Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người dân lén lút vào rừng bóc trộm vỏ cây thông đem bán

12 Tháng Tư 2019 3:00:00 CH

Moitruong24h - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế xuất hiện tình trạng người dân lén lút vào bóc trộm vỏ cây thông đem bán cho thương lái.

Vỏ thông được thu gom bán cho thương lái

Với giá vỏ thông khô dao động từ 1.500 - 1.800 đồng/kg, nên nhiều người dân đã bất chấp khai thác và lấy vỏ cây thông bán kiếm tiền, xâm hại nghiêm trọng tài nguyên rừng.

Xã Hương Thọ, nằm ở vùng gò đồi Tây Nam của TX Hương Trà đang quản lý, khai thác khoảng 150 ha rừng thông với hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, theo phản ánh từ đầu năm 2019 đến nay, cùng với một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại xã Hương Thọ cũng xuất hiện tình trạng người dân lén lút vào rừng bóc trộm vỏ cây thông đem bán, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển của cây, dẫn đến chết cây.

Từ những khu rừng thông tươi tốt, kể từ khi xuất hiện các thương lái thu gom và mua vỏ cây thông, ước tính mỗi ngày có hàng chục người dân vào rừng khai thác và lấy vỏ cây thông.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Hương Thọ, TX Hương Trà cho biết: Lúc đầu người dân chỉ khai thác những cây thông bị khô chết, nhưng hiện nay, qua kiểm tra, phát hiện người dân khai thác cả những cây còn sống, do vậy cây sẽ chết rất nhanh do không còn lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.

Theo ghi nhận, hiện vỏ thông khô có giá từ 1.500 - 1.800 đồng/kg. Việc thương lái thu gom và mua vỏ cây thông với mục đích gì vẫn còn là ẩn số đối với người dân. Tuy nhiên, qua tìm hiểu sơ bộ từ các cơ sở thu mua thì họ cho biết lấy vỏ cây thông để bán lại cho những người trồng phong lan và xuất cho thương lái Trung Quốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo NNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân