Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến “thành phố thông minh”

10 Tháng Chín 2020 6:03:00 SA

Mới đây, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã cung cấp khoản tài trợ không hoàn lại trị giá khoảng 1,16 triệu USD để hỗ trợ kỹ thuật nhằm thay đổi cách quản lý hoạt động của TP. Hồ Chí Minh thông qua phân tích dữ liệu nâng cao.

Đây là nguồn lực quan trọng để thành phố xây dựng và phát triển “thành phố thông minh” nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như tạo ra những giá trị cho nền kinh tế - xã hội.

TP. Hồ Chí Minh là một cầu nối tốt nhất trong mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ

Ông David Jackson-Tổng giám đốc Colliers International tại Việt Nam cho biết, “thành phố thông minh” không chỉ là một khái niệm thông dụng, đó còn là một tư duy, một định hướng cho một quốc gia, thành phố và cộng đồng để hướng tới cuộc sống thông minh hơn. Đó là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống qua giải pháp công nghệ dữ liệu, sử dụng năng lượng hiệu quả, cải thiện cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục cùng với sự kết hợp hiệu quả giữa công việc và cuộc sống.

Chính phủ Việt Nam đã lập kế hoạch xây dựng “thành phố thông minh” từ năm 2017 và mặc dù kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, dẫn đến tiến độ có thể bị ảnh hưởng nhưng khoản tài trợ nói trên sẽ tạo ra động lực cần thiết để thực hiện kế hoạch cho TP. Hồ Chí Minh. Cùng với đó, việc tiếp cận nhanh chóng và quyết đoán đối với tình hình dịch bệnh, đã phản ánh cách xử lý nhanh chóng, quyết liệt của chính quyền TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung đối với dịch bệnh trên toàn quốc. Điều này tạo ra một cái nhìn tích cực từ cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam về cách ứng phó trong bối cảnh khủng hoảng y tế toàn cầu. Chính vì vậy, các nhà đầu tư, tập đoàn nước ngoài và nhất là các quốc gia phát triển đang ngày càng nhìn nhận Việt Nam như một nền kinh tế - xã hội với tương lai tươi sáng.

Theo nhận định của các chuyên gia, 2020 là năm đánh dấu nhiều cột mốc mang tính “bước ngoặt” của Việt Nam. Sau những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh một cách chủ động và bình tĩnh, Việt Nam được đánh giá là điểm đến tin cậy và là quốc gia thu hút được nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài bao gồm Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Những thành tựu ngoại giao của Việt Nam trong thời gian qua cũng đã giúp hình ảnh và vị thế của “quốc gia hình chữ S” trên trường quốc tế được cải thiện rõ rệt. Đó là lý do giúp Việt Nam trở thành Chủ tịch Asean và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tại thời điểm này, so với các nước khác trong khối Asean, Việt Nam được coi là một môi trường kinh doanh nhiều tiềm năng nhờ một nền chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn và là môi trường sống lý tưởng cho người nước ngoài.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách đối tác thương mại của Mỹ. Kim ngạch thương mại 2 chiều của 2 quốc gia tăng trưởng và đạt con số hơn 77 tỷ USD vào năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2020, con số này đạt 38 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh là một cầu nối tốt nhất trong mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ. Với dân số hơn 10 triệu dân, đóng góp 25% GDP, gần 30% thu ngân sách quốc gia, đồng thời có năng suất lao động gấp 3 lần mức bình quân của cả nước đã giúp TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh nhận định, thành phố là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư quốc tế, nơi nhu cầu và sự quan tâm đến công nghệ có thể thúc đẩy TP.Hồ Chí Minh trở thành “Thung lũng Silicon của Phương Đông”. Thành phố đang mong đợi nhiều nhà đầu tư với nền tảng công nghệ hướng vào Việt Nam, có thể mở rộng các khoản đầu tư hiện tại hoặc lập các khoản đầu tư mới. Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh đang mở rộng cửa và có chính sách thu hút đối với nhà đầu tư Mỹ. Thêm vào đó, thành phố cũng nỗ lực đem đến các cơ hội làm việc thuận lợi, chính sách cởi mở cho các nhà đầu tư, các đối tác, chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên… Các lĩnh vực công nghệ  và các giải pháp về trí tuệ nhân tạo AI sẽ là 2 lĩnh vực phát triển mạnh mẽ tại TP.Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

“Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về không gian thương mại và công nghiệp sắp tới. Thị trường bất động sản công nghiệp đã chứng kiến mức tăng giá cận biên vào năm 2020 so với cùng kỳ. Thị trường nhà ở cũng không hề giảm giá mạnh như dự đoán trước đây. Nhu cầu về khu dân cư và khu hỗn hợp được tài trợ từ nước ngoài không giảm và hiện vẫn đang có nhiều nhu cầu trong nước về các khu dân cư có vị trí tốt tại đây. Với tình hình như hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan về kịch bản Việt Nam có thể hướng tới giai đoạn tích cực hơn vào cuối năm 2020 và một năm 2021 khả quan hơn nhiều khi các hạn chế đi lại quốc tế được dỡ bỏ”, ông David Jackson đưa ra dự đoán.

 

 

 

 

 

 

 

Tuyết Thanh/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/nha-dau-tu-my-quan-tam-den-thanh-pho-thong-minh-106237.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân