Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhật Bản phát triển tàu chở dầu sử dụng năng lượng điện đầu tiên trên thế giới

17 Tháng Mười 2020 2:05:00 CH

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki vừa thông báo sẽ phát triển tàu chở dầu sử dụng năng lượng điện, không phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính đầu tiên trên thế giới.

Nhat Ban phat trien tau cho dau su dung nang luong dien dau tien tren the gioi hinh anh 1

Mô hình tàu chở dầu chạy năng lượng điện của Tập đoàn công nghiệp nặng Kawasaki. Ảnh: NHK

Tàu chở dầu chạy năng lượng điện sẽ do hai công ty con của Tập đoàn Kawasaki ở khu vực Shikoku, Nhật Bản phát triển và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023. Tàu sẽ có chiều dài khoảng 60m, trọng tải toàn phần là 499 tấn, sử dụng pin Lithium-ion có dung lượng bằng khoảng 100 chiếc xe ô tô điện và hoàn toàn không phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính. So với loại tàu chạy bằng dầu nặng thông thường hiện nay, tàu chở dầu chạy bằng điện có nhược điểm là kinh phí chế tạo lớn, song dễ vận hành và có thể cắt giảm số lượng thuyền viên, góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành hàng hải hiện nay.

Theo kế hoạch, tàu chở dầu chạy năng lượng điện sẽ được công ty Asahi Tanker sử dụng để chở dầu tại vịnh Tokyo và có thể được trưng dụng để cung cấp điện cho các cơ sở tại cảng trong trường hợp xảy ra các thảm họa thiên nhiên.

Trong bối cảnh các quốc gia đang ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường với các quy định ngày càng khắt khe hơn đã làm bùng nổ ngành ô tô điện trên toàn thế giới, tàu chở dầu sử dụng năng lượng điện đầu tiên trên thế giới có thể sẽ là khởi đầu cho xu hướng điện hóa trong ngành vận tải biển trong tương lai.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đức Thịnh/DTMN

https://dantocmiennui.vn/nhat-ban-phat-trien-tau-cho-dau-su-dung-nang-luong-dien-dau-tien-tren-the-gioi/296368.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân