Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Người dân an tâm dùng nước sạch: Quan trọng là...

27 Tháng Mười Một 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Chỉ một địa phương giữ gìn an ninh nguồn nước là chưa đủ mà đòi hỏi sự chỉ đạo của Trung ương, phối hợp của chính quyền với cộng đồng.

Một địa phương không làm nổi

UBND tỉnh Cà Mau mới đây có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy xin cho giữ lại 71,49% vốn điều lệ tại Công ty CP Cấp nước Cà Mau để đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước.

Theo ông Trần Quang Hưng, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, đánh giá, động thái của UBND tỉnh Cà Mau thể hiện trách nhiệm của chính quyền đối với dịch vụ công ích cấp nước đô thị. Được biết, TP.HCM cũng đã và đang có những điều chỉnh trong kế hoạch cấp nước an toàn, xây dựng kịch bản ứng phó, xử lý các sự cố có thể xảy ra để đảm bảo an ninh nguồn nước.

Dù vậy, ông Trần Quang Hưng khẳng định, điều quan trọng nhất để đảm bảo an ninh nguồn nước là sự chỉ đạo của Nhà nước, sự phối hợp của chính quyền các địa phương cùng cộng đồng, các tổ chức mặt trận, phụ nữ, thanh niên... mới có thể bảo vệ được nguồn nước an toàn tuyệt đối.

Nhấn mạnh chỉ một địa phương không thể đảm nhận được việc này, nguyên Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam dẫn chứng, con sông Hồng không phải của riêng Hà Nội, mà bắt nguồn từ Trung Quốc, qua Lào Cai, Yên Bái về Việt Trì (Phú Thọ), xuống Hà Nội, Thái Bình, Nam Định...

Do đó, nếu Hà Nội lấy nước sông Đuống (chi lưu của sông Hồng) mà không có sự chỉ đạo chung, không có sự phối hợp của các địa phương trong bảo vệ nguồn nước thì không ổn.

Một câu chuyện khác, Hà Nội đang lấy ý kiến các chuyên gia về đề án bơm nước sông Hồng bổ cập nước Hồ Tây và cải thiện sông Tô Lịch. Cách làm ấy, theo ông Hưng, có thể giúp làm sạch sông Tô Lịch nhưng lại đẩy ô nhiễm xuống các tỉnh thuộc hạ lưu sông Hồng, trong khi lẽ ra phải xử lý cho sạch rồi mới đẩy ra sông.

"Cách làm ấy khác nào pha loãng chất thải, mà có hàng ngàn họng thoát nước chảy vào sông Tô Lịch. Không thể "khôn lỏi" theo kiểu sạch mình mà không đảm bảo an ninh nguồn nước cho các địa phương khác được", ông Trần Quang Hưng nói.

Nguoi dan an tam dung nuoc sach: Quan trong la...

Toàn cảnh nhà máy nước sông Đà. Ảnh: TTXVN

Theo vị chuyên gia, Luật Tài nguyên nước và Luật Bảo vệ môi trường đã quy định rất rõ về trách nhiệm của các địa phương, đơn vị cũng như người dân đối với nguồn nước, thế nhưng khâu thực hiện ở Việt Nam lại rất yếu. Cho nên, sau sự cố ô nhiễm nguồn nước sông Đà, nhiều địa phương mới thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh nguồn nước.

"Nếu các địa phương, đơn vị phải thực hiện tốt chương trình cấp nước an toàn của Chính phủ thì đó là sự phối hợp tốt trong bảo vệ an ninh nguồn nước", ông Trần Quang Hưng cho biết.

Cẩn trọng khi đặt vấn đề xã hội hóa

Theo nguyên Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Nhà nước có chủ trương cổ phần hóa nhiều lĩnh vực, kể cả doanh nghiệp cấp nước, một phần là để giải quyết vấn đề vốn.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu đã đề nghị đưa việc kinh doanh nước sạch vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Sự cố ô nhiễm nguồn nước sông Đà là hồi chuông cảnh báo vấn đề an ninh, an toàn nguồn nước sạch ở các thành phố lớn bởi nó ảnh hưởng đến hàng triệu con người trong thời gian vô cùng ngắn ngủi.

Chính vì thế, việc rời bỏ hay buông lơi trách nhiệm Nhà nước, để các doanh nghiệp tư nhân tự làm có thể gây nên nhiều trở ngại.

"Xã hội hóa có thể giúp kêu gọi nguồn vốn từ các doanh nghiệp khác nhưng đưa xã hội hóa theo kiểu thương mại hóa hoạt động cấp nước thì không nên bởi đây không phải là lĩnh vực có thể đưa ra trao đổi, mua bán với nhau trên thị trường như vậy.

Mỗi nhà chỉ có 1 đường ống cấp nước, dù có đến chục nhà máy cung cấp thì người dân cũng không có quyền lựa chọn. Do đó, đơn vị phân phối nước sạch của thành phố đóng vai trò rất quan trọng. Như Công ty nước sạch Hà Nội có truyền thống từ lâu, họ hiểu người dân Hà nội, hiểu đường ngang ngõ tắt, mạng lưới của họ truyền đi đến đâu..., những đơn vị đó không nên cổ phần hóa.

Các nước cũng trải qua thời kỳ như Việt Nam nhưng sau đó họ mua lại hết và tất cả tài sản đó là của Nhà nước, họ đấu thầu quản lý vận hành, ai quản lý vận hành tốt thì chọn.

Chỉ Nhà nước mới có đủ điều kiện để phát triển mạng theo sự tăng giảm dân số, sự phát triển của đô thị và của nền kinh tế. Nhà nước phải nắm thì mới chủ động được trong việc phát triển nhu cầu cấp nước phục vụ dân sinh.

Cho nên, xã hội hóa có thể thực hiện với ngành khác, chẳng hạn như rác thải, riêng cấp nước thì phải hết sức cẩn trọng vì liên quan đến sức khỏe, đời sống của tất cả cộng đồng, chỉ cần sơ sẩy, cuộc sống của hàng triệu con người bị ảnh hưởng. Dù xã hội hóa thì vai trò Nhà nước trong việc ký các hợp đồng ràng buộc doanh nghiệp thực hiện cũng như kiểm tra, giám sát phải hết sức chặt chẽ", ông Trần Quang Hưng phân tích.

Đối với giá nước, vị chuyên gia nhận định, mức dùng nước của người dân có giới hạn, không như xăng, dầu, điện hay các dịch vụ công ích khác (tối đa 200l/ngày), do vậy, giá nước không phải vấn đề người dân quan tâm nhất. Vấn đề là giá ấy phải minh bạch, chất lượng dịch vụ đảm bảo đúng quy chuẩn, tính liên tục của dịch vụ, áp lực nguồn nước...

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Đatviet

https://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nguoi-dan-an-tam-dung-nuoc-sach-quan-trong-la-3392127/ 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân