Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Nhà máy xả khói ô nhiễm khu dân cư

15 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Cột xả khói Nhà máy Dệt kim Đông Xuân nằm giữa KĐT Vinhomes Times City và VinaHud - Cửu Long.

Moitruong24h - Người dân quanh khu vực đang chịu cảnh ô nhiễm khói, bụi từ nhà máy sản xuất thuộc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân (524 đường Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xả thải. Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, các cơ sở sản xuất công nghiệp như vậy cần sớm phải di dời ra khỏi nội đô.

Môi trường vẫn không cải thiện

Báo Thời Nay nhận được đơn thư bạn đọc, phản ánh nhà máy sản xuất của Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân (DKĐX) đang ngày đêm xả khói độc mầu trắng, khói đen hoặc vàng đục, mùi khét cháy và rất hắc vào khu vực hàng nghìn hộ dân đang sinh sống. Đây là khu vực đông dân cư với nhiều chung cư cao tầng như VinaHud - Cửu Long, khu đô thị (KĐT) Vinhomes Times City…, và tất cả đang phải sống chung với khói bụi.

Bà Võ Thị Huệ, Tổ trưởng dân phố số 15A (phường Vĩnh Tuy) cho biết: “Lâu nay, người dân đã gửi đơn phản ánh lên các cấp chính quyền. Cột xả khói của nhà máy có mầu xám hoặc đen kịt, mùi nồng nặc của than pha lẫn dầu, thậm chí là mùi cao-su cháy khét gây khó thở. Gần như cả tổ dân phố chúng tôi thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp. Nhà tôi thường xuyên phải dùng băng dính, khăn lau để bịt kín các kẽ hở của cánh cửa. Hiện nay, nhà máy chủ yếu xả khói độc ngoài giờ hành chính, từ 5 - 7 giờ sáng, 13 - 14 giờ chiều và đến đêm tối lại tiếp tục xả thải”.

Bà Ngô Thị Tuyến (ngách 536/2 phố Minh Khai) bức xúc: “Gia đình tôi phải chịu cảnh ô nhiễm này đã lâu. Dù nhà đóng cửa suốt ngày nhưng chín thành viên trong gia đình thường xuyên bị ho, khó thở mỗi khi nhà máy xả khói ra môi trường. Nghiêm trọng nhất là cháu Ngô Quang Lâm trong gia đình, mới hơn hai tuổi nhưng thường xuyên phải nhập viện do mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Tháng nào nhẹ thì cháu nhập viện một lần, nặng thì hai lần. Mỗi lần cháu phải điều trị tiêu tốn ngót chục triệu đồng, khiến kinh tế gia đình thật sự khó khăn”.

Ông Nguyễn Quốc Thành, bảo vệ làm việc tại chung cư VinaHud - Cửu Long cho biết, đỉnh điểm khói bụi ô nhiễm của nhà máy DKĐX là vào đêm 23-6-2018. Hôm đó có nhiều khói gây cay mũi khiến cảm biến báo cháy tòa nhà CT1 kêu liên hồi làm người dân trong tòa nhà hoảng loạn, đi tìm nguyên nhân thì phát hiện từ cột khói của nhà máy.

Cần nhanh chóng tìm cách khắc phục

Ông Trần Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho hay, UBND phường thường xuyên nhận được phản ánh của người dân tố cáo nhà máy sản xuất của DKĐX gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở tổ dân phố 15A và một vài tổ sinh sống trong KĐT Vinhomes Times City. Tháng 5-2018, UBND phường đã phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Hai Bà Trưng, Trung tâm quan trắc của Sở TN&MT thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất và lấy mẫu vào một số thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, kết quả về bụi, tiếng ồn đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy định của Nhà nước nên không xử lý được. Nhưng sau khi thông báo kết quả này, phường vẫn tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm nơi đây.

Theo ông Sơn, để xử lý dứt điểm thực trạng hiện nay là rất khó khăn vì phường không có thẩm quyền. Nhiều khi nghe người dân phản ánh, phường cũng chỉ biết cử cán bộ xuống ghi hình, quay phim chứ không đủ nghiệp vụ để lấy mẫu rồi kiểm tra xem có ô nhiễm hay không. Quan điểm của phường là mong muốn các ngành chức năng xem xét, và cần thiết có chính sách di dời các cơ sở sản xuất có khả năng gây ô nhiễm ra khỏi nội đô để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân.

Còn bà Nguyễn Phương Thảo, Phó Trưởng Phòng TN&MT quận Hai Bà Trưng cho biết, qua kiểm tra tình hình sử dụng đất và đối chiếu quy hoạch, UBND quận Hai Bà Trưng đã gửi Sở TN&MT thành phố Hà Nội đề xuất di dời nhà máy sản xuất của DKĐX ra khỏi nội thành Hà Nội vì lý do “không phù hợp quy hoạch”.

Ngày 8-3-2018, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 919/UBND-ĐT về việc thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường trên địa bàn thành phố. Trong đó, giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp, nghiên cứu trình UBND thành phố về cơ chế, chính sách khuyến khích di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành.

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân