Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Người dân phản đối DN gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

30 Tháng Sáu 2019 6:32:00 SA

Moitruong24h - Theo báo cáo của UBND xã Lê Thiện thì Công ty CP Thương binh Đoàn kết có trụ sở tại km78+600 được thành phố cho thuê đất và sản xuất tại địa phương từ năm 2004 theo giấy phép là sản xuất thép ống. Nhưng do làm ăn không hiệu quả nên công ty đã xin chuyển đổi mục đích sản xuất hạt nhựa tổng hợp. Từ tháng 4.2019 đến nay Công ty đi vào chạy thử.

 Công ty CP Thương binh Đoàn kết 

Những hộ dân sinh sống ở khu vực này phản ánh rằng công ty này chủ yếu sản xuất về ban đêm, nguyên liệu được vận chuyển đến công ty là rác thải nhập từ nước ngoài. Khi công ty này đi vào vận hành chạy thử đã bốc mùi khét rất khó chịu, gây tức ngực khó thở, đồng thời những chất cặn bã khi xử lý rác thải công ty đã dùng máy bơm để xả trộm ra bên ngoài tường bao của Công ty và xả trực tiếp xuống dòng kênh Kim Xá sau đó đổ thẳng về kênh An Kim Hải (một trong những kênh chính cung cấp 80% nước thô cho thành phố). 

Trao đổi về nội dung trên ông Phạm Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Lê Thiện cho biết; Công ty CP Thương binh Đoàn kết đã xả thải trực tiếp ra kênh An Kim Hải gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của thành phố (nước đen, bốc mùi hôi, cá chết…) đồng thời ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất hàng trăm hecta lúa, hoa màu và nuôi trồng thuỷ sản của người dân Lê Thiện và xã xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương. Sau khi có đơn phản ánh của người dân, chính quyền đã cử cán bộ chuyên môn, lực lượng công an xã nắm bắt tình hình và yêu cầu công ty này dừng ngay hoạt động sản xuất vì đã không thực hiện theo đúng cam kết bảo vệ môi trường của thành phố. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra nhưng phía Công ty không hợp tác, vẫn sản xuất hạt nhựa và bơm chất thải tại bể lắng sang sân của đơn vị khác và để chảy xuống lòng kênh với nước xả thải có màu đen, hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Trước những bức xúc của người dân thôn Kim Sơn, phía Công ty đã có văn bản cam kết khi nào Hội đồng đánh giá nghiệm thu xong những tác động môi trường thì công ty sẽ công khai có sự chứng kiến, giám sát của người dân thì mới đi vào hoạt động.

UBND huyện An Dương cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty nói trên khắc phục ngay những tồn tại, ngừng hoạt động sản xuất thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của văn bản mà trước đó Công ty này đã cam kết. Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương cần vào cuộc để tuyên truyền vận động người dân tránh tụ tập đông người, gây mất an ninh chính trị địa phương. 

 

 

 

 

 

 

Vĩnh Quân/KT-ĐT

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân