Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người dân đã trở về nhà sau sự cố tràn dầu ở Thanh Hóa

16 Tháng Giêng 2019 6:13:00 SA

Moitruong24h - Sau gần 1 tháng xảy ra sự cố tràn 4.000 lít dầu tại phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa, nguồn nước tại đây vẫn đen kịt, không khí còn nặng mùi dầu. Tuy nhiên, nhiều người dân di tản trước đó đã trở về nhà do mùi dầu đã bớt hắc.

Theo ghi nhận vào ngày 14.1, tại cánh đồng thuộc khu phố 5, phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa – nơi xảy ra sự cố tràn 4.000 lít dầu cách đây gần 1 tháng - nguồn nước trên cánh đồng ngả màu đen kịt, mùi dầu vẫn bốc lên. Tại đây, công tác khắc phục, xử lý gần như đã tạm dừng.

Màu nước trở nên đen kịt tại cánh đồng phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa sau sự cố tràn dầu. Ảnh: Quách Du 

Sau hơn 10 ngày phải di dời do ảnh hưởng từ sự cố tràn dầu, gia đình bà Phạm Thị Hoa (trú tại khu phố 5, phường Quảng Hưng) đã trở về nhà. “Sau sự cố xảy ra, tôi cùng con dâu và đứa cháu nhỏ phải di tản đến nhà con gái ở tỉnh Thái Nguyên. Nay, dù mùi dầu chưa hết, nhưng do nóng ruột vì gần tết, công việc gia đình lại bộn bề, nên tôi phải trở về nhà để thu xếp” – bà Hoa nói.

Bà Hoa cho biết thêm, sau sự cố, cuộc sống của người dân tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân luôn trong tình trạng khó chịu, nhức đầu, ruộng vườn không thể canh tác. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương vẫn chưa có thông báo hoặc tổ chức họp để đưa ra phương án khắc phục những vấn đề của người dân vướng phải.

Váng dầu vẫn nổi khắp nơi trên cách đồng rộng 4,3 ha. Ảnh: Quách Du 

Ông Phạm Văn Sắc - trưởng Khu phố 5, phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa cho biết, sau sự cố tràn dầu, phần lớn người dân di chuyển khỏi nơi cư trú đã trở về nhà, tuy nhiên, mùi dầu tại đây vẫn chưa hết. “Ban đâu, việc khắc phục được tiến hành cả ngày lẫn đêm, rất khẩn trương, nhưng hiện nay lại có phần đủng đỉnh. Người dân ở đây chủ yếu trông chờ vào làm ruộng, giờ họ không thể canh tác” – ông Sắc nói.

Theo ông Sắc, số diện tịch đất nông nghiệp bị ảnh hưởng sau sự cố là 4,3 ha, toàn bộ diện tích này không thể gieo cấy. Ngoài ra, người dân nơi đây cũng không thể trồng hoa màu trên những thửa đất đã bị ngấm dầu.

Số dầu tràn được cơ quan chức năng thu gom tại hiện trường. Ảnh: Quách Du 

Ông Đàm Khắc Chương – Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa cho biết, phường vẫn chưa có báo cáo thống kê chi tiết về thiệt hại sau sự cố. “Hiện, bà con đang kê khai những diện tích đất nông nghiệp của gia đình mình bị ảnh hưởng. Riêng thiệt hại về vật nuôi thì không lớn, chỉ khoảng 30 con gà, vịt và vài con chó bị chết” – ông Chương cho hay.

Theo ông Chương, công tác khắc phục sau sự cố vẫn đang tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, lực lượng đông đảo trước đây đã rút bớt đi, chỉ còn ít người túc trực tại hiện trường để vớt những váng dầu từ đất nổi lên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân