Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người làm sạch lòng hồ

29 Tháng Tám 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Hà Nội vốn có nhiều ao hồ, tạo ra những cảnh quan đẹp trong nội đô, một số bị lấp đi để làm nhà cửa, số còn lại rất ít nhưng giờ không còn giữ được trong xanh vì rác thải, chất thải. Vì trách nhiệm với cộng đồng, vì sự trong sạch của môi trường, hằng ngày vẫn có những con người tình nguyện hy sinh thời gian lặng thầm tình nguyện vớt rác, bảo vệ lòng hồ, tạo nét đẹp người Hà Nội, góp phần thiết thực vào năm trật tự văn minh đô thị.

Cứ vào mỗi buổi sáng sớm, thay vì tập thể dục như mọi người thì cụ Nguyễn Văn Tạ lại chuẩn bị đồ nghề ra hồ Cự Chính (phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) để vớt rác. Cụ Tạ có một thời tham gia chiến đấu bảo vệ Thủ đô trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Trở về thời bình, cụ công tác tại Đội Cầu đường thuộc Bộ Giao thông – Vận tải. Năm 1982, cụ nghỉ hưu về sống tại phố Quan Nhân, tham gia công tác tại phường Nhân Chính. 

Hằng ngày, bất kể nắng mưa cụ Tạ đều đặn ra hồ Cự Chính vớt rác.

Từ năm 2010 đến nay, lòng hồ Cự Chính ngày càng ô nhiễm trầm trọng, nếu không vớt rác thì sớm muộn gì hồ cũng sẽ trở thành ao tù nước đọng. Nhận thức như vậy, ngày 2 lần, cụ Tạ cầm cây sào lớn ra vớt rác, dọn hồ. Sáng từ 5h, chiều 17h, sau một thời gian vớt rác, mặt hồ trở nên phẳng lặng, sạch sẽ. “Nói thật với anh, cái hồ này là một phần linh hồn không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Là một người dân tôi không thể đứng nhìn nó chết đi. Dạo trước, hễ đi qua đây là thấy mùi rác bốc lên nồng nặc, tanh hôi, vô cùng khó chịu. Vừa rồi, chẳng hiểu vì sao cá chết nhiều quá, có ngày tôi còn vớt được mấy tải liền. Tôi coi công việc đi vớt rác cũng là cách để thể dục dưỡng sinh vào mỗi buổi sáng”- cụ Tạ bình thản, nhẹ nhàng nói về công việc của mình. Thế là hằng ngày cụ miệt mài tay cầm sào tre đi vớt rác, được chút nào cụ lại cho vào bao tải mang ra xe rác. Cụ làm tuần tự, xung quanh mặt hồ cho đến khi không còn rác mới thôi. Vào những ngày rằm mùng một, người dân có thói quen thắp hương xong là vứt túi tro, ni lông xuống hồ, cụ Tạ phải trực vớt rác cả ngày mới hết. Có những ngày mùa đông, gió rét, lá khô rụng nhiều phủ kín mặt hồ cũng phải tốn rất nhiều công sức mới có thể vớt được hết.

Nói về công việc bình dị của mình, cụ Tạ bảo, tôi đã cống hiến hết một phần đời của mình ở chiến trường, nay may mắn được trở về với gia đình, sống vui vẻ, hạnh phúc, vì thế tôi luôn nghĩ phải sống sao cho xứng đáng với công lao của những người nằm xuống. Yêu Tổ quốc đâu cần cứ phải làm việc lớn mà hãy bắt đầu từ việc nhỏ, đó cũng là điều ý nghĩa góp phần làm đẹp cho quê hương, làng xóm, cho môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Hồi cụ Tạ mới ra hồ vớt rác, nhiều học sinh của Trường Tiểu học Nhân Chính thấy lạ nên thường ra hồ quan sát công việc cụ làm. Cụ Tạ giải thích với các cháu, nhiều em cũng cùng cụ vớt rác, nhặt rác để vào đúng nơi quy định. Việc làm của cụ và các em học sinh đã góp phần cải thiện môi trường sạch đẹp của người dân sinh sống nơi đây. 

Bà Phạm Thị Ngọc Trai, Bí thư Chi bộ khu dân cư Đình Cự Chính, phường Nhân Chính cho rằng, việc làm của cụ Nguyễn Văn Tạ đã trở thành tấm gương tiêu biểu không chỉ cho các em nhỏ mà còn tạo được nhiều chuyến biến tích cực trong cách nghĩ, cách làm và bảo vệ môi trường chung của cư dân sống quanh khu vực. Nhờ có cụ mà nhiều người dân ý thức được việc phải giữ gìn hồ Cự Chính như giữ gìn “lá phổi chung” của cả khu dân cư đông đúc này”. 

Khi được hỏi nay cụ tuổi cao, sức yếu, liệu cụ còn đảm nhận công việc này nữa không? Cụ Tạ quả quyết, còn sức khoẻ tôi sẽ còn làm tốt hơn thế. Và cụ mong muốn, qua việc làm nhỏ bé của mình giúp mỗi người dân Hà Nội hãy nêu cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường chung, giữ cho được cảnh quan xanh, sạch, đẹp của Thủ đô cũng như của mỗi khu dân cư.     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân