Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngược dòng nước

26 Tháng Tư 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Những dòng sông ở Tây Nguyên, với lưu lượng nước thất thường theo mùa, thiếu ổn định, sẽ là khó khăn không dễ vượt qua với bất cứ một cư dân làng nghề chài lưới nào. Điều đó đã đúng, không ai tranh cãi cho đến khi có lòng hồ thủy điện, thủy lợi…

Cuộc thâm canh trên vùng đất đỏ bazan gần đây đã có đổi thay. Người ta tìm đến, không phải tìm đất, tìm nương rẫy mà tìm đến mặt nước mênh mông, khai thác nguồn lợi thủy sản trong lòng hồ. Lòng hồ thủy điện Sê San 4, thuộc tổ 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đã có một làng chài như vậy. Với họ, đôi tay quen bơi chèo, mắt “găm” vào tấm lưới, cuộc sống là tìm đàn cá bơi... Họ đã đến lòng hồ Sê San 4, “khẩn hoang” mặt nước.

Trên những lòng hồ thủy lợi, thủy điện ở Tây Nguyên đã có sự kết hợp mới mẻ. Người làng chài đến, lập làng trên mặt nước. Khi đã nhìn thấy mặt nước mênh mông cũng là lúc trong đầu họ khơi lên ý nghĩ, cuộc sống sẽ ở đó và đưa gia đình tới đó.

Dọc biên giới Việt Nam - Campuchia, giáp ranh giữa hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, chúng tôi được giới thiệu về một làng chài mới có. Làng chài chưa có tên gọi riêng, 29 hộ dân, thuộc tổ dân cư số 7, xã Ia Tơi. Đây là một nhóm cư dân từ đồng bằng miền Tây Nam Bộ lên từ tỉnh Thừa Thiên - Huế vào, góp thêm một mầu sắc mới về cuộc sống trên vùng đất đỏ Tây Nguyên.

Hoàng hôn làng chài.

Ông Nguyễn Văn Tùng, quê gốc Tri Tôn, An Giang. Ông Tùng năm nay bước sang tuổi 71, vẫn gắn với nghiệp chài trong đêm. Ông bà ở riêng, bên cạnh nhà con gái. Ông có lồng bè nuôi cá hình chữ nhật, diện tích 40 m². Một trực giác mặt nước của ông Tùng có thể kể như vầy. Trong luồng gió thổi nhẹ, hít thở không khí luân chuyển, ông có thể đoán được có một đàn cá đang nô nức đi ăn đêm hoặc đang quẫy đạp ở cự ly đoán định. Để thử xem, ông giỏi đến mức độ nào, tôi chỉ một con cá lóc trong lồng bè, nó to hơn những con cá khác và muốn bắt nó... Ông Tùng khẽ nói: “Nó chìm xuống rồi. Xuống đáy rồi. Nó bơi về góc ngoài, xa chúng ta đấy”.

Cái vợt móc vào cây sào bằng cây lồ ô, ông Tùng đẩy về phía xa, ông lựa tay chầm chậm và bỗng chốc ông giật mạnh tay kéo cây sào. Đàn cá trong lòng bè rào lên một tiếng, nước bắn tung tóe. Con cá đã nằm gọn trong túi lưới móc vào cây thép hình tròn. Ông Tùng đưa con cá lên gần mặt nước, cho cá ăn để tôi nhìn ngắm con cá bắt được, so sánh với đàn cá đang ăn trong lồng bè. Nó là con cá to nhưng không biết nó có phải con cá tôi nhìn thấy không? Ông Tùng có thể đúng đến 70 - 80%, nhưng dù sao đi chăng nữa, tôi vẫn phải tâm phục khẩu phục.

Làng chài số 7, tôi gọi vậy, bởi nó nằm trong cụm dân cư số 7. Ở đây, trời sáng, có nhiều âm thanh bên mặt nước xanh biếc. Ở đây có món cá cơm phơi khô, mầu trắng. Cá cơm chế biến cực kỳ nhanh, cho ít dầu vào chảo trên bếp lửa, đảo qua, đảo lại vài lần, nó chín nhanh trong chớp mắt, ngon quắn lưỡi. Ở đây, từ người bé, học sinh đến cụ già nhất là cụ Tùng có chung cảm xúc, từ ánh mắt tràn ngập niềm vui, nụ cười rạng rỡ.

Huyện Ia H’Drai vừa được tách ra từ huyện Sa Thầy của tỉnh Kon Tum. Huyện chỉ có ba xã, dân cư người Tày, người Nùng... từ phía bắc, cùng dân cư bản địa. Cán bộ, người dân sống ở vùng biên giới luôn giúp đỡ, đùm bọc nhau. Câu chuyện của người dân làng chài được chính quyền quan tâm làm hộ khẩu, cấp đất, hỗ trợ tiền làm nhà, trẻ em được đến trường đi học. Ông Tùng còn khoe với tôi rằng, ba năm nay ông đã có thẻ bảo hiểm y tế.

 

 

 

 

 

 

Ninh Nguyễn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân