Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người dân bức xúc vì ô nhiễm kéo dài

29 Tháng Mười Một 2019 1:00:00 CH

BÌNH PHƯỚC - “Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, nước thải từ trung tâm thương mại xả ra, từ cơ sở chế biến mủ cao su và sản xuất phân bón, đã và đang gây ra rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã từ lâu. Thế nhưng cho đến nay, tình trạng nêu trên vẫn chưa được cấp có thẩm quyền và cơ quan chức năng quan tâm giải quyết” - ông Lê Đình Tám, Chủ tịch UBND xã Thuận Lợi (Đồng Phú) bức xúc.

NƯỚC THẢI XẢ TRỰC TIẾP RA SUỐI

Hai bên suối Đê, nơi ngăn cách ấp Thuận Thành 1, xã Thuận Lợi và thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng (Phú Riềng) có hàng chục hộ dân sinh sống. Gần 10 năm nay, họ gánh chịu chung nỗi khổ do mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ cống nước thải xả trực tiếp từ trung tâm thương mại Phú Riềng ra dòng suối này. Bức xúc và ảnh hưởng nhiều nhất là những hộ có con nhỏ và người già.

Ông Nguyễn Hữu Vinh có nhà chỉ cách ống xả thải và dòng suối Đê chưa đến 50m. Ông Vinh vốn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Từ khi cống xả từ trung tâm thương mại Phú Riềng xả thải, thường xuyên hít phải mùi hôi thối nên bệnh tình của ông Vinh ngày càng nặng hơn. “Tôi chịu đựng hết nổi rồi. Tôi từng viết đơn có chữ ký của gần 60 hộ dân ở đây gửi đến các cấp xem xét, giải quyết nhưng đều không có kết quả” - ông Vinh bức xúc.

Hơn 10 năm qua, bãi rác tập trung xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe, cuộc sống người dân thôn Thuận Bình, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú

Hộ anh Lê Tuấn Anh ở đối diện bên kia dòng suối, thuộc địa phận xã Phú Riềng chỉ cách miệng cống xả nước thải chưa đến 20m. “Gần 10 năm trước, khi xây dựng cống xả thải này, chủ đầu tư có cam kết hỗ trợ, bồi thường kinh phí vì tác động môi trường và mất một phần diện tích đất, nhưng đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được đồng nào. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng, nhất là vào mùa khô, suối cạn, nước thải bị ứ đọng, không có lối thoát. Con tôi còn quá nhỏ, sự ô nhiễm này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cháu. Tôi tha thiết khẩn cầu các cấp, ngành sớm hay muộn cũng giải quyết triệt để tình trạng này” - anh Tuấn Anh kiến nghị. 

Hơn 15 năm gắn bó với nhiều công việc khác nhau và hiện là Trưởng ấp Thuận Thành 1, xã Thuận Lợi, ông Đỗ Văn Phước đã nhiều lần thay mặt người dân kiến nghị với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp quan tâm, giải quyết tình trạng này nhưng đều không có kết quả.

“QUÝT LÀM” NHƯNG “CAM CHỊU”

Một điểm ô nhiễm khác cũng đang gây nhiều bức xúc cho người dân xã Thuận Lợi là bãi rác thải tập trung của xã Phú Riềng. Điều trớ trêu là trong khi bãi rác này thuộc thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, nhưng giáp ranh thôn Thuận Bình, xã Thuận Lợi nên người dân nơi đây phải gánh chịu toàn bộ sự ô nhiễm. Bãi rác này đã hình thành hơn 10 năm qua, hàng chục tấn rác thải vận chuyển đến đây mỗi ngày và 2 năm trở lại đây, khi diện tích được mở rộng thêm 1,8 ha, mức độ ô nhiễm càng thêm trầm trọng. “Hầu như cuộc tiếp xúc cử tri nào, tôi cũng kiến nghị các cấp có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm do bãi rác này gây ra, nhưng không có chuyển biến. Người dân thôn Thuận Bình mắc nhiều bệnh về hô hấp, viêm xoang...” - cựu chiến binh Trần Minh Quyết, ngụ thôn Thuận Bình chia sẻ.

Hơn 10 năm qua, bãi rác tập trung của xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng gây ô nhiễm môi trường sống của người dân thôn Thuận Bình, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú

Ông Nguyễn Hữu Huân, Trưởng thôn Thuận Bình, xã Thuận Lợi cho biết thêm, vào mùa mưa, toàn bộ rác thải tập kết về đây để lộ thiên, nước thải ứ đọng, chảy xuống suối, bao bọc xung quanh hơn 50 hộ dân thuộc tổ 3 và tổ 5, thôn Thuận Bình. Mùa nắng, đốt rác, khói bao trùm cả khu dân cư, không khí vô cùng ngột ngạt. Như vậy, dù mùa mưa hay mùa nắng, người dân thôn Thuận Bình và các thôn vùng phụ cận đều phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm trầm trọng do bãi rác thải này gây ra và đã kéo dài hơn 10 năm nay.

Ô nhiễm môi trường sống đang bao vây nhiều khu dân cư ở xã Thuận Lợi là thực tế không thể chối cãi. Trong đó, đáng báo động nhất là tình trạng ô nhiễm nặng về môi trường sống do xả nước thải, rác thải sinh hoạt và mùi hôi thối bao vây của một số nhà máy sản xuất phân bón, nhà máy chế biến mủ cao su đứng chân trên địa bàn gây ra. Ông Lê Đình Tám, Chủ tịch UBND xã Thuận Lợi cho biết, thẩm quyền cấp xã chỉ có phối hợp, nhắc nhở, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trên địa bàn giữ gìn, bảo vệ môi trường, chứ không đủ thẩm quyền xử lý vi phạm về ô nhiễm. 

Cống xả từ trung tâm thương mại Phú Riềng xả thải ra suối Đê gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Qua giám sát mới đây tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, bà Lê Thị Xuân Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đề nghị lãnh đạo đơn vị này đặc biệt lưu tâm, giải quyết dứt điểm tình trạng bức xúc kéo dài của người dân liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Trong đó, bà Lê Thị Xuân Trang đề nghị trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đạo đức công vụ phải ưu tiên đặt lên hàng đầu. Cán bộ, công chức phải luôn đặt mình trong hoàn cảnh của người dân bị ảnh hưởng để giải quyết. MTTQVN, tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh sẽ giám sát, theo dõi, đi đến cùng từng sự việc mà người dân bức xúc, quan tâm, đến khi nào giải quyết xong mới thôi. Doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh tại địa bàn tỉnh là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, chủ trương của tỉnh là không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển kinh tế bằng mọi giá. Lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân phải luôn hài hòa, gắn liền với bảo vệ môi trường.

Sự đồng cảm, chia sẻ sâu sắc và quyết tâm hành động của Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang cũng chính là mong muốn, nguyện vọng chung của cử tri trong tỉnh. Để giải bài toán ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc dư luận hiện nay, đòi hỏi phải có sự vào cuộc giám sát chặt chẽ của MTTQVN, các tổ chức thành viên và đi đến cùng từng sự vụ, sự việc để bảo đảm môi trường sống trong lành cho nhân dân.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Binhphuoc

http://baobinhphuoc.com.vn/Content/nguoi-dan-buc-xuc-vi-o-nhiem-keo-dai-554110

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân