Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người dân trong vùng dịch vứt xác lợn xuống suối

07 Tháng Ba 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - Dù tại địa phương đang xảy ra dịch lở mồm long móng nhưng người dân vẫn thản nhiên vứt bỏ lợn bệnh ra lòng suối gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Ngày 5-3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tổ chức rà soát, cho tiêu hủy số lợn chết không rõ nguồn gốc xảy ra trên địa bàn. 

Ghi nhận dọc theo suối Cam Ly chảy qua địa phận thôn 2, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có hàng chục xác lợn chết từ nhiều ngày trước bị người dân vứt xuống suối, bốc mùi nồng nặc, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Ông Đào Văn Hinh, Chủ tịch UBND xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà cho biết, khi phát hiện dịch người dân giấu, không báo với chính quyền địa phương mà tiến hành bán chạy đàn. Hiện trên địa bàn xã ghi nhận có 13 hộ gia đình nuôi lợn bị dịch lở mồm long móng. 

Lợn chết bị người dân vứt xuống suối

Điều đáng nói, suối Cam Ly chạy qua nhiều huyện nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Trong khi đó, ông Hoàng Huy Liệu, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Lâm Đồng, cho rằng hiện tượng vứt xác gia súc, gia cầm ra môi trường, sông suối cho thấy ý thức của người dân chưa cao.

Để tránh tình trạng người dân giấu dịch, các cấp chính quyền nên công khai chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các hộ có gia súc, gia cầm chết theo quy định.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tại huyện Lâm Hà, dịch lở mồm long móng đã xảy ra từ 2-2-2019 làm 192 con lợn mắc bệnh của 3 hộ chăn nuôi, trong đó đã tiêu hủy 53 con.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra tại các huyện Đức Trọng, Đạ Tẻh với tổng cộng hơn 800 con lợn mắc bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo SGGP)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân