Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhiều bất cập tại các dự án tái định cư ở Long An

20 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Sau gần 10 năm tỉnh Long An kêu gọi tư nhân đầu tư xây dựng 47 dự án khu tái định cư (TĐC) thì đến nay chỉ mới có 13 trong số 47 dự án hoàn thành, bố trí 19.108 nền nhà. Còn lại 34 dự án đang bộc lộ nhiều bất cập về các công trình phúc lợi xã hội: đường, trường, điện chiếu sáng công cộng, trạm nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế...

Cùng với đó là việc chủ đầu tư (CĐT) tại một số dự án TĐC “nợ” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến người dân không thế chấp được cho ngân hàng để vay vốn đầu tư sản xuất và phát triển kinh tế gia đình.

Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, toàn tỉnh hiện có 47 dự án TĐC tập trung nhiều tại các huyện: Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Tân Trụ, Thủ Thừa, Đức Hòa và thành phố Tân An với tổng diện tích hơn 1.203 ha để bố trí cho người dân trong vùng quy hoạch bị thu hồi đất làm các dự án phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại và du lịch. Sau gần 10 năm thực hiện đến nay, mới có khoảng 13 dự án TĐC hoàn thành với tổng số nền bố trí là 19.108 nền, trong đó số nền đã bàn giao cho người dân 15.940 nền. Trong số nền đã bố trí thì có 14.434 nền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho CĐT. Một số dự án CĐT đã giao được 12.190 GCN cho người dân (chiếm 76,5% so với nền đã giao).

Ngoài ra, sự lãng phí lớn tại 47 dự án TĐC là rất quan ngại, bởi số nền bố trí rất nhiều nhưng người dân trưng dụng xây dựng nhà ở thì chỉ mới có 3.494 nền. Cùng với đó là tình trạng nhà đầu tư nợ dân nhiều lời hứa xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và chây ỳ trong việc giao GCN. Khu TĐC nhà vườn (giai đoạn 2 và 3) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư tại ấp 5, xã Thạnh Đức (huyện Bến Lức) là một minh chứng. Khu TĐC này thành lập gần 10 năm nhưng đến nay chỉ hơn 70 hộ dân vào xây dựng nhà và không ai được cầm GCN trong tay.

Ông Nguyễn Văn Trọng, tại khu TĐC nhà vườn (ấp 5, xã Thanh Đức, huyện Bến Lức) cho biết: “Tám năm vào xây dựng nhà ở trong khu TĐC này chỉ biết số thửa đất, còn số nhà và GCN không biết đến bao giờ mới có. Tài sản nhà đất trị giá hơn hai tỷ đồng nhưng không mang thế chấp ngân hàng được để vay vốn làm ăn vì không có GCN. Gia đình đang rất mong các cấp chính quyền sớm có phương án giải quyết giúp dân nhận được GCN”. Ông Trần Văn Tỏ cùng khu TĐC nhà vườn nói: Tôi năm nay 68 tuổi, làm gì có thu nhập cho nên rất mong nhà nước giải quyết giúp dân sớm nhận cái sổ đỏ về để thế chấp ngân hàng vay vốn làm ăn. Ngoài ra, người dân mong CĐT láng nhựa mặt đường giao thông, lát vỉa hè, cung cấp nước sạch và những công trình phúc lợi xã hội mà nhà đầu tư đã hứa với dân.

Trưởng ấp 5, xã Thạnh Đức Nguyễn Văn Cảnh cho biết: Là người quản lý tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội tại khu TĐC này nhưng tôi không biết số nhà của người dân. Nguyên nhân, do nhà đầu tư chưa giao GCN cho nên phía công an xã không cấp được số nhà. Mặt khác, nhà cửa người dân xây dựng kiên cố và khang trang nhưng không căn nào hoàn công và thế chấp ngân hàng vay được vốn làm ăn vì không có GCN.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức Nguyễn Ngọc Huân cho biết: Việc nhà đầu tư chưa giao GCN cho người dân đã làm ảnh hưởng lớn quá trình phát triển kinh tế của họ. Người dân rất mong CĐT sớm giao GCN để yên tâm ổn định cuộc sống. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết: Dự án khu TĐC nhà vườn và dự án Happyland kéo dài nhiều năm, chậm tiến độ. CĐT đang thiếu vốn, việc thực hiện lô nền TĐC và giao GCN cho dân chưa thực hiện được. Sở đã có ý kiến đề nghị tạm ngừng giao dịch kinh tế liên quan Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An.

Khu TĐC Thành Hiếu (ấp 2/5, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) do Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Thành Hiếu là chủ đầu tư là một bãi đất rộng, nhà cửa thưa thớt, cảnh quan trong khu nhếch nhác. Khu TĐC có diện tích hơn 20 ha, tổng số nền bố trí TĐC là 125 nền, đã giao cho người dân 121 nền và tất cả đều chưa có GCN. Còn hạ tầng giao thông thì trải đá xanh được khoảng 80%, những công trình phúc lợi xã hội khác đều chưa được đầu tư hoàn chỉnh và chưa triển khai xây dựng. Hiện tại, khoảng 26 hộ dân vào ở và đang phải sử dụng điện, nước sinh hoạt kéo nhờ từ khu TĐC bên cạnh.

Thời gian qua, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, rà soát một số khu dân cư - TĐC trên địa bàn về việc đầu tư hạ tầng. Phần lớn các CĐT đều chưa hoàn chỉnh hạ tầng theo quy hoạch được phê duyệt. Nhiều CĐT còn chây ỳ trong việc hoàn chỉnh các công trình phúc lợi xã hội, gây bức xúc dư luận và khó khăn về quản lý. Để tránh những bất cập kéo dài, Sở Xây dựng phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan đôn đốc, theo dõi chặt chẽ các cam kết hoàn thiện hạ tầng của CĐT.

Đối với những nhà đầu tư cố tình hoặc không còn khả năng tiếp tục thực hiện dự án, Sở tham mưu UBND tỉnh các biện pháp chế tài, giải pháp thực hiện nhằm bảo đảm thời gian triển khai đầu tư hạ tầng theo kế hoạch. Đối với việc giao nền mà chưa giao GCN cho dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đang thống kê, rà soát và chủ động phối hợp sở, ngành, UBND các địa phương mời CĐT làm việc bàn biện pháp tháo gỡ, đôn đốc thực hiện đúng cam kết.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Phong/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân