Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhân rộng mô hình "Hạt giống đỏ"

21 Tháng Tư 2019 4:00:00 CH

Moitruong24h - Xuất phát từ nhu cầu đào tạo đội ngũ cán bộ đoàn kế cận để triển khai các phong trào Đoàn - Hội trong môi trường đại học, Đoàn Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXHNV) thành phố Hồ Chí Minh thông qua chương trình “Hạt giống đỏ” đã phát hiện, bồi dưỡng rất nhiều gương mặt tiêu biểu.


Các cán bộ Đoàn trong một chương trình trải nghiệm thực tế.

Nhớ lại quãng thời gian tham gia tập huấn trong chương trình “Hạt giống đỏ” do Đoàn Trường đại học KHXHNV thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, bạn Nguyễn Lưu Tâm Anh, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, nguyên Bí thư Đoàn Khoa Xã hội học chia sẻ, ngay từ những ngày đầu bước vào giảng đường đại học, do yêu thích cho nên Tâm Anh rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội của trường tổ chức. Tạo được những dấu ấn nhất định, nhất là sự đam mê đối với các hoạt động đoàn, Tâm Anh được giới thiệu tham gia chương trình tập huấn “Hạt giống đỏ”. Rèn luyện trong môi trường mới, cộng với niềm đam mê của mình, Tâm Anh ngày càng tự tin và trưởng thành. Đối với Tâm Anh, điều hài lòng nhất trong suốt quá trình tham gia hoạt động đoàn chính là được thử thách, rèn bản lĩnh trong các hoạt động Đoàn - Hội và công tác cộng đồng. Đó cũng là bước đệm để sau khi ra trường, Tâm Anh có đủ kỹ năng và kiến thức, tự tin làm những điều bản thân yêu thích.

Ra trường từ năm học 2010 - 2011, Thạc sĩ Trần Nam, khi đó là Bí thư Đoàn trường, hiện anh là Trưởng phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện, Trường đại học KHXHNV thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Sau Đại hội đại biểu Đoàn Trường đại học KHXHNV lần thứ 6 năm 2010, công tác đoàn và phong trào thanh niên trường có những chuyển biến sâu sắc. Trước những yêu cầu mới về việc tạo nguồn nhân sự chuẩn bị cho việc chuyển giao vị trí cán bộ đoàn chủ chốt ở các khoa, bộ môn từ giảng viên sang sinh viên, Ban Chấp hành Đoàn trường lên ý tưởng xây dựng chương trình “Hạt giống đỏ” trên cơ sở tìm kiếm, bồi dưỡng và đào tạo những “Hạt giống xanh” trong sinh viên của trường. Năm đầu tiên, chương trình “Hạt giống đỏ” được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi tìm kiếm các nhân tố mới lồng ghép hoạt động tập huấn một số nghiệp vụ công tác cơ bản. Chương trình “Hạt giống đỏ” được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, Đoàn trường sẽ tìm kiếm, phát hiện nguồn nhân sự thông qua chương trình “Tôi - Hạt giống xanh” trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm của năm học. Ở giai đoạn này, các ứng viên sẽ được Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường giới thiệu về trường, tổ chức Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ở môi trường đại học và những hoạt động dành cho đoàn viên, hội viên; tổ chức giao lưu, chia sẻ và tiếp xúc với Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường với chủ đề “Tôi - Hạt giống xanh”. Sau đó, các bạn sinh viên sẽ được tham gia chương trình về nguồn “Tôi - Hạt giống xanh”. Ở giai đoạn hai, các “cán bộ nguồn” sẽ tham gia khóa học đào tạo, bồi dưỡng và phát huy cán bộ thông qua chuỗi hoạt động “Hạt giống đỏ” với nhiều nội dung phong phú về kiến thức và kỹ năng như: Tập huấn theo chức danh và theo ban hoạt động của Đoàn - Hội trường; tập huấn theo cấp bộ Đoàn (cấp Đoàn khoa/bộ môn, cấp chi đoàn); tập huấn theo cấp chi đoàn gồm các chuyên đề: Kỹ năng tuyên truyền miệng; công tác nắm bắt dư luận xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, xử lý tình huống chính trị; nghiệp vụ công tác tổ chức và xây dựng Đoàn cấp chi đoàn; tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm;… Ngoài ra, trong chương trình này, các bạn sinh viên còn được kết hợp với chương trình về nguồn tại các địa chỉ đỏ, khu di tích lịch sử,... Nhờ những hoạt động đa dạng và sôi nổi trong suốt năm học, cán bộ Đoàn - Hội bước ra từ “Hạt giống đỏ” luôn giữ được tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo, đưa Trường đại học KHXHNV thành phố nhiều năm liền là tập thể xuất sắc trong khối đoàn các trường đại học. Không chỉ là chương trình tập huấn, thông qua “Hạt giống đỏ”, sinh viên có cơ hội rèn luyện thêm nhiều kỹ năng thực hành xã hội, giao lưu và học hỏi nhiều từ cán bộ Đoàn - Hội giỏi các thời kỳ. Qua 10 năm thực hiện, từ 48 cán bộ trưởng thành từ “Hạt giống đỏ” và trở thành cán bộ Đoàn - Hội Sinh viên các cấp trực thuộc (năm học 2013 - 2014), năm học 2017 - 2018 vừa qua, có 212 cán bộ trưởng thành từ chương trình này.

Bí thư Đoàn Trường đại học KHXHNV thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ngọc Khánh cho biết: Chương trình này là bước quan trọng trong việc tìm kiếm và tạo cơ sở định hướng việc tổ chức hoạt động đào tạo cán bộ về sau; đồng thời Đoàn trường chủ động hơn trong công tác đào tạo và bồi dưỡng, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết, đáp ứng nhu cầu đội ngũ cán bộ và thực hiện chuẩn hóa cán bộ đoàn. Ngoài những bạn cán bộ Đoàn thời học sinh được quan tâm, bất kỳ sinh viên nào yêu thích hoạt động phong trào, tổ chức Đoàn - Hội đều luôn được chào đón đến với chương trình. Đồng chí Ngọc Khánh nhấn mạnh, nhờ sự ủng hộ của lãnh đạo nhà trường, sinh viên cũng hào hứng cho nên số lượng người tham gia chương trình đều tăng sau mỗi năm. Đó là một tín hiệu rất mừng đối với công tác đoàn trong giai đoạn hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

Xuân Phú/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân