Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nguy cơ cháy, nổ vẫn cao

04 Tháng Mười 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Trong năm 2019, tình trạng cháy, nổ tại thành phố Hà Nội có diễn biến phức tạp. Gần đến những tháng cuối năm, số vụ cháy, nổ lại càng xuất hiện dày hơn.


Diễn tập PCCC tại khu dân cư nhằm nâng cao kỹ năng xử lý cháy, nổ khi xảy ra sự cố. Ảnh: TL

Hỏa hoạn rình rập

 

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 2-9, một xưởng đồ chơi tại khu công nghiệp Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) với diện tích 250 m² bất ngờ cháy dữ dội. Ngọn lửa bùng lên khiến ít nhất ba nhà dân ở chung quanh bị ảnh hưởng. Sáu xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được điều động tới nhưng công tác dập lửa gặp khá nhiều khó khăn do trong xưởng chứa nhiều hàng hóa bằng nhựa dễ bắt lửa, phải sử dụng cả xe ủi để phá rào chắn bằng tôn do xưởng bị khóa kín.

Đêm 13-9, một vụ cháy tại nhà số 4, liền kề LK6, thuộc khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông khiến nhiều người hoảng sợ. Đáng nói, đây không phải lần đầu khu đô thị này xảy ra hỏa hoạn.

Mới đây nhất, vào khoảng 6 giờ sáng ngày 28-9, tại hội trường Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô bất ngờ bốc cháy, khói đen bốc lên cuồn cuộn. Theo thông tin ban đầu của người dân cho biết, đám cháy bùng phát tại tầng ba hội trường.

Tình hình cháy, nổ ngày càng diễn ra phức tạp và khó lường. Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC, sáu tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 278 vụ cháy. Trong đó, có hai vụ cháy lớn, năm vụ cháy nghiêm trọng, ba vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 80 vụ cháy trung bình, 187 vụ cháy nhỏ, một vụ cháy rừng. Các vụ cháy nổ làm 14 người chết, 21 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 40,5 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 327 vụ chập điện trên cột, 486 sự cố cháy thiệt hại không đáng kể. Con số này hiện vẫn tăng mạnh, chứng tỏ nguy cơ hỏa hoạn vẫn luôn rình rập, đe dọa an toàn và tính mạng người dân tại nhiều khu vực.

Thời tiết hanh khô cộng với nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, khiến nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu người dân, doanh nghiệp không nâng cao ý thức, kiến thức trong PCCC thì sẽ rất khó để ngăn ngừa hỏa hoạn. Vụ cháy lớn gần đây tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, ngày 28-8, trên địa bàn quận Thanh Xuân là một thí dụ điển hình. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản đến hàng trăm tỷ đồng, kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường.

Cần chủ động đối mặt

Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đào Thanh Hải cho biết, tình hình cháy nổ trên địa bàn những tháng cuối năm còn nhiều diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, thắp hương thờ cúng, hạn chế kiến thức về công tác PCCC của một bộ phận nhân dân. Bên cạnh sự phát triển của kinh tế - xã hội, thì cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC chưa đồng bộ, thực trạng công tác PCCC còn nhiều bất cập như: Hệ thống trụ nước để cung cấp nước chữa cháy trên các tuyến đường còn thiếu; các loại nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy hạn chế. Bên cạnh đó, giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn khó khăn, tại các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt ở một số khu vực dân cư đường giao thông nhỏ hẹp. Khi xảy ra cháy, nổ, xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không tiếp cận được, dẫn đến xảy ra cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng khó lường…

Đại diện cơ quan Cảnh sát PCCC đưa ra nhiều khuyến cáo, người dân cần quản lý nguồn điện chặt chẽ, nhất là lựa chọn các thiết bị truyền tải điện phù hợp đề phòng quá tải chập cháy, rò rỉ điện bằng cách sử dụng cầu dao điện có thiết bị bảo vệ tự đóng - ngắt… Đối với các cơ sở sản xuất, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp tuân thủ quy định an toàn về điện.

Để loại bỏ nguy cơ cháy nổ, mỗi người dân cần nâng cao ý thức PCCC, không chủ quan, lơ là. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bóng đèn hoặc những thiết bị điện khác không đặt gần những vật dễ cháy như giá áo, tủ sách, giá báo, tủ quần áo… nhằm tránh tình trạng bức xạ nhiệt. Đặc biệt, việc tham gia bảo hiểm cháy nổ cũng là một cách bảo vệ chủ động cho chính căn hộ và tài sản của các cư dân đang sinh sống tại các khu chung cư. Theo đó, khi không may có hỏa hoạn, bảo hiểm sẽ giúp chủ căn hộ giảm bớt thiệt hại về tài sản.

Cảnh sát PCCC thành phố đã đề nghị ngành điện nâng cấp, cải tạo các đường dây điện tại những khu vực có nguy cơ cháy cao về điện để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ các vụ cháy có thể xảy ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tùng Tuấn/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân