Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhật Bản có thể tăng kích thích tiền tệ do đại dịch ngày càng nghiêm trọng

02 Tháng Năm 2020 6:43:00 SA

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) được dự đoán sẽ tiếp tục công bố chinh sách kích thích tiền tệ vào hôm nay, tháng thứ hai liên tiếp theo đuổi hướng đi này, để đáp ứng nhu cầu tài trợ doanh nghiệp và chi tiêu lớn của chính phủ nhằm chống lại sự sụp đổ kinh tế do đại dịch Covid-19.

nhat ban co the tang kich thich tien te do dai dich ngay cang nghiem trong
Trụ sở BOJ tại Tokyo, Nhật Bản

Một động thái như vậy sẽ khiến BOJ hành động phù hợp hơn với các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới - những nhà băng quốc gia đã giải phóng số tiền hỗ trợ lớn chưa từng có trong bối cảnh khủng hoảng y tế vẫn đang lan rộng.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng BOJ có thể sẽ thực hiện một số hành động nhằm đáp ứng nhu cầu tài trợ cho các công ty có doanh số bị sụt giảm do đại dịch, chẳng hạn như thúc đẩy mua trái phiếu doanh nghiệp và các khoản vay thương mại.

Ngân hàng trung ương cũng có thể cam kết mua số lượng trái phiếu chính phủ không giới hạn bằng cách bỏ qua quy định để mua 80 nghìn tỷ yên (744 tỷ USD) mỗi năm, theo các nguồn tin thân cận cho biết.

Cuộc họp hôm thứ Hai này của BOJ đã được rút ngắn xuống còn một ngày. BOJ được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu.

Theo chính sách được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ hiện tại đang đặt mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu 10 năm khoảng 0%. Ngân hàng cũng mua trái phiếu chính phủ và tài sản rủi ro để bơm tiền mạnh mẽ vào nền kinh tế.

Chi phí tài trợ doanh nghiệp ở Nhật Bản đã tăng lên bất chấp quyết định của BOJ hồi tháng trước nhằm tăng cường mua tài sản rủi ro và xây dựng một chương trình cho vay hỗ trợ các công ty chịu ảnh hưởng từ đại dịch.

Trong số các biện pháp được thực hiện vào tháng 3 đã bao gồm một cam kết BOJ tăng mua trái phiếu doanh nghiệp và khoản vay thương mại thêm 2 nghìn tỷ yên.

BOJ có thể tăng thêm số lượng tài sản mà họ mua và chấp nhận một bảng cân đối rộng hơn với tài sản thế chấp từ các tổ chức tài chính, các nguồn tin cho biết.

Trong dự báo hàng quý sẽ công bố hôm nay, BOJ được dự đoán sẽ cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Nhật Bản đã tăng mức độ tình trạng khẩn cấp trong tháng này, yêu cầu công dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa - hành động làm trầm trọng hơn cho một nền kinh tế đang trên đà suy thoái.

Để giảm bớt tác động đến nền kinh tế, chính phủ đã tăng gói chi tiêu tài khóa vào tuần trước lên mức kỷ lục 1,1 nghìn tỷ yên, nguồn tài trợ cho chi tiêu một phần thông qua phát hành thêm trái phiếu - điều này làm căng thẳng thêm tình hình tài khóa của Nhật Bản.

 

 

 

 

 

 

 

M.Hồng/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/nhat-ban-co-the-tang-kich-thich-tien-te-do-dai-dich-ngay-cang-nghiem-trong-101079.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân