Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nguy cơ “vỡ trận” rác thải

21 Tháng Tư 2019 4:00:00 CH

Moitruong24h - Việc xây dựng tràn lan không theo quy hoạch đô thị hay có phương án xử lý rác thải tập trung, cùng với sự phát triển của các loại hình kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn ồ ạt đang khiến TP Đà Nẵng “lúng túng” trong việc xử lý rác thải.


Chỗ phơi cá cạnh nơi tập kết rác ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

1. Quận Sơn Trà là địa bàn có thế mạnh kinh tế là dịch vụ du lịch, thu hút lượng khách đông đúc với các hoạt động lễ hội, du lịch diễn ra quanh năm.Thế nhưng trên địa bàn bảy phường của quận hiện không có bãi tập kết rác thải nào, dẫn đến tình trạng phát sinh nhiều điểm tập kết rác tạm. Đây là những điểm gây bức xúc cho người dân vì luôn trong tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Tại phường Nại Hiên Đông, nơi có hàng chục block chung cư thu nhập thấp, nhà ở xã hội, không chung cư nào có khu vực tập kết rác. Quá trình xây dựng chung cư cũng không hề triển khai phương án xây dựng khu tập kết rác cho người dân. Rác của chung cư đều tập kết ở thùng rác để trên vỉa hè, bất cập về môi trường và cảnh quan đô thị.

Công tác thu gom rác thải sinh hoạt cũng chưa được thực hiện tốt. Từ điểm tập kết rác đến phương tiện thu gom và vận chuyển không bảo đảm, thường xuyên hư hỏng, dẫn đến tình trạng rác tồn đọng, tràn ngập ra lòng, lề đường... Nhiều lô đất trống chưa đưa vào sử dụng, không được rào chắn, vệ sinh nên luôn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn về quản lý môi trường của cán bộ phụ trách môi trường tại UBND các phường còn hạn chế (4/7 phường chưa có cán bộ chuyên trách về môi trường), chưa chủ động tham mưu UBND các phường xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường tại địa bàn.

2. Thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố vẫn là một vấn đề nóng. Theo báo cáo của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, lượng rác thải ngày càng gia tăng với khoảng hơn 1.000 tấn/ngày. Dù vậy, nguồn lực thu gom, vận chuyển chưa được đầu tư kịp thời, việc giảm trạm trung chuyển trong khi lượng rác thải đô thị ngày một tăng cao khiến việc thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn. Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 40 điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt, tập trung ở các địa bàn nội thị Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê. Nhưng chỉ còn một điểm trung chuyển rác có quy mô, còn lại đa phần đều tự phát và do các địa phương “giới thiệu” cho Xí nghiệp Môi trường đặt làm điểm chờ nâng rác. Trong khi đó, bãi rác Khánh Sơn, nơi tập kết rác của TP Đà Nẵng đang sắp quá tải. Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, bãi rác Khánh Sơn còn hơn 200 ngày nữa là đầy rác. Nếu không có bãi chứa mới, “thành phố đáng sống” sẽ ngập rác.

Thành phố cũng đang triển khai nhiều phương án nhằm xử lý rác thải, trong đó có việc mở rộng thêm 4 ha diện tích đất để thực hiện mở rộng dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Khánh Sơn. Ông Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị, Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng cùng lãnh đạo các quận nghiên cứu, chọn ra một số điểm trong khu dân cư để sẵn sàng di dời dân, tái định cư nhằm tạo đất làm bãi tập kết rác. Duy trì các hoạt động ra quân vệ sinh môi trường hằng tuần, hằng tháng; giám sát và xử phạt các đơn vị dịch vụ không có trách nhiệm và chủ nguồn xả thải gây ô nhiễm…

Trong tháng 4 này, Đà Nẵng cũng phát động tổng ra quân xử lý 570 điểm, khu vực vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Mỗi quận, huyện sẽ tập trung lực lượng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý vi phạm trên các tuyến đường, các khu đất trống; tuần tra kiểm soát an toàn giao thông; chấn chỉnh các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh, du lịch… trong đó, có những điểm nóng về rác thải. Tuy nhiên, để “trận địa” rác trên địa bàn thành phố được giải quyết, vấn đề không chỉ ở sự quyết tâm của lãnh đạo các cấp mà cần có giải pháp lâu dài hơn; và còn ở phần đóng góp rất lớn từ hành động và ý thức của người dân và du khách khi sinh sống và ghé đến nghỉ ngơi tham quan tại Đà Nẵng.

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Tâm/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân