Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người dân nấu cháo phải đi tù

30 Tháng Sáu 2016 10:46:00 SA

Moitruong24h - Theo Bản án sơ thẩm số 63/2015/HSST ngày 14/12/2015 của TAND huyện Phúc Thọ, 17 bị cáo là người dân xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, bị tuyên về tội gây rối trật tự công cộng, cố ý làm hư hỏng tài sản, hủy hoại tài sản với tổng cộng 475 tháng tù và 39 tháng án treo.

Chỉ vì nấu cháo tại UBND xã để gây sức ép buộc các cơ quan chức năng huyện Phúc Thọ thực hiện nghiêm các kết luận sai phạm đã khiến 17 người dân dính lao lý. Ảnh do người dân cung cấp

Đâu là nguyên nhân khiến 17 người dân xã Liên Hiệp bị đẩy vào vòng lao lý?

Vụ việc xuất phát từ công tác quản lý và sử dụng đất đai của một số cán bộ UBND xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ có sai phạm từ trước năm 2011 được người dân phát hiện mà không được giải quyết dứt điểm dẫn đến bức xúc.

Ngày 4/5/2012, UBND huyện Phúc Thọ đã ra Thông báo số 62/TBKL-UBND “kết luận về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân xã Liên Hiệp”. Theo Thông báo này, trong 7 nội dung tố cáo có 5 nội dung là đúng, 2 nội dung “không có cơ sở xem xét giải quyết”; đồng thời cũng nêu đích danh 10 cán bộ đã trực tiếp sai phạm.

Đến ngày 8/8/2012, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành hàng loạt quyết định về việc thu hồi các quyết định trước đó cho phép thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản và quyền thuê đất trái quy định trên địa bàn xã Liên Hiệp.

Theo những quyết định này thì UBND huyện Phúc Thọ hủy 15 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất trái phép của 8 dự án cho người ngoài địa phương; thu hồi 9 dự án vi phạm pháp luật. Số đất đai sai phạm phải thu hồi lên đến hàng chục nghìn mét vuông.

Không đồng ý hoàn toàn với kết luận của UBND huyện Phúc Thọ, người dân xã Liên Hiệp tiếp tục tố cáo lên UBND TP Hà Nội.

Ngày 10/12/2013 UBND TP Hà Nội ra Thông báo 323/TB-UBND “kết luận đơn tố cáo của một số người dân xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ” kết luận 4 nội dung tố cáo, 1 nội dung có cơ sở và 1 nội dung không đúng. Cũng tại Thông báo này, UBND TP Hà Nội đã giao Công an thành phố điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngày 12/1/2015, TAND TP Hà Nội mới đưa ông Từ Tất Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp, ông Đỗ Văn Cầu - nguyên Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Hạ Hiệp và ông Đỗ Văn Yên - nguyên Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Đồng Hối ra xét xử về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Bị cáo Tuấn bị tuyên phạt 36 tháng tù, hai nguyên Chủ nhiệm HTX bị tuyên phạt mỗi người 24 tháng tù.

Hội đồng xét xử cũng nhận định việc làm của các bị cáo gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Tuy nhiên, trước đó ngày 26/5/2014 Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phúc Thọ cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 17 người dân xã Liên Hiệp - những người đã tích cực đấu tranh chống vụ tham nhũng, tiêu cực nêu trên.

Ông Vương Chí Diên (1 trong 17 bị cáo của vụ án) cho biết: “Nhân dân xã Liên Hiệp yêu cầu chính quyền huyện phải xử lý 36,53 ha đất nông nghiệp đã bị chiếm dụng, nhân dân gọi là đất tham nhũng, gian lận nhưng UBND huyện đến nay vẫn không xử lý. Kết luận sai phạm đất đai tại xã Liên Hiệp của UBND huyện Phúc Thọ và UBND TP Hà Nội đến nay vẫn chưa được thực hiện, vẫn chỉ là trên giấy tờ”.

Còn ông Nguyễn Chí Trọng, Trưởng Ban Kiểm soát HTX Nông nghiệp Đồng Hối nhiệm kỳ 2011 - 2016, Phó Ban Thanh tra nhân dân xã Liên Hiệp nhiệm kỳ 2013 - 2015, một bị can trong vụ án cho biết: “Nhân dân xã Liên Hiệp bắt đầu nấu cháo đấu tranh chống tham nhũng từ tháng 4/2011. Thế nhưng khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, họ lại chỉ tập trung “điều tra” vào giai đoạn nhân dân nấu cháo từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014. Đây là giai đoạn nhân dân đấu tranh đòi chính quyền huyện, xã thực thi khắc phục những sai phạm đã được chính UBND huyện kết luận và ra quyết định xử lý. Rõ ràng đã có một ý đồ dùng án hình sự để không xử lý sai phạm”.

“Tại phiên tòa, trong quá trình tố tụng, Cơ quan CSĐT Công an huyện, Viện KSND, TAND huyện Phúc Thọ chỉ dựa vào các lời khai không đúng sự thật, vu khống của một số nhân chứng là cán bộ xã, công an viên toàn là vợ con, anh em thân thích của những cán bộ sai phạm đang bị nhân dân tố cáo, làm căn cứ buộc tội như vậy là không khách quan. Phải chăng họ cố tình trả thù những người dân dám đứng lên đấu tranh chống tham nhũng?”, ông Trọng bức xúc.

Ông Trọng cho biết thêm: “Bản thân tôi và những bị can khác không được cán bộ điều tra cho đối chất với những nhân chứng khi những lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn, cố ý bịa đặt”.

Nói về vụ án này, các luật sư của các bị cáo cho rằng nhân chứng và lời chứng không khách quan, Cơ quan CSĐT Công an huyện không đảm bảo được tính khách quan của lời chứng nên không thể dùng làm chứng cứ buộc tội các bị cáo.

Một điều nghịch lý là nhân chứng của vụ án này được TAND huyện Phúc Thọ triệu tập toàn là các cán bộ xã đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu, vợ con của cán bộ xã mà trong đó nhiều người liên quan đến sai phạm chưa được xử lý tại xã Liên Hiệp.

Đông đảo người dân xã Liên Hiệp cùng dư luận và 17 bị cáo đang trong chờ TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kỳ án nhân dân nấu cháo phải đi tù thật công tâm, khách quan và đúng pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Nam Dũng/ Thanh Tra CP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân