Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhà máy Alumin Nhân Cơ: Sụt lún đất gần hồ bùn đỏ

07 Tháng Chín 2018 6:10:00 SA

Moitruong24h - Người dân tại thôn 1, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) thời gian qua lo lắng bởi nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp giáp với hồ chứa bùn đỏ của Cty Nhôm Đắk Nông bị sụt lún. Tình trạng này xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng tới việc canh tác và đời sống của người dân.

Cụ thể, việc sụt lún xảy ra từ cuối tháng 7.2017 đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại làm ảnh hưởng đến 3 hộ dân sinh sống tại đây. Ông Trần Có (trú tại thôn 1, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp) cho biết, gia đình ông có tổng diện tích đất khoảng gần 3ha, trong đó có 5.000m2 đất nằm giáp với hồ bùn đỏ bị sụt lún. So với 1 năm trước đây, số diện tích đất bị ảnh hưởng không mở rộng ra nhiều nhưng những vết nứt từ 30 - 40cm ngày trước, bây giờ đã tăng lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, có nhiều đoạn bề mặt đất bị đứt và sụp xuống hơn 1,5m, có nhiều chỗ cao gần 2m.

Mặc dù tình trạng sụt lún xảy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng khắc phục. “Năm ngoái, đất bị nứt với lún nhưng vẫn còn làm nông được nhưng năm nay sau khi mưa kéo dài hơn 2 tháng thì vườn nhà tôi bị sụt lún nghiêm trọng, có nhiều chỗ đất bị sụt xuống cả 2m, tôi và vợ không dám canh tác” - ông Có nói.

Ông Nguyễn Tạo - Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo - xác nhận, năm ngoái, UBND xã nhận được đơn của các hộ dân ở thôn 1 bị sụt lún đất sản xuất nông nghiệp. Nhận tin từ người dân, xã có cử cán bộ địa chính xuống xác minh và báo cáo hiện trạng kèm với đơn gửi lên huyện. “Năm nay, những hộ dân này không gửi đơn lên xã nhưng UBND xã cũng có nắm được thông tin. Tuy nhiên, việc này xã chỉ phối hợp với các cơ quan chức năng để đo đạc, kiểm tra chứ không có thẩm quyền để xử lý hay khắc phục gì”.

Ông Lê Mai Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp - cho biết: “UBND huyện mới nhận được đơn của ông Trần Có, trú tại thôn 1, xã Nhân Đạo, phản ánh về việc đất sản xuất nông nghiệp bị sụt lún. Hiện tại, huyện đang sắp xếp tiến hành họp bàn, phối hợp với Cty Nhôm Đắk Nông để tìm biện pháp, đồng thời báo cáo UBND tỉnh Đắk Nông để xin ý kiến chỉ đạo xử lý”.

Về nguyên nhân sụt lún, theo ông Ngô Tố Ninh - Phó Giám đốc Cty Nhôm Đắk Nông, là do năm nay thời tiết thất thường, mùa mưa kéo dài. “Chúng tôi đang đợi qua mùa mưa thì sẽ mời các đơn vị tư vấn về để khảo sát tại khu vực gần hồ chứa bùn đỏ của Cty. Về lâu dài, phía Cty đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi diện tích đất dọc hành lang bờ hồ bùn đỏ để tạo khoảng cách an toàn và trồng cây xanh. Quan điểm của chúng tôi là sẽ bồi thường để đảm bảo quyền lợi cho người dân địa phương” - ông Ninh nói.

 

 

 

 

 

 

 

HỮU LONG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân