Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngút ngàn Tây Giang

12 Tháng Chín 2018 6:48:00 SA

Moitruong24h - “Nếu Lào Cai có Sa Pa, Vĩnh Phúc có Tam Đảo, Huế có Bạch Mã, Đà Nẵng có Bà Nà, Lâm Đồng có Đà Lạt thì Quảng Nam có Tây Giang, vùng đất chưa được lưu danh trên bản đồ du lịch nhưng nhờ vậy mà vẫn giữ được vẻ bí ẩn, thu hút những ai đam mê khám phá...”, Thanh - người con xứ Quảng đã mở đầu câu chuyện trong chuyến đi cùng chúng tôi lên với đại ngàn.

Là huyện miền núi, nằm trên đỉnh Trường Sơn hùng vĩ, vùng đất Tây Giang vài năm trở lại đây bắt đầu được những người ưa xê dịch quan tâm. Với diện tích rừng nguyên sinh rộng lớn, độ cao trên 1.580 m, khí hậu quanh năm mát mẻ, mỗi sáng sớm hoặc chiều muộn núi rừng luôn được bao phủ bởi một lớp sương mù nhẹ khiến không gian thêm bảng lảng trong cái se sắt của núi rừng. Cung đường lên Tây Giang đẹp nhưng khá cam go, thử thách những tay lái khi phải vượt qua những con dốc cao, quanh co với những cái tên ấn tượng như dốc Khom Lưng, Mẹ Ơi giữa bạt ngàn rừng thẳm. Nhưng đằng sau sự vòng vèo đó, việc chốc chốc bắt gặp những bản làng Cà Tu nằm chênh vênh bên triền núi hay lọt thỏm giữa thung lũng xanh mầu lúa non mở ra cho khách một khung cảnh thơ mộng.

Điểm nhấn đầu tiên khi nhắc đến Tây Giang phải là đỉnh Quế. Dù không phải là điểm cao nhất trên đường lên xã biên giới A Xan, nhưng do địa hình đồi dốc nên nơi đây quanh năm mây phủ. Thanh cho biết, tùy vào thời tiết mà đôi khi chỉ cần đứng ở đỉnh Quế, bạn có cảm giác như vươn tay là có thể chạm đến mây trời. “Đó đôi khi là cả một “biển mây” trắng xóa hay có khi lại là một khung cảnh thoáng đãng với những đám mây lững lờ trôi, mở ra cả một không gian núi rừng hùng vĩ mà không ai quên được”.

Phía trên đỉnh Quế là thác suối Ra Ai đổ từ đỉnh A Rùng (giáp Lào) quanh năm nước trong vắt, tung bọt trắng xóa. Cách đỉnh Quế 10 km đường nhựa là khu rừng pơ mu nguyên sinh, trong đó có 725 cây vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản. Những thân cây to đến vài vòng tay, cao vút, phủ đầy rêu mốc khiến con người bỗng trở nên bé nhỏ giữa không gian rộng lớn của núi rừng...

Tây Giang không ồn ào mà lặng lẽ, người Tây Giang không vồn vã nhưng hiếu khách, nếu lúc nào đó bạn muốn biến mất khỏi phố thị ồn ào để đến với đại ngàn thanh vắng thì Tây Giang là điểm đến dành cho bạn.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thanh Hải/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân