Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Nhận tri thức từ vật dụng tái chế

20 Tháng Tám 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - “Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức” là cách làm hay mà Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh thực hiện để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cũng như tạo nên thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi. Mô hình này cần được nhân rộng để góp phần tạo sức lan tỏa cho Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. 


Học sinh Trường tiểu học Bình Chiểu tham gia chương trình "Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức".

Khệ nệ mang những vật dụng tái chế trên tay, em Phạm Duy Kỳ, lớp 5/1, Trường tiểu học Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức đến với chương trình “Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức”. Với gần 5 kg chai nhựa các loại, giấy vụn, thùng các-tông, vỏ hộp sữa giấy đã uống… em được tùy thích lựa chọn năm cuốn sách từ chương trình. Em Phạm Duy Kỳ cầm những cuốn sách trên tay vừa đổi được hồ hởi nói: Được nhà trường thông báo có chương trình “Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức”, em đã đi nhặt các chai nhựa, giấy vụn… ở trong nhà và ngoài đường gom lại để đến đây đổi sách. Sách từ chương trình rất nhiều, có nhiều cuốn sách phù hợp với lứa tuổi chúng em. Sách học tiếng Anh cũng có, truyện thiếu nhi, sách khoa học đời sống, sách học cách trải nghiệm… cũng rất nhiều. 

Tại chương trình “Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức” do Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức tổ chức ở Trường tiểu học Bình Chiểu vào cuối tháng 7 vừa qua, có rất đông các em thiếu nhi ở phường Bình Chiểu và các phường lân cận trên địa bàn quận Thủ Đức mang nhiều vật dụng tái chế đến đổi sách. Em Nguyễn Vũ Tâm Đạt mang 3 kg vật dụng tái chế mà em đi nhặt gần một tuần đến đổi được ba cuốn sách. Sách mà em lựa chọn là truyện ngụ ngôn, sách học cách làm người và truyện tranh tiếng Anh. Em bộc bạch: “Những vật dụng tái chế em nhặt ở chung quanh nơi em ở và gom góp ở trong nhà. Sách ở đây rất nhiều và có nhiều cuốn sách em rất thích. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức nhiều trò chơi thú vị và được vẽ tranh tùy thích do các anh chị Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức đem đến”. Cô Bùi Thị Kim Loan, chủ nhiệm lớp 4/1, Trường tiểu học Bình Chiểu chia sẻ: “Sau khi nhận được thông báo chương trình của Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, nhà trường đã phát động đến các lớp cho các em được biết. Riêng lớp của tôi hầu hết các em đều tham gia. Có em mang đến 10 kg vật dụng tái chế để đổi sách. Tôi thấy chương trình rất có ý nghĩa, vừa tạo thói quen và tạo được ý thức bảo vệ môi trường, vừa góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc mà TP Hồ Chí Minh nói chung, Sở Giáo dục và Đào tạo nói riêng đang phát động trong ngành giáo dục và toàn thành phố”.

Chị Hồ Thị Trâm Ngọc, Trưởng Khoa Chính trị - Phương pháp công tác đội Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức cho biết: “Với mong muốn tuyên truyền văn hóa đọc, xây dựng thói quen đọc sách và thích đọc sách cho các em thiếu nhi và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các em học sinh về tác hại của rác thải đối với môi trường và sức khỏe con người, trong dịp hè này, Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức triển khai nhiều chương trình gắn với các nội dung sinh hoạt hè cho các em. Cụ thể, Nhà Thiếu nhi quận tổ chức chương trình “Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức” tại tất cả các phường trên địa bàn quận Thủ Đức. Qua đây, góp phần thực hiện các hoạt động truyền thông về phân loại rác, thu gom rác để tái chế. Nâng cao ý thức và hình thành thói quen cho thiếu nhi, học sinh giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, biết bỏ rác đúng nơi quy định”. 

Đến với chương trình “Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức”, ngoài việc nhận được sách theo sở thích của mình, các em còn được đọc sách thoải mái, tham gia các trò chơi nhận quà thỏa thích. Qua năm đợt tổ chức thu gom vật dụng tái chế và tặng sách hay ở các địa điểm sinh hoạt hè trên địa bàn quận, Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức đã tặng hơn 1.350 quyển sách cho các em thiếu nhi. Dự kiến từ nay đến khi kết thúc chương trình, Nhà Thiếu nhi sẽ tặng khoảng 3.000 sách cho các em, tương đương ba tấn vật dụng tái chế thu được. “Chương trình không cứng nhắc là 1 kg rác đổi lấy một cuốn sách, các em dù mang đến một chai nhựa hay một vỏ hộp sữa giấy đã uống… cũng được chương trình tặng một cuốn sách. Mục đích là tạo cho các em hình thành được ý thức văn hóa đọc là chính. Các vật dụng tái chế thu được Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức tiếp tục đổi lấy sách để nhân rộng mô hình này cho các năm tiếp theo”, chị Hồ Thị Trâm Ngọc cho biết thêm. 

Không chỉ triển khai chương trình “Đổi vật dụng tái chế - Nhận tri thức”, để tạo sân chơi cho thiếu nhi trong dịp hè, Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức còn tổ chức hành trình “Khơi nguồn sáng tạo” nhằm phát triển và kích thích sự tư duy, sáng tạo cho các em thiếu nhi tại các điểm sinh hoạt hè trên địa bàn 12 phường và khu lưu trú công nhân có đông con em công nhân trên địa bàn quận. Đến với các sân chơi này, các em sẽ được tham gia chuyên đề về kích thích sự tư duy và sáng tạo, được trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí, như: lắp ráp và lập trình rô-bốt thông qua chương trình 

“Tớ học lập trình”, hướng dẫn các em nghiên cứu, thực hành thiết bị điều khiển bằng các sản phẩm tái chế, thiết kế vận hành máy in 3D, máy laser, máy viết chữ. Bên cạnh đó, Nhà Thiếu nhi quận còn tổ chức nhiều hoạt động khác, như chương trình “Chuyến xe yêu thương” nhằm chăm lo, tặng học bổng cho con em công nhân, thực hiện công trình xây dựng sân chơi miễn phí cho thiếu nhi tại khu vực nhà trọ phường Bình Chiểu… với tổng giá trị hơn 110 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức lớp năng khiếu bán trú hè với các nội dung nâng cao kỹ năng thực hành xã hội, chương trình phổ cập bơi miễn phí, tập huấn phòng, chống đuối nước cho các em thiếu nhi trên địa bàn…

 

 

 

 

 

 

 

Duy Khánh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân