Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhà nông vào vụ

07 Tháng Bảy 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các huyện ngoại thành đang gấp rút hoàn thành gieo cấy lúa Mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Tích cực xuống đồng

Mới hơn 6 giờ sáng, cánh đồng thôn Thượng Thanh, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai đã đông kín người đi làm đồng. Mặc dù những ngày gần đây, thời tiết không quá nắng nóng, oi bức nhưng bà con nông dân vẫn tranh thủ xuống đồng lúc sáng sớm và chiều mát để tiến độ cấy vừa nhanh lại đảm bảo sức khỏe. Tay thoăn thoắt cấy những dảnh mạ xanh non xuống thửa ruộng mới được bừa phẳng lì, chị Đỗ Thị Thu, ở thôn Thượng Thanh cho biết: "Vợ chồng tôi ra đồng từ 5 giờ sáng để nhổ mạ, cấy lúa. Mấy ngày qua, thời tiết ủng hộ nên chỉ trong 3 ngày là nhà tôi cấy xong 4 sào lúa". Cách ruộng nhà chị Thu không xa, ruộng của ông Nguyễn Văn Thành (cùng thôn) với 5 lao động đang tất bật cấy. Ông Thành chia sẻ: "Mạ vụ Mùa lớn nhanh nên nếu cấy không nhanh mạ sẽ bị già. Chiều qua, khi máy vừa bừa xong là tôi tiến hành đắp bờ giữ nước ngay. Hôm nay, nhà tôi còn thuê thêm 3 nhân công nữa để phấn đấu cấy xong thửa ruộng 6 sào này".

Gieo cấy lúa Mùa bằng mạ khay, cấy máy tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức.  Ảnh: Ánh Ngọc

Dọc QL 21B, đoạn qua các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai các cánh đồng đã phủ kín lúa mới cấy. Hầu hết các diện tích này đều cấy trà mạ sớm nên 100% diện tích lúa Mùa trên địa bàn hai huyện đều đã hoàn thành gieo cấy xong trước 30/6. Phó phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Nguyễn Anh Tuấn cho biết, nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên tiến độ gieo cấy được đẩy nhanh rõ rệt. Vụ này, Mỹ Đức tiếp tục hỗ trợ các địa phương nhân rộng các mô hình canh tác lúa theo phương thức gieo sạ, cấy máy và thâm canh SRI với 45% tổng diện tích (tương đương 3.500ha). Tại huyện Ứng Hòa, với số lượng và công suất của hơn 200 máy cấy hiện có, 10.200ha lúa Mùa của huyện đã được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Hiện tại, nông dân đang bắt tay vào việc bón phân, chăm sóc để lúa nhanh bén rễ, hồi xanh.

Đảm bảo đủ nước tưới dưỡng lúa

Theo khảo sát, tại hầu hết các địa phương đều không xảy ra tình trạng thiếu nước phục vụ gieo cấy vụ Mùa. Thậm chí, lượng mưa liên tục xen kẽ trong hai tuần qua còn gây úng cục bộ tại một vài điểm. Chẳng hạn như diện tích lúa tại các xã cuối nguồn sông Tích thuộc địa bàn huyện Phúc Thọ như Thanh Đa, Tam Thuấn, Tam Hiệp... Tuy nhiên, diện tích này không lớn và đã được các xã tiêu úng kịp thời. Ông Phùng Anh Tuấn – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết, nếu như mọi năm, nông dân lo ngại về hiện tượng hạn đầu vụ, thiếu nước tưới dưỡng do nắng nóng kéo dài dẫn đến lúa bị cháy lá thì năm nay bà con đã yên tâm bởi thời tiết rất thuận lợi. Tính đến hết ngày 4/7, toàn huyện Phúc Thọ đã gieo cấy được hơn 90% diện tích lúa Mùa. Đối với diện tích đã cấy, huyện đôn đốc nông dân tập trung giữ mực nước nông từ 2 – 3cm và hoàn tất việc bón lót, tỉa dặm cho lúa.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, để đạt được tiến độ gieo cấy lúa Mùa đúng với kế hoạch sản xuất đề ra (cơ bản xong trước 5/7), Sở đã phối hợp với các địa phương tích cực đưa vào cơ cấu các giống lúa chất lượng cao, chống chịu tốt với bệnh bạc lá và rầy nâu. Đặc biệt, dự phòng các giống ngắn ngày, kịp thời phục hồi diện tích nếu xảy ra ngập úng sau mưa bão. Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ nông dân, HTX kinh phí mua máy làm đất, máy cấy đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. "Với 70% diện tích lúa Mùa trà sớm gieo cấy xong trước 30/6, dự kiến cho thu hoạch trước 30/9, chắc chắn vụ Mùa 2017 sẽ đạt năng suất cao" – ông Mỹ nhấn mạnh.q

Vụ Mùa năm 2017, Hà Nội gieo cấy 98.860ha lúa. Tính đến hết ngày 4/7, toàn TP đã cấy được 95% diện tích. Trong đó, nhiều huyện đã hoàn thành sớm gieo cấy như Sơn Tây, Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa... Một số huyện bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của tập quán sản xuất muộn như Đông Anh, Gia Lâm sẽ hoàn thành gieo cấy lúa chậm nhất đến ngày 10/7.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hương Sen ( Theo KTĐT )

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân