Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nguy cơ Lý Sơn mất mùa tỏi

15 Tháng Ba 2019 6:22:00 SA

Moitruong24h - Hơn một tháng qua, trời nắng nóng kéo dài, khiến hàng trăm hecta của nông dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thiếu nước tưới. Do vậy, nông dân trồng tỏi ở đây có nguy cơ mất mùa tỏi.

Nông dân đảo Lý Sơn đang chăm sóc các sào tỏi của mình.

Ông Nguyễn Văn Có (trú thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho biết, vụ tỏi đông xuân 2018-2019, gia đình ông trồng được 6 sào tỏi. Hiện nay, gia đình ông đã thu hoạch được 3 sào tỏi. 

Thế nhưng, theo ông Có, sản lưọng không cao, mỗi sào tỏi ông thu hoạch được khoảng 200 kg tỏi tươi, so với mọi năm thì sản lượng tỏi giảm đến 40%. 

“Đầu vụ 30 nghìn đồng/1kg tỏi tươi đến nay giá lên được từ 40- 45 nghìn đồng/kg tỏi tươi, dù được giá nhưng tỏi mất mùa nên bán vẫn còn lỗ”, ông Có than thở.

Theo ông Có, do trên địa bàn gần một tháng qua không có mưa, trời nắng nóng kèo dài, là nguyên nhân tạo thuận lợi cho sâu bệnh phát triển trên cây tỏi. Đồng thời, nắng nóng dẫn đến thiếu nguồn nước tưới cho các sào tỏi của gia đình ông nên cây tỏi chậm phát triển cho sản lượng thấp.

Các sào tỏi đảo Lý Sơn vụ này có nguy cơ mất mùa.

Còn bà Huỳnh Thị Tuyết (trú thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho hay, gia đình bà trồng được 3 sào, nhưng chỉ thu về gần 500 kg tỏi tươi, trong khi năm ngoái, mỗi sào tỏi thu hoạch 400 kg. 

Với giá bán hiện nay tại chợ Lý Sơn, tỏi tươi 40 nghìn đồng/1kg thì sau khi trừ các khoản chi phí thì gia đình bà sẽ lỗ 18 triệu đồng trên 3 sào này. 

Vì vậy, gia đình bà Tuyết giờ đang phơi tỏi cho khô rồi dự trữ lại trong nhà chờ cho giá tỏi trong thời gian tới tăng cao rồi mới đem bán.

Người dân Lý Sơn thu hoạch tỏi vụ đông xuân 2018-2019.

Trước tình hình trên, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Toàn huyện có 320 ha tỏi trong vụ đồng xuân 2018-2019, hiện tại bà con trên đảo Lý Sơn đang thu hoạch tỏi. Giá tỏi năm nay (năm 2019) từ 40 - 45 nghìn đồng/kg nhưng do mất mùa nên sản lượng tỏi thấp. Hiện UBND huyện Lý Sơn đang giao cho các xã thống kê tình hình tỏi các địa phương để có phương thức giúp đỡ người dân”. 

Được biết, sau vụ tỏi thì nông dân xuống giống vụ hành, nhưng năm nay do nắng hạn, thiếu nước nên đa phần nông dân chuyển sang trồng bắp và đậu xanh, loại cây ít tưới nước hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân