mặt ngoài bị sập toàn bộ nên phải phá 1 phần thân đập để nước thoát cứu công trình. Cách đó vài km, hồ Tuổn, xã Nam Thượng, với dung tích trên 3 triệu m3 cũng bị tràn qua mặt đập và hiện vẫn đang rò rỉ nước thân đập vô cùng nguy hiểm. Trận mưa lớn ba ngày qua cũng khiến con ngầm bến Khốm, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi bị sạt lở, cuốn trôi mất trên 50m ngầm đường.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh, do trận mưa lớn bất thường những ngày qua, trong tổng số gần 3.000 hồ, đập từ Hà Tĩnh trở ra, các hồ lớn cơ bản đầy nước còn hồ nhỏ 100% nước đầy, nhiều hồ đã bị tràn, vỡ gay thiệt hại lớn.

Theo ông Tỉnh, vấn đề lo ngại nhất hiện nay chính là các hồ, đập nhỏ vì đa phần đều là đập đất, lại xây dựng từ cách đây hàng chục năm nên hiện xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tới an toàn và tính mạng người dân xuống dưới vùng hạ du. Điển hình như sự cố xảy ra những ngày qua tại Hòa Bình và Nghệ An. Trong khi đó, hiện nguồn kinh phí dành cho duy tu, bảo trì các công trình này hàng năm vô cùng khó khăn, hạn chế.

20-24-04_nh-tinh

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh kiểm tra hồ đập gặp sự cố tại Hòa Bình

Dó đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị Hòa Bình nói riêng và các địa phương nói chung chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình các công trình xung yếu, sẵn sàng tháo nước để đảm bảo an toàn công trình cũng như luôn sẵn sàng phương án để sơ tán, di tản người dân tới vùng an toàn khi có sự cố xảy ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hương Sen ( Theo NNVN )

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân