Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ là ai?

11 Tháng Mười Một 2016 2:52:00 CH

Moitruong24h - Ngọc Dung Stephanie Murphy là phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên, đồng thời là người Mỹ gốc Việt thứ hai được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Ngọc Dung Stephanie Murphy (37 tuổi), thuộc đảng Dân chủ ở Floria được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử khi là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ. Cô đắc cử ở bang Florida và đánh bánh đối thủ có 23 năm kinh nghiệm chính trường - ông John Mica thuộc đảng Cộng hòa.

Thông tin này khiến cộng đồng người Việt sinh sống ở Mỹ vô cùng tự hào. Vậy, người phụ nữ tài năng này là ai?


Ngọc Dung Stephanie Murphy

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc hội

Ngọc Dung Stephanie Murphy (Tên Việt: Đỗ Thị Ngọc Dung) là phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên, đồng thời là người Mỹ gốc Việt thứ hai được bầu vào Quốc hội. Người Mỹ gốc Việt đầu tiên trúng cử Hạ viện là ông Joseph Cao (2008).

Bà mẹ hai con này đã được Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Joe Biden và Chiến dịch Nhân quyền ủng hộ tham gia tranh cử. Cô ủng hộ đạo luật "No Bugdet, No Pay Act" (Không ngân sách, khỏi lãnh lương) ở Mỹ.

Gia đình Murphy di cư đến Hoa Kỳ khi chỉ mới một tuổi. Sau khủng bố 11/9, Murphy quyết định vào làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm bảo vệ đất nước đã cư mang cô.


Ngọc Dung Stephanie Murphy cảm ơn sau khi được vào Hạ viện Mỹ trên twitter.

Ủng hộ phụ nữ học tập và làm kinh doanh

Ngọc Dung Stephanie Murphy là một nhà giáo dục, một doanh nhân và cựu chuyên gia an ninh quốc gia. Với học bổng được nhận và khoản vay ưu đãi dành cho sinh viên, cô đã tốt nghiệp đại học. Cô nhận được tấm bằng B.A chuyên ngành kinh tế từ đại học William và bằng M.S về dịch vụ nước ngoài ở đại học Georgetown.

Với kinh nghiệm từ chính bản thân mình, Murphy ủng hộ phụ nữ trẻ học đại học. Cô giữ những vai trò quan trọng trong các tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ việc học tập và giúp đỡ các nữ doanh nghiệp làm sao để thành công. Bên cạnh đó, cô cũng là thành viên hội đồng của Dự án Creative City nhằm đưa các môn nghệ thuật biểu diễn dễ tiếp cận cộng đồng hơn.


Cô luôn ủng hộ phụ nữ đi học và làm kinh doanh để chứng tỏ năng lực của bản thân.

Chưa từng làm chính trị

Hiện Murphy đang giữ vai trò giám đốc Sungate Capital, nơi có nhiệm vụ thực hiện những vụ đầu tư từ sáng kiến của chính phủ. Cô từng làm thiết kế cho một hãng quần áo thể thao và là giảng viên kinh tế ở đại học Rollins.

So với "đối thủ" dày dặn kinh nghiệm, Murphy không hề có một nền tảng chính trị nào. Thế nhưng, cô đã xuất sắc vượt qua ông John Mica tại quận bầu cử quốc hội số 7, bang Florida để giành một ghế trong Hạ viện.


Gia đình nhỏ của Murphy.

 

 

 

 

 

Bạch Ngân/Emdep.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân