Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nguy cơ Đông Nam Á lại đối mặt El Nino

17 Tháng Ba 2017 7:55:00 SA

Moitruong24h - Chưa đầy 1 năm sau khi kết thúc một trong những hiện tượng El Nino mạnh nhất, các nhà khí tượng khắp thế giới dự đoán nó có thể quay trở lại trong năm nay.

Trang Bloomberg dẫn tuyên bố của Cục Khí tượng Úc hôm 14-3 cho biết 6/8 mô hình thời tiết dự báo ngưỡng El Nino có thể đạt được sớm nhất là vào tháng 7 năm nay.

Ngoài ra, toàn bộ 8 mô hình khí hậu đều cho thấy tình trạng “ấm lên đều đặn” ở miền Trung Thái Bình Dương trong 6 tháng tới, đồng thời cho rằng khả năng El Nino hình thành trong năm nay hiện ở mức 50%.

Trong khi đó, Hiệp hội Khí tượng thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá khả năng xảy ra El Nino ở mức 35%-40%.

Trong thông báo hồi cuối tháng 2, cơ quan này cho biết một đợt thời tiết khô hạn có khả năng xảy ra vào nửa sau năm nay. Trung tâm Dự báo Khí hậu của Mỹ đầu tuần này cũng nói khả năng El Nino xuất hiện trong năm nay đang tăng.

Hiện tượng El Nino có thể tái xuất trong năm nay Ảnh: BUSINESS STANDARD

Khu vực miền Trung Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục ấm lên. Nhiều khả năng những điều kiện thời tiết trung hòa xảy ra ở Nam bán cầu vào mùa thu này - theo Cục Khí tượng Úc.

Từ tháng 6 trở đi, tình trạng ấm lên có thể sẽ gần như hoặc vượt quá ngưỡng El Nino. Theo một số nhà khí tượng học, El Nino có khả năng gây ra tình trạng khô cạn hơn bình thường ở Đông Nam Á vào khoảng tháng 7-8 và kéo dài đến hết năm 2017.

Những nơi khô nhất dự kiến là đảo Sumatra - Indonesia và các địa phương tại Malaysia. Đợt El Nino năm ngoái đã khiến các cánh đồng lúa khắp Đông Nam Á bị khô hạn, làm thiệt hại vụ mùa ca cao ở Ghana và mía ở Thái Lan.

 

 

 

 

 

 

Hoàng Anh (theo NLĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân