Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều nơi

01 Tháng Chín 2018 6:00:00 SA

Moitruong24h - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, các tỉnh Bắc Bộ đã bắt đầu vào đợt mưa lớn trên diện rộng mới, dự báo sẽ có nhiều nơi xảy ra mưa to đến rất to và kéo dài đến đầu tháng 9.2018. Liệu tình trạng mưa lũ có ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, vui chơi trong dịp lễ Quốc Khánh?

Mưa giảm, nhưng nguy cơ sạt lở đất, lũ quét cao

Theo TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mưa lớn đã lại xuất hiện trở lại sau một thời gian gián đoạn ngắn, đặc biệt đối với các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang..., mưa lớn xảy ra trong điều kiện mặt đệm đã bão hòa về nước, bề mặt yếu dẫn đến tình trạng dễ bị sạt lở khi có tác động bên ngoài như mưa lớn, san lấp đất đá, giao thông vận tải… Các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, mở rộng sang Hòa Bình, Sơn La sẽ có thể giảm và chấm dứt mưa trong ngày 31.8 và 1.9. Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc như nêu trên thì mưa sẽ kéo dài sang ngày và đêm 1.9. Chính quyền các địa phương và người dân cần chủ động rà soát, theo dõi và phát hiện các khu vực có nguy cơ trượt lở, đặc biệt các khu vực có đông dân cư để có kế hoạch di dời, giảm thiểu các thiệt hại về người do trượt lở, lũ ống và lũ quét gây ra.

Tại Bắc Bộ, mưa sẽ giảm trong ngày 1.9, tuy nhiên, do nền địa chất và mặt đệm ở khu vực vùng núi vẫn còn yếu do mưa kéo dài nên nguy cơ trượt lở vẫn còn ở mức cao. Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Bắc Bộ và hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có hai ngày cuối tuần và 2-3 ngày đầu tuần sau (từ 1-5.9) khô ráo, vài nơi có mưa rào nhưng lượng mưa không lớn và kết thúc nhanh, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và các hoạt động nhân dịp lễ Quốc khánh. Các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào phía Nam sẽ có thời tiết nắng ráo từ nay đến khoảng ngày 31.8, sau đó từ khoảng ngày 1.9 sang tuần sau sẽ có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều và chiều tối. “Các hoạt động ngoài trời tại đây nếu diễn ra vào buổi sáng và đầu giờ chiều thì sẽ được thời tiết khá thuận lợi, đến chiều tối thì có thể sẽ có mưa dông, các cơn mưa, dù có thể có lượng lớn, mưa nặng hạt nhưng sẽ kết thúc nhanh” - TS Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Thời tiết các vùng thế nào?

Các tỉnh Bắc Bộ: Ngày 1.9: Các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc trời nhiều mây có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, nhiệt độ dao động từ 20-30 độ; các tỉnh Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, có nắng gián đoạn. Nhiệt độ dao động từ 24-32 độ. Từ ngày 2-3.9: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ dao động từ 24-33 độ.

Các tỉnh Trung Bộ: Từ ngày 1-3.9: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 24-35 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 1-3.9: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ Tây Nguyên: 21-31 độ; Nam Bộ: 25-33 độ.

Cảnh báo lũ dâng

Từ ngày 29.8-1.9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông như sau: Trung thượng lưu sông Mã, sông Cả từ 3-6m; thượng lưu sông Thao, sông Đà, sông Lô, sông Hoàng Long, hệ thống sông Thái Bình và hạ lưu sông Mã, sông Cả từ 2-4m; hạ lưu sông Thao từ 1-3m, sông Hoàng Long, sông Lô và hệ thống sông Thái Bình từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Bưởi lên mức BĐ3; sông Thao lên mức BĐ2; sông Đà, sông Hoàng Long, sông Cả và thượng lưu sông Mã lên mức BĐ1-BĐ2; các sông khác ở mức BĐ1 và dưới BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng thấp, đặc biệt tại khu vực Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ.

Xả lũ các đập Trà Sư, Tha La: Cần đảm an toàn vùng hạ du

Về việc vận hành xả lũ đập tràn Trà Sư, Tha La vào ngày 31.8.2018; để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân hạ du khi đập tràn xả lũ, ngày 29.8.2018, Văn phòng thường trực BCĐ Trung ương về PCTT đã có công văn hỏa tốc số 4.8/TWPCTT-PV gửi Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh An Giang và Kiên Giang triển khai tổ chức vận hành đập Trà Sư, Tha La đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho đập; chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tại địa phương thông tin rộng rãi, kịp thời về thời gian xả lũ đến người dân vùng ảnh hưởng ở hạ du; có phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên sông, kênh; hệ thống công trình ven sông, công trình đê bao, bờ bao, cống dưới đê; chủ động triển khai thu hoạch diện tích lúa Hè-thu, đảm bảo an toàn cho diện tích lúa Thu-đông và các cây trồng khác; tổ chức kiểm tra thường xuyên các công trình ven sông, tuần tra canh gác các tuyến đê bao, bờ bao, cống dưới đê khu vực ảnh hưởng của hạ du; nghiêm túc thực hiện công điện số 45/CĐ-TW ngày 27.8.2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. 

KH.VŨ

 

 

 

 

 

 

 

Khánh Vũ/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân