Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhà máy rác trễ hẹn vì… thời tiết, dân đành ‘hỏa thiêu’ rác thải

10 Tháng Mười Hai 2018 1:58:00 CH

Moitruong24h - Trong khi chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) viện nhiều lý do cho việc chậm hoàn thành thì rác thải sinh hoạt ùn ứ khắp nơi, người dân đành phải đốt rác.

Một số tuyến đường ở huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi rác chất thành đống.

Thời gian qua, tại các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành (thuộc tỉnh Quảng Ngãi) tình trạng tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt chất thành đống gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường.

Bà Trần Thị Thêm (trú xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa) cho biết, vài tháng qua, gia đình bà phải tự xử lý rác thải bằng cách phân loại và đốt. 

“Gia đình tôi ít người, không kinh doanh mua bán gì nên ít rác, tự xử lý được. Nhà nào kinh doanh ăn uống  hoặc có đám tiệc mới khổ, rác nhiều, toàn thứ khó đốt. Cũng có nhiều người thiếu thức thì cứ xả bừa ra đấy, mất vệ sinh lắm. Hơn nữa cứ ô nhiễm thế này thì dễ sinh bệnh”. 

Còn bà Nguyễn Thị Loan (trú xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành) cũng cho biết, gia đình bà có con nít nên bỉm tã nhiều, không biết chôn lấp ở đâu nên phải mua xăng để đốt bớt. 

Bà nói một cách chán nản: “Nghe bảo đến hết tháng 9 là làm xong nhà máy, rác thải sẽ được Công ty CP môi trường đô thị thu gom, nhưng mà tới giờ người dân chúng tôi cũng toàn tự xử lý. Chẳng biết đến khi nào thì nhà máy rác mới xong”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, huyện Tư Nghĩa hiện là một trong những địa phương có số lượng rác thải khá lớn với bình quân mỗi ngày là 50 tấn, phần lớn tập trung tại thị trấn sông Vệ và thị trấn La Hà. Vài tháng tháng qua, nhiều nơi trên địa bàn huyện, nhất là các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng ngập rác, bốc mùi hôi thối. 

Ngoài ra, nhiều nơi trên địa bàn huyện Nghĩa Hành cũng trở thành nơi tập kết rác thải tự phát. Khi rác quá nhiều, người dân hoặc chính quyền phải “mua xăng xử lý”. Việc đốt rác thải cũng gây ô nhiễm môi trường chẳng kém.
Trước đó, tháng 5/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc - chi nhánh Quảng Ngãi đầu tư nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ với tổng vốn hơn 298 tỷ đồng. 

Theo quyết định này, chủ đầu tư phải hoàn thành dự án vào tháng 8/2017. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh tiến độ dự án 2 lần. 

Vào tháng 7/2018, người dân xã Nghĩa Kỳ ngăn cản, không cho đưa rác vào bãi chôn lấp vì cho rằng bãi rác gây ô nhiễm môi trường. Không có nơi chôn lấp, cả TP Quảng Ngãi và các địa phương lân cận ngập chìm trong rác thải hơn 1 tuần. 

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định mở cửa bãi rác Đồng Nà để tiếp nhận rác của TP Quảng Ngãi, riêng các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh phải tìm nơi chứa tạm đợi đến lúc nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ hoàn thành. 

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc - chi nhánh Quảng Ngãi đến 30/9 phải đưa nhà máy xử lý rác vào hoạt động. Tuy nhiên, sau 3 lần gia hạn, đến thời điểm này, nhà máy vẫn chưa thể tiếp nhận và xử lý rác thải.  

Trước những câu hỏi về việc chậm tiến độ, ông Nguyễn Tấn Pháp, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc - Chi nhánh Quảng Ngãi cho biết, nguyên nhân nhà máy xử lý rác sinh hoạt Nghĩa Kỳ chậm tiến độ không phải do chủ đầu tư thiếu năng lực mà do các yếu tố khách quan.

Theo ông Pháp, một trong những nguyên nhân gây chậm là thời gian bàn giao mặt bằng chậm phải mất đến 6 tháng. Bên cạnh đó, thời gian qua, thời tiết không thuận lợi, việc thi công hệ thống điện gặp vướng mắc khiến tiến độ chậm trễ.

Ông Pháp cho biết, doanh nghiệp sẽ cố gắng hoàn thành sớm đưa nhà máy này vào hoạt động. Đến thời điểm này, giai đoạn 1 của dự án với công suất xử lý khoảng 100 - 150 tấn rác đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, để hoàn thành toàn bộ dự án với công suất tiếp nhận 250 tấn rác thì phải hết đến quý II-2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân