Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Hà Nội về xử lý ô nhiễm môi trường

07 Tháng Chín 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Chiều 4/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Arata Takebe, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản đến chào xã giao nhân dịp chuyến thăm Việt Nam từ ngày 3-6/9/2018.

Tại buổi tiếp, ông Arata Takebe, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản khẳng định quan hệ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung với Nhật Bản ngày càng khăng khít và hiệu quả. Hiện có nhiều công ty của Nhật Bản tham gia vào lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói chung, tại Hà Nội nói riêng.

Vừa qua, Tập đoàn Hitachi Zosen đã hợp tác với Tập đoàn T&T về đầu tư vào các dự án đốt rác phát điện. Bên cạnh đó, Công ty Toyo của Nhật Bản cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ triển khai công nghệ lên men khí metan phát điện tại Hà Nội.

Được biết, Hà Nội đang có nhu cầu triển khai công nghệ xử lý rác thải tân tiến trên diện rộng, ông Arata Takebe khẳng định Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ, giúp các công ty, doanh nghiệp của nước này triển khai các dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại Hà Nội, đặc biệt là xử lý rác thải và nước thải. 

Đánh giá cao công nghệ xử lý rác thải của Nhật Bản, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản triển khai dự án.

Chủ tịch UBND TP cho biết, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, Hà Nội còn rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành như xử lý nước thải, xử lý tình trạng nhiễm độc nước ngầm, cung cấp nước sạch, giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí… Ngoài ra, Thành phố cũng đang nghiên cứu xây dựng các bể hút bùn trong các nhà máy xử lý nước và xây dựng nhà máy xử lý bùn sau khi nạo vét sông hồ.

Vì vậy, thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chung mong muốn mong muốn ngài Thứ trưởng cũng như Bộ Môi trường Nhật Bản tích cực ủng hộ các hợp tác giữa Hà Nội và Nhật Bản trong việc xử lý các vấn đề nêu trên.

Về xử lý nước thải, ông Chung cũng cho biết, tỷ lệ nước thải qua xử lý ở Hà Nội còn thấp, mới đạt 20%. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ lệ nước thải qua xử lý lên 70%. Thành phố hiện đang triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản. Hà Nội mong nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ từ phía Nhật Bản để nâng hiệu quả các công trình lên mức cao nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, trước tháng 6/2018, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ ba về đầu tư trực tiếp vào Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay Nhật Bản đã là nhà đầu tư lớn nhất với tổng số vốn FDI đạt 10 tỷ USD, chiếm trên 32% vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội. Đây là những kết quả quan trọng, khẳng định việc hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung và giữa Nhật Bản với Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển, góp phần đưa mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch thành phố, Thứ trưởng Atara Takebe khẳng định, Bộ Môi trường nói riêng và chính quyền Nhật Bản nói chung sẽ không dừng lại hỗ trợ các dự án đốt rác phát điện cho Hà Nội mà hướng tới đồng hành với Thành phố trong mọi vấn đề liên quan đến môi trường.

Khẳng định vai trò quan trọng của thành phố Hà Nội trong các đô thị ASEAN, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn phía Hà Nội tăng cường chia sẻ thông tin để chính quyền Nhật Bản đưa ra những chính sách, chiến lược hỗ trợ phù hợp, hỗ trợ Hà Nội bảo về môi trường và phát triển.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thùy Linh/VGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân