Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người tiến, dịch lùi

12 Tháng Tư 2019 6:57:00 SA

Moitruong24h - Thông tin về diễn tiến dịch tả lợn châu Phi những ngày qua khiến xã hội tạm được “thở phào” sau mấy tháng liền phải “nín thở”. Trên phạm vi cả nước dịch bước đầu đã được đẩy lùi, nhiều địa phương đã lần lượt công bố hết dịch.

Sau một thời gian, giá thịt lợn xuống thấp vì bị người tiêu dùng cảnh giác, tẩy chay đã dần tăng trở lại ngang bằng với thời điểm trước khi dịch xuất hiện...

Do chủ động và quyết liệt phòng chống nên dịch tả lợn châu Phi đã sớm được đẩy lùi.

Dịch bệnh xuất hiện, hoành hành không phải là chuyện hiếm ở nước ta, nhất là đối với ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, như cách dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào nội địa, bùng phát, lan rộng và hậu quả dịch để lại thì có thể thấy đây là loại dịch bệnh có cấp độ nguy hiểm cao hơn hẳn những dịch bệnh khác đã từng tấn công ngành chăn nuôi. Rồi đây các cơ quan liên quan và các địa phương sẽ phải nhìn nhận, “mổ xẻ” kỹ lưỡng về thứ dịch bệnh nguy hiểm lần đầu xuất hiện ở nước ta này; rút ra những bài học, kinh nghiệm cần thiết trong công tác phòng chống; bổ sung thêm các phương án phòng chống sao cho kịp thời hơn, hiệu quả hơn. Nhưng có thể thấy ngay rằng chính sự vào cuộc tập trung, quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành liên quan, chính quyền các cấp, đặc biệt là tinh thần hợp tác cao của người dân trong công tác phòng chống dịch tả lợn thời gian qua đã khiến cho dịch bệnh nguy hiểm này bước đầu được ngăn chặn, đẩy lùi...  

Còn nhớ trong những ngày dịch bùng phát, lan rộng; tốc độ bùng phát, lan rộng được “tính theo giờ”, có mặt tại tỉnh Thái Bình, một trong những tỉnh có quy mô đàn lợn lớn nhất nước, cũng là một trong những tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, điều PV báo Đại Đoàn Kết ghi nhận được rõ nhất là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương trong công tác khoanh vùng, dập dịch.

Theo đó, UBND tỉnh liên tục họp khẩn chỉ đạo phòng chống dịch; nhiều văn bản chỉ đạo được ban hành; cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy “đóng cửa phòng”, trực tiếp về các địa phương chỉ đạo, đôn đốc. Khi xã Lô Giang xuất hiện ổ dịch, huyện Đông Hưng cắt cử một Phó Chủ tịch UBND huyện về xã “cùng ăn, cùng ở” để chỉ đạo, đôn đốc công tác dập dịch.

Theo chân đội dập dịch của xã Lô Giang, PV của báo cũng ghi nhận các hộ chăn nuôi ở địa phương có ý thức, tinh thần hợp tác rất cao với các lực lượng chức năng trong công tác khoanh vùng, dập dịch. Theo đó, dù rất xót của nhưng khi đàn lợn của gia đình được xác định mắc dịch, các hộ đều tạo các điều kiện thuận lợi để lực lượng chức năng thực hiện quy trình tiêu hủy, tuyệt nhiên không có chuyện chống đối hoặc tìm cách tẩu tán. 

Cùng với sự triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, chính quyền các địa phương cũng đang triển khai các bước hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi. Như mới đây, UBND tỉnh Nam Định đã xây dựng cơ chế, công bố rộng rãi các mức hỗ trợ cho người chăn nuôi trong tỉnh bị thiệt hại do dịch bệnh và những người tham gia các khâu phòng, chống. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các hộ chăn nuôi có niềm tin Nhà nước luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ mình trong lúc khó khăn; động viên những người tham gia phòng chống dịch bệnh tận tâm hơn, trách nhiệm hơn trong thực thi nhiệm vụ....       

Dịch tả lợn châu Phi hay bất cứ dịch bệnh nào được đẩy lùi là điều rất đáng mừng. Nhưng, được đẩy lùi không có nghĩa dịch không bùng phát trở lại. Nói vậy để thấy mọi sự chủ quan, lơ là lúc này là không được phép. Hơn thế, ngay trong lúc này, khi dịch tả lợn châu Phi bước đầu được đẩy lùi, các cơ chế phòng, chống dịch tả lợn nói riêng, các loại dịch bệnh khác nói chung vẫn cần phải tiếp tục được vận hành thường xuyên, liên tục. Trong đó, việc phòng là quan trọng, cần thiết hơn cả. Như đã thấy, khi dịch bệnh xảy ra, lần nào cũng vậy cả xã hội lại phải vất vả, lao tâm, khổ tứ, hao tiền, tốn của.

Cũng cần nói thêm, để phòng chống dịch hiệu quả, sự chủ động của các địa phương rất quan trọng. Dịch bệnh diễn tiến từng giờ, do vậy không thể có chuyện phải chờ có sự chỉ đạo từ Trung ương thì địa phương mới triển khai việc phòng chống. Theo đó, khi dịch bệnh xuất hiện, các cơ chế dập dịch, phòng chống dịch lây lan lập tức phải được “kích hoạt”, vận hành ngay từ ổ dịch. Muốn vậy thì trước đó, từ nhân lực đến vật lực và các phương án phải được các địa phương chuẩn bị sẵn.

Thực tế cũng cho thấy, trong công tác phòng chống dịch, công tác thông tin, tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng. Khi được thông tin kịp thời, đầy đủ mọi thành phần trong xã hội, nhất là người dân, các hộ chăn nuôi mới biết rõ mình được và không được làm gì trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, từ đó cộng đồng, chung tay phòng chống. Những phản ứng khác nhau của thị trường đối với mặt hàng thực phẩm thịt lợn thời gian qua càng cho thấy rõ hơn sự cần thiết của công tác thông tin trong bối cảnh dịch bệnh xuất hiện.

Theo đó, trong những ngày đầu, do lo ngại ảnh hưởng của dịch tả lợn, nhiều người tiêu dùng đã “tẩy chay” thịt lợn khiến giá thực phẩm này giảm sâu, người chăn nuôi thiệt hại. Nhưng khi được thông tin đầy đủ, nhất là thông tin khoa học chứng minh dịch tả lợn không lây lan sang người, thịt lợn đã qua kiểm dịch vẫn đảm bảo an toàn thì các bà nội trợ đã quay lại với thịt lợn, nhờ vậy giá thịt lợn mới được hồi phục. 

Cuối cùng, như đã từng đề cập, sống sạch, chăn nuôi sạch mới là “cơ chế” phòng chống dịch bệnh từ xa hiệu quả nhất mà chúng ta cần hướng tới và thực thi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân