Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhà máy bị bán cho doanh nghiệp nước ngoài, dân thiếu nước dùng

07 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Kể từ khi Nhà máy nước sinh hoạt thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum bán cho một công ty nước ngoài, đến nay hàng ngàn hộ dân, các trường học trên địa bàn huyện Đăk Tô thiếu nước dùng, nước không đảm bảo chất lượng, công trình ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Nhà máy nước sinh hoạt xuống cấp nghiêm trọng

Thời gian quan, PV liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống xung quanh Nhà máy nước sinh hoạt tại Thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, về việc hơn hai năm nay họ không có nước dùng vì đường ống bị tắc nghẽn, hư hỏng.

Để làm rõ phản ánh của người dân, PV đã trực tiếp đến hiện trường để tìm hiểu. Có mặt tại Nhà máy nước sinh hoạt tại thị trấn Đăk Tô, PV không thể tin được đây là nơi cung cấp nước sạch cho người dân ở thị trấn Đăk Tô. Khuôn viên khu vực các bể xử lý nước để cỏ mọc um tùm, các bể chứa toàn là cát, rong rêu.

Trong khi đó, nhiều van khóa bị gỉ, mốc meo, xuất hiện nhiều vỏ chai thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Công trình ngày càng xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được ai đầu tư, sửa chữa.

Người dân sống xung quanh nhà máy cũng cho biết, nhiều lần họ cũng đã gọi điện cho công nhân nhà máy đến sửa chữa nhưng lại bị từ chối vì không có vật tư thay thế. Chính vì vậy, người dân và trường học phải tự xoay xở đào giếng hoặc mua nước về dùng.

Bà Hồ Thị Thúy Duyên, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Đăk Tô, cho hay: “Gần một năm nay, ống nước nhà trường bị nghẹt. Chúng tôi cũng đã gọi điện báo về cho Công ty cấp thoát nước của huyện, nhưng công nhân không có ai lên sửa chửa ống nước cả”.

“Trước tình trạng trên, Phòng GD-ĐT huyện đã đầu tư kinh phí để nhà trường khoan giếng lấy nước phục hàng ngày cho học sinh và cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường”, bà Duyên cho biết thêm.

Bể lắng và chỗ van khóa mở nước xuất hiện nhiều vỏ chai thuốc trừ sâu

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phúc là công nhân Nhà máy nước sinh hoạt Thị trấn Đăk Tô, xác nhận với PV, tình trạng nước về yếu, người dân và trường học không có dùng là sự thật.

“Công nhân làm thì không có lương, không có tiền xăng xe để đi thu. Tất cả công nhân hiện đã gần 1 năm rồi không có lương. Hồi xưa thì nước được xử lý qua phèn, thế nhưng sau khi Nhà máy nước sinh hoạt bán cho công ty nước ngoài từ nước tự chảy từ trên nguồn về không qua xử lý gì hết”, ông Phúc cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2016, Nhà máy nước sinh hoạt Đăk Tô đã bán cho Cty TNHH Utility Water của Thái Lan với giá 12 tỷ đồng để Cty này thực hiện dự án đầu tư với kinh phí 100 tỷ đồng, công suất cung cấp 10.000m3 ngày đêm cho trên 1.000 hộ dân thị trấn Đăk Tô.

Theo dự kiến, dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2018. Thế nhưng, từ đó đến nay, chủ dự án bỏ bê nhà máy, lương công nhân nhà máy 3 triệu đồng/tháng, nhưng đã gần một năm nay cả 9 công nhân đều chưa có lương.

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo NNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân